Sau sinh 1 tháng bỗng thấy "thứ lạ" ở âm đạo, nguyên nhân do ăn uống

Sau sinh 1 tháng bỗng thấy

Sau 1 tháng sinh con, vết thương của bệnh nhân Lý đã hồi phục nhưng nảy sinh vấn khác là phân tiết ra từ âm đạo, được chẩn đoán rò trực tràng âm đạo.

Trong chương trình Doctor Is Hot, bác sĩ Chiêm Cảnh Toàn, khoa phụ sản, bệnh viện Taipei City Hospital RenAi Branch, chia sẻ về một trường hợp rò trực tràng âm đạo là một bệnh nhân tên Lý.

Sau sinh 1 tháng bỗng thấy
Ảnh minh họa.

Theo đó, nữ bệnh nhân này từng trải qua ca sinh nở con đầu lòng rất thuận lợi, do đó khi mang thai bé thứ hai, tâm trạng của cô Lý rất thoải mái. Đến ngày dự sinh, ngay khi đến bệnh viện và vào phòng cấp cứu, đứa trẻ đã chào đời.

Vì chuyển dạ đột ngột nên cô Lý bị tổn thương và rách tầng sinh môn. Sau 1 tháng sinh con, vết thương của cô đã hồi phục nhưng nảy sinh vấn khác là phân tiết ra từ âm đạo. Cô được chẩn đoán rò trực tràng âm đạo, một bệnh lý thường xảy ra sau sinh nở tự nhiên khi tầng sinh môn bị rách. Điều này đã khiến cô Lý mắc bệnh trầm cảm sau sinh và phải đến bệnh viện điều trị.

Bác sĩ Chiêm Cảnh Toàn cho biết sau 3 tháng, bệnh nhân đã được phẫu thuật để điều trị tình trạng rò trực tràng âm đạo và không còn dấu hiệu rò rỉ phân qua âm đạo.

Sau sinh 1 tháng bỗng thấy
Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh rò trực tràng âm đạo.

Theo bác sĩ dò trực tràng âm đạo là sự kết nối bất thường giữa 2 ống niêm mạc của trực tràng và âm đạo, khi đó các chất có trong ruột có thể bị rò rỉ thông qua các lỗ rò, cho phép khí hoặc phân đi qua âm đạo.

  • Triệu chứng thường gặp của dò trực tràng âm đạo gồm:
  • Có khí, phân hay mủ tiết ra từ âm đạo.
  • Âm đạo xả mùi hôi 
  • Đường âm đạo hoặc đường tiểu bị nhiễm trùng tái phát.
  • Kích thích hoặc đau ở âm hộ, âm đạo và vùng giữa âm đạo - hậu môn (tầng sinh môn)
  • Bị đau khi quan hệ tình dục

Bác sĩ khuyên khi người bệnh thấy những triệu chứng trên nên đi khám ngay, không nên xấu hổ che giấu để bệnh trở nên trầm trọng, sẽ khó điều trị dứt điểm, chưa kể những hệ lụy về tâm lý, tinh thần do mặc cảm gây ra.