Kể từ ngày 1/10, các dịch vụ ăn uống tại TP. Hồ Chí Minh đã được phép hoạt động trở lại sau nhiều tháng chống dịch. Nhiều người đã nhanh chóng lên danh sách các món ăn sáng để lên kế hoạch thưởng thức những bữa "cơm hàng cháo tiệm" đa dạng và hấp dẫn sau nhiều tháng tự nấu ăn ở nhà.
Tuy nhiên, khi hàng quán mới rục rích mớ lại, nhiều food reviewer lẫn người dân địa phương đều bất ngờ khi trên mạng xã hội lan truyền thông tin tiệm sữa tươi Mười nổi tiếng bậc nhất trên đường Phùng Khắc Khoan đã ngưng bán vĩnh viễn.
Theo đó, một khách quen của quán đã đăng tải video trên Tiktok kèm caption: "Chỗ này sẽ không còn hoạt động nữa. Mình đã liên hệ với chủ quán và cô nói sẽ đóng cửa vĩnh viễn!". Chưa đến một ngày, đoạn video trên đã thu hút 250.000 lượt xem và hơn 1.000 bình luận, chủ yếu đều là sự bày tỏ cảm giác tiếc nuối cũng như chia sẻ về những kỷ niệm đã từng gắn bó tại nơi đây. Thậm chí, nhiều người còn tỏ ra nghi ngờ liệu có phải tiệm sữa tươi Mười chỉ tạm ngưng hoạt động và sẽ quay trở lại trong thời gian tới hay không?
Tuy nhiên, thông tin tiệm nghỉ bán vĩnh viễn là hoàn toàn chính xác. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các mối sữa bò đã nghỉ hết, dẫn đến việc kinh doanh của tiệm trở nên khó khăn. Vì vậy, chủ tiệm đành phải đóng cửa tiệm sữa tươi đã có tuổi đời hơn 20 năm giữa đất Sài thành.
Sữa tươi Mười là tiệm chuyên bán sữa tươi, bánh ngọt có địa chỉ tại số 10 Phùng Khắc Khoan, Quận 1 - vị trí rất trung tâm của Sài Gòn. Tính đến thời điểm đóng cửa, sữa tươi Mười mở được 23 năm, gắn liền với nhiều thế hệ học sinh - sinh viên - nhân viên văn phòng - người lao động địa phương và dĩ nhiên đã trở thành một phần ký ức của những người dân Sài Gòn. Nhiều người nhận xét rằng, đây có lẽ là tiệm ăn sáng nổi tiếng nhất, chuyện người xếp hàng dài, xe đến xe đi hay hết chỗ ngồi là chuyện "bình thường ở huyện".
Tiệm mở từ sáng sớm, cứ đến tầm 5 rưỡi là thấy nghi ngút khói bốc lên từ sữa nóng. Thực đơn của tiệm cũng chẳng quá đa dạng, chủ yếu chuyên bán sữa tươi, sữa chua, cà phê và bánh ngọt cho khách ăn lót dạ buổi sáng. Bánh dao động từ 7.000 - 15.000 đồng/ chiếc, còn các loại đồ uống khoảng 10.000 - 15.000 đồng.
Nhìn chung, đây không hẳn là mức giá quá rẻ và chất lượng của bánh ngọt, thức uống cũng không phải thuộc hàng "đẳng cấp". Tuy nhiên, cái khiến người ta yêu mến sữa chua Mười đến vậy có lẽ là cách phục vụ dễ chịu, ấm áp của chủ quán. "A, khách quen mà chưa uống sữa đây lần nào. Qua bên kia gửi xe đi em”... Hay người ta cũng mê tiệm như một thói quen, một nét văn hóa của người Sài Gòn bởi chẳng dễ tìm đâu ra một chốn xưa cũ, dễ chịu giữa thành thị xô bồ này.
Những ngày thảnh thơi, người ta ghé tiệm, ngồi trên những chiếc ghế xanh xanh đỏ đỏ đậm chất đường phố, vừa thưởng thức ly sữa tươi, vừa nhâm nhi dăm ba chiếc bánh ngọt và ngắm nhìn từng dòng người di chuyển trên con đường rợp hàng cây xanh mới cảm thấy "Ừ, thì ra Sài Gòn cũng có những giây phút bình lặng và đáng yêu đến thế!".
Dịch Covid-19 đã lấy đi quá nhiều thứ, trong đó có cả những góc nhỏ thân thương như tiệm sữa chua Mười. Rồi một mai những chiếc bánh bông lan ngày nào hay những ly sữa tươi đạm bạc vẫn có thể tìm thấy ở những hàng quán khác nhưng những ký ức đẹp đẽ về sữa chua Mười thì chắc chắn chẳng thể nào quên.
Bình luận