Sau tiêm mũi 3 bao lâu, vaccine Covid-19 sẽ phát huy hiệu quả bảo vệ?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 11/12/2021 19:44 (GMT +7)
Không ít người thắc mắc rằng, sau khi tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 thì bao lâu sẽ có hiệu quả bảo vệ?
Hashtag #Vaccine Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Vaccine phòng Covid-19 là cách hiệu quả để ngăn ngừa nguy cơ bệnh nhân trở nặng, giảm tình trạng người mắc Covid-19 nhập viện và tử vong. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã nhận thấy khả năng bảo vệ của vaccine sẽ giảm sau một thời gian, kể cả đã tiêm đủ 2 liều. Điều này ảnh hưởng đến khả ngăn ngừa nguy cơ bệnh nhân tiến triển nặng và tử vong ở bệnh nhân nhẹ và trung bình. Vì vậy, việc tiêm liều vaccine thứ 3 là điều cần thiết để tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Vậy sau khi tiêm mũi 3 bao lâu, liều nhắc lại này sẽ phát huy hiệu quả? Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), giống 2 mũi tiêm ban đầu, liều thứ 3 sẽ bắt đầu có hiệu quả sau tiêm ít nhất 7-14 ngày. Trong đó, mức kháng thể của cơ thể sẽ tăng vọt, đỉnh điểm vào khoảng 2 tuần sau khi được tiêm mũi 3. Vì vậy, CDC khuyến nghị người dân nên tiêm mũi tăng cường càng sớm càng tốt.

Sau tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 bao lâu sẽ có tác dụng? - Ảnh minh họa
Sau tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 bao lâu sẽ có tác dụng? - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Có cần tiêm mũi vaccin Covid-19 tăng cường cho trẻ em?

Đối với người tiêm vaccine Pfizer, CDC khuyến cáo tất cả người từ 16 tuổi trở lên và trên 18 tuổi với người tiêm vaccine Moderna nên tiêm mũi nhắc lại ít nhất sau khi tiêm liều thứ hai sáu tháng. Đồng thời CDC cũng khuyến cáo, bệnh nhân nên sử dụng cùng một loại vaccine mRNA (Pfizer hoặc Moderna) cho liều thứ 3, nguyên nhân là khi tiêm cùng loại nó sẽ mang tới hiệu quả phản ứng miễn dịch tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu không có loại vaccine tương tự hoặc không biết một người đã tiêm loại vaccine mRNA nào, thì bệnh nhân có thể tiêm mũi 3 bằng vaccine mRNA khác cho liều thứ 3. Chẳng hạn, nếu bạn đã tiêm hai liều Pfizer thì với liều tiêm thứ 3 có thể bổ sung bằng Moderna; người tiêm đủ hai liều Moderna thì mũi tiêm tăng cường có thể bằng vaccine Pfizer. Mũi tiêm nhắc lại là loại có cùng công thức, liều lượng với các vaccine ngừa Covid-19 hiện có.

Tuy nhiên, trong trường hợp của vaccine Moderna, nghiên cứu đã cho thấy mũi tiêm thứ 3 với nửa liều có thể mang lại hiệu quả cao. Do đó, mũi tiêm nhắc lại của vaccine Moderna sẽ có liều lượng 50 mcg so với liều ban đầu 100 mcg.

Sau tiêm mũi 3 bao lâu, vaccine Covid-19 sẽ phát huy hiệu quả bảo vệ? - Ảnh 2

>>> Có thể bạn quan tâm: 15% trẻ nhỏ có biểu hiện này khi nhiễm biến thể Omicron

Tại Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo khi đã tiêm các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine, người dân tiêm mũi nhắc lại sẽ là loại đó hoặc vaccine mRNA. Nếu trước đó đã tiêm 2 loại vaccine khác nhau, thì mũi nhắc lại sẽ sử dụng vaccine mRNA để tiêm.

Nếu đã tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm, chúng ta có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine vector virus (vaccine AstraZeneca).

Có cần tiêm mũi vaccin Covid-19 tăng cường cho trẻ em? Xin ý kiến Bộ Chính trị về phương án tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi Vaccine Covid-19 mũi thứ 3 nên tiêm loại nào?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp