Đến Đà Nẵng du khách có thể dễ dàng tìm ra hàng chục món ăn ngon đặc biệt, giá cả lại rất phải chăng. Thế nhưng để nói về những món ăn được coi là đặc sản, mang nét tinh túy, cái hồn của ẩm thực Đà Nẵng với hương vị không nơi nào khác có được thì chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.
Bún chả cá là món ăn được người Đà Nẵng ưa chuộng lựa chọn để bắt đầu một ngày mới. Bún chả cá có hương vị chua, ngọt với cách chế biến khá kỳ công. Một tô bún chả cá Đà Nẵng gồm có chả cá viên và chả cá hấp cùng một số củ quả khác như măng tươi, bắp cải ninh, cà chua, hành... nhìn khá ngon mắt. Tuy nhiên thứ khiến nhiều thực khách ấn tượng nhất với món bún này là thứ nước lèo ninh từ xương cá ngọt thanh.
Bún chả cá Đà Nẵng được phục vụ kèm hành tím, mắm ruốc. Ngoài ra vì khẩu vị của người miền Trung hơi ngọt nên nếu quen ăn khẩu vị của miền Bắc thì nên chanh, ớt sẽ dễ ăn hơn. Một tô bún chả cá giá trung bình khoảng 30 ngàn đồng, khá bình dân.
- Bún chả Cá - Bún riêu Bà Ân
Địa chỉ: 293-295 Hùng Vương, Đà Nẵng
Giờ bán: 7 giờ - 21 giờ
- Bún Chả Cá
Địa chỉ: 109 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng
Giờ bán 6 giờ 30 - 22 giờ
Mì quảng là món ăn lừng danh mà hầu hết mọi người đều đã từng được thưởng thức, thế nhưng phải đến Đà Nẵng - Quảng Nam ăn mì quảng "chuẩn" thì mới cảm nhận được tinh hoa của món ăn. Mì quảng gồm sợi mì quảng màu trắng hay vàng nghệ ăn kèm với một số đồ ăn như gà, cá, tôm, sườn. Tùy lựa chọn của thực khách, những sợi mì quảng mềm, dày sẽ được phục vụ kèm thịt gà, cá, tôm, nước lèo.
Mì quảng có nước lèo nhưng không phải chỉ chan xăm xắp nước để trộn cho đỡ khô khan. Mì quảng được ăn kèm với bánh tráng nướng, ớt xanh và rất nhiều rau sống như xà lách, bắp chuối thái sợi, giá và đặc biệt nhất là rau mầm (mầm cải).
- Mì Quảng Bà Mua
Địa chỉ: 19-21 Trần Bình Trọng, Đà Nẵng
Giờ bán: 7 giờ - 20 giờ
- Mì Quảng Bà Vị
Địa chỉ: 166 Lê Đình Dương, Đà Nẵng
Giờ bán: 06 giờ 30 - 22 giờ
Nem lụi đặc sản Đà Nẵng có hương vị khác hoàn toàn so với nem lụi Nha Trang. Nem lụi đậm đà, dai, ngọt, béo vị thịt, thơm lừng nhờ quá trình nướng. Món này được ăn cùng với rau, đu đủ, dưa chuột, bánh ram chiên giòn và quấn bên ngoài bởi bánh tráng lề trước khi chấm vào nước sốt đậm đà, cay mặn ngọt, sệt độc quyền mang đến hương vị rất riêng.
- Quán Bà Dưỡng
Địa chỉ: K280/23 Hoàng Diệu
Giờ bán: 9 giờ 30 - 21 giờ
- Quán Cô Mười
Địa chỉ: 23 đường Châu Thị Vĩnh Tế
Giờ bán: 5 giờ đến 19 giờ
Thật thiếu xót nếu không nhắc đến món ăn Đà Nẵng nổi tiếng đến mức du khách có thể tìm thấy ở cả những quán vỉa hè lẫn nhà hàng sang trọng nay. Thịt heo được luộc vừa đủ độ chín để giữ vị thơm ngon thái bản to nhưng không quá dày, cùng với rau sống, chuối xanh,... chấm mắm nêm. Tất nhiên món này cũng không thể thiếu một lớp bánh phở bản lớn và bán tráng Đại Lộc để cuốn để ăn.
Điểm làm nên sự đặc sắc của bánh tráng thịt heo là lượng rau sống rất nhiều, mắm nêm đậm đà nên ăn no mà không ngán và rất nhẹ bụng. Thứ mắm nêm cay xè, đậm đà miền Trung khiến nhiều ngời lưu luyến mãi món này.
- Bánh tráng thịt heo Trần
Địa chỉ: 4 Lê Duẩn, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Giờ bán: 9 giờ đến 21 giờ
- Bánh tráng thịt heo Mậu
Địa chỉ: 35 Đỗ Thúc Tịnh
Giờ bán: 10 giờ đến 20 giờ 30
Món ăn mà mỗi người con Đà Nẵng - Quảng Nam dân dã đều biết đến, được chết biến đơn giản từ bột gạo nước thơm, phết một chút mỡ rồi trả lớp bánh ướt, vừa chín tới còn nóng hổi thì mang xuống gấp lại, kẹp bánh tráng sắn nướng, đập đập, chấm cùng mắm nêm cay mặn vừa thổi vừa ăn vô cùng thú vị. Bánh đập giá mềm, hợp để ăn chơi. Nếu muốn hiểu thêm về ẩm thực Đà Nẵng, hãy ăn thử món này nhé!
- Quán Bà Tứ
Địa chỉ: 354 Lê Duẩn, Hải Châu, Đà Nẵng
Giờ bán: 14 giờ đến 21 giờ
- Bánh đập Phan Châu Trinh
Địa chỉ: 251 Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, Đà Nẵng
Giờ bán: 14 giờ – 21 giờ
Bình luận