Tại sao muốn mì Ý ngon nhất định không được rửa mì sau khi luộc?

Jamie Đăng lúc: Thứ hai, 05/07/2021 12:00 (GMT +7)
Mì Ý là món ăn ngon, được ưa thích trên toàn thế giới. Làm mì Ý tại gia cũng không khó nhưng để mì Ý ngon, bạn nhất định không nên rửa mì sau khi luộc!
Hashtag #Ẩm thực Ý #Ẩm thực thế giới #LIFESTYLE

Các loại pasta là một món ăn không còn xa lạ gì với những người yêu thích ẩm thực Ý. Pasta có nhiều loại, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà nổi tiếng nhất phải kể đến mì Ý.

Có một điểm chung khi chế biến các món từ pasta, đó là phải luộc mì. Tuy nhiên nhiều người có thói quen sau khi luộc mì sẽ xả qua nước rồi mới tiếp tục nấu. Nhưng thực ra sau khi vớt mì ra bạn nhớ không nên rửa mì.

Mì Ý là món ăn ưa thích của rất nhiều người.
Mì Ý là món ăn ưa thích của rất nhiều người.

Vậy tại sao chúng ta không nên hoặc gần như không được rửa mì ống sau khi nấu chín?

Pasta được làm từ bột lúa mì qua quá trình nhào nặn và không nên men, trộn cùng với nước để tạo ra những sản phẩm có hình dáng rất đa dạng và đẹp mắt.

Ngoài ra, bạn có thể thấy nhiều loại mì ống có vị của trứng và ngậy hơn thì đó là vì chúng được làm từ bột của nhiều loại ngũ cốc khác nhau và trộn cùng trứng để thay cho nước.

Nguồn ảnh: Unsplash
Nguồn ảnh: Unsplash

Trên thực tế, các đầu bếp có thể chế biến món mì của họ theo nhiều cách, từ việc sử dụng lượng nước phù hợp đến việc tiết chế gia vị phù hợp để tạo ra món ăn ngon. Nhưng một trong những điều cơ bản nhất để có một phần mì Ý hay các món Ý đúng chuẩn chính là nhất định phải bỏ qua bước rửa mì sau khi nấu.

Mì ống sẽ được phục vụ trong tình trạng ấm nóng, quyện trong nước xốt béo ngậy, thơm ngon. Lý do bởi phần nước luộc đục và nhiều tinh bột giúp mì nở ra cũng như có khả năng kết dính nước xốt tốt hơn. 

Nguồn ảnh: Unsplash
Nguồn ảnh: Unsplash

Nếu bạn rửa mì ống sau khi nấu chín, điều này không chỉ làm cho mì nguội bớt mà còn làm trôi đi một lớp màng tinh bột còn bám trên sợi mì. Điều này sẽ cản trở nước xốt bám vào sợi mì và điều này sẽ khiến cho những sợi mì của bạn rời rạc, trần trụi. Theo đó hương vị và nước xốt không thể quyện vào cùng sợi mì để trở thành một món ăn tích hợp hoàn hảo được.

Rửa mì ống sẽ làm sợi mì giảm khả năng bám sốt và giảm độ nóng sốt của mì.
Rửa mì ống sẽ làm sợi mì giảm khả năng bám sốt và giảm độ nóng sốt của mì.

Và không gì là thừa cả, nước luộc mì thừa ra được dùng làm nguyên liệu cho nước xốt của bạn thay vì nước lọc. Nước luộc mì là một loại chất lỏng chứa đầy tinh bột giúp cho phần nước xốt của bạn trở nên đặc và quyến rũ hơn vì vậy đừng đổ chúng xuống cống nhé.

2. Vậy một câu hỏi đặt ra là có khi nào chúng ta phải rửa mì ống khi nấu xong không?

Câu trả lời là có.

Nhưng đó là khi bạn dự định chế biến món mì ống ướp lạnh của mình mà không kèm theo bất kỳ loại nước xốt ấm, giàu tinh bột nào. Nói cách khác, bạn nên rửa sạch mì ống đã nấu nếu bạn muốn dùng nó cho món salad mì ống lạnh hoặc salad mì lạnh.

Nguồn ảnh: Unsplash
Nguồn ảnh: Unsplash

Khi nguội đi tinh bột bám trên sợi mì sẽ dẫn đến một kết cấu dẻo và có thể gây khó chịu. Vì vậy rửa chúng ngay sau khi nấu xong sẽ ngăn ngừa được vấn đề này và loại bỏ nhiệt dư có thể làm chín mì của bạn. 

Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Hãy để lại comment với những trải nghiệm của bạn bên dưới để chia sẻ cùng 2Đẹp nhé!

Tiramisù – Món bánh Ý ghi dấu trên toàn thế giới, có riêng ngày để tôn vinh Ciabatta, bánh mì hình “chiếc dép” độc đáo của Ý nổi tiếng khắp thế giới Panna cotta - Món tráng miệng mùa hè lừng danh của nước Ý
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp