Sài Gòn: Cụ ông làm di chúc để lại nhà hơn 10 tỷ giúp người già, sinh viên

Sài Gòn: Cụ ông làm di chúc để lại nhà hơn 10 tỷ giúp người già, sinh viên
Ông Hồ Đề (82 tuổi) chia sẻ, ông phát tâm làm việc thiện, giúp người nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bởi ông cũng sinh ra trong nghèo khó.

Ông Hồ Đề (82 tuổi, sống tại quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã dùng căn nhà của mình làm nơi lưu trú giá rẻ và miễn phí cho cho hàng trăm người nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn suốt nhiều chục năm nay.

Nói về việc làm thiện nguyện này, ông Hồ Đề cho biết do bản thân sinh ra trong nghèo khó nên ông thấu hiểu nỗi khó khăn, cực nhọc của người nghèo.

30 năm trước, thấy hàng xóm bị bão lũ làm sập nhà, ông đã cho cả gia đình 5 người vào nhà mình ở. Họ ở nhà ông miễn phí suốt 30 năm, các con họ cũng do ông hỗ trợ thêm chi phí để đi học, nay đã trưởng thành.

22 năm trước, khi đọc được tin về gia đình 5 người bán vé số phải ngủ gầm cầu thang ở chung cư Ngô Gia Tự (quận 10, TP.HCM), ông Hồ Đề cũng đến tận nơi đón họ về nhà mình cho ở miễn phí. Nay gia đình họ vẫn ở nhờ nhà ông, các con được ông hỗ trợ cho đi học, không phải đi bán vé số ngoài đường.

Cũng bởi vậy mà căn nhà cấp 4 của ông Hồ Đề không chỉ trở thành nhà trọ miễn phí cho người nghèo mà còn là nhà khuyến học.

Sài Gòn: Cụ ông làm di chúc để lại nhà hơn 10 tỷ giúp người già, sinh viên - Ảnh 1
Ông Hồ Đề xem lại những ghi chép của mình về công việc giúp đỡ người nghèo trong cuốn sổ tay. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Ông chia sẻ ông đã viết 2 bản di chúc bằng tay với nội dung sẽ để lại căn nhà cho người nghèo, làm quỹ khuyến học để khen thưởng các cháu có thành tích cao. Tuy nhiên, để có thể hoàn tất các bản di chúc này, ông mất gần 20 năm thuyết phục bà xã.

Ông kể lại, lần đầu tiên ông “cãi vợ”, làm di chúc để lại căn nhà cho người nghèo ở trọ vào năm 2009. Lần ấy, vợ ông đồng ý rằng làm từ thiện là tốt nhưng không đồng tình ông đem nhà cho người ngoài khi có đầy đủ các con cháu trai gái nội ngoại. Quan điểm của bà là tài sản cả đời của bố mẹ phải để dành cho con cháu. Hai căn nhà của ông bà từng được một người hỏi mua với giá trên 10 tỷ đồng.

Suốt nhiều năm “làm công tác tư tưởng”, cuối cùng, ông cũng được cụ bà đồng ý, cho lập di chúc.

Ông Hồ Đề làm di chúc 2 lần, bản sau chi tiết và bổ sung thêm một số điểm mới. Theo đó, một căn nhà được ông để lại cho người già neo đơn và học sinh sinh viên nghèo ở miễn phí. Căn còn lại tiếp tục cho thuê giá rẻ với 40% tiền thu về được góp vào quỹ khuyến học của địa phương.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le