Siết chặt khu cách ly, chưa đón công dân về nước tháng 1

Phi Lu Đăng lúc: Thứ hai, 04/01/2021 11:27 (GMT +7)
Do có chủng biến thể mới với tốc độ lây lan nhanh nên các chuyên gia y tế cho rằng cần quản lý chặt người nhập cảnh để SARS- CoV-2 không lọt ra ngoài cộng đồng.
Hashtag #Biến thể virus Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Sau khi phát hiện nữ bệnh nhân số 1435 quê Trà Vinh trở về từ Anh mang chủng virus SARS- CoV-2 đột biến, các chuyên gia y tế xác định cần phòng ngừa, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh và cách ly, không để biến chủng mới lọt ra ngoài cộng đồng. 

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, việc biến chủng mới của SARS-CoV-2 đã được dự đoán, cần phải phòng ngừa chặt chẽ hơn. Với loại biến chủng này lây lan nhiều hơn trước kia, càng chậm phát hiện ca mới trong cộng đồng càng khó chặn và tốn công khoanh vùng, cách ly và cách ly vùng càng rộng. Do đó điểm cốt yếu cần chặn không cho virus lọt ra cộng đồng.

Biến chủng mới của SARS-CoV-2 dễ lây lan và lây lan nhanh nên chúng ta cần thực hiện tốt thông điệp 5K trong bài
Biến chủng mới của SARS-CoV-2 dễ lây lan và lây lan nhanh nên chúng ta cần thực hiện tốt thông điệp 5K trong bài

TS.BS. Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cũng nhìn nhận, chủng mới của SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh có khả năng lây truyền mạnh hơn rất nhiều so với chủng virus trước đây dù độc lực không thay đổi. Chủng SARS-CoV-2 trước đây thường mất khoảng 5 ngày để có khả năng lây bệnh, còn chủng mới chỉ mất 3 ngày.

Các chuyên gia y tế cho rằng, công tác cách ly và điều trị virus corona chủng mới không khác gì so với các bệnh nhân Covid-19 trước đó. Chỉ khác là phải quản lý chặt chẽ hơn ở khu cách ly, quản lý chặt người nhập cảnh để virus không lọt ra ngoài cộng đồng. 

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, lưu ý người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt hơn nữa thông điệp “5K” của Bộ Y tế là “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”.

Các chuyên gia cho biết: Cần phải quản lý chặt chẽ hơn khu cách ly, quản lý chặt người nhập cảnh để virus không lọt ra ngoài cộng đồng
Các chuyên gia cho biết: Cần phải quản lý chặt chẽ hơn khu cách ly, quản lý chặt người nhập cảnh để virus không lọt ra ngoài cộng đồng

Liên quan tới vấn đề trên, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định chưa cấp phép cho chuyến bay nào đưa công dân Việt Nam từ các quốc gia trên thế giới về nước trong tháng 1. Cục Hàng không chỉ cấp phép bay theo lịch đưa công dân Việt Nam từ các quốc gia về nước do Bộ Ngoại giao chủ trì xây dựng. 

Trước đó, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tới hết năm 2020, Hàng không Việt Nam đã tổ chức hàng trăm chuyến bay giải cứu, đưa công dân Việt Nam mắc kẹt tại nhiều khu vực trên thế giới về nước. Riêng Vietnam Airlines đã thực hiện hơn 180 chuyến bay hồi hương, đưa hơn 52.000 công dân Việt Nam về nước an toàn từ hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ 2 trên người trong tháng 1/2021 Con gái đính chính thông tin danh ca Lệ Thu qua đời do Covid-19 Ca nhiễm biến thể virus Covid-19 tại Việt Nam không lây lan cộng đồng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp