Tài sản của các tỷ phú Việt Nam biến động như thế nào sau một năm?

Thu Trần Đăng lúc: Thứ hai, 04/01/2021 00:36 (GMT +7)
Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long là tỷ phú Việt Nam giàu lên nhanh nhất trong năm 2020 khi có thêm hơn 1 tỷ USD.
Hashtag #Tỷ phú #NEWS #Nóng trên MXH

Đầu năm 2020, theo thống kế của Forbes, Việt Nam có 5 tỷ phú gồm Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng (7,6 tỷ USD), CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo (2,7 tỷ USD), Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương (1,7 tỷ USD), Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh (1,4 tỷ USD) và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang (1 tỷ USD).

Sau một năm với nhiều biến cố khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, giá trị tài sản của các tỷ phú Việt Nam hiện nay đều thay đổi mạnh.

Thời điểm Forbes công bố danh sách tỷ phú thế giới vào đầu tháng 4/2020, chỉ có 4 doanh nhân người Việt xuất hiện do tài sản của ông chủ Masan xuống dưới mốc 1 tỷ USD. Được biết, đây cũng là năm thứ hai liên tiếp Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long vắng mặt trong nhóm tỷ phú.

Thời điểm này, thị trường chứng khoán cũng trải qua giai đoạn lao dốc không phanh. Đỉnh điểm là cuối tháng 3 khi nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu vì lo ngại diễn biến dịch Covid-19. Do đó, giá trị tài sản của các đại gia Việt Nam cũng bốc hơi hàng trăm triệu USD.

Tuy nhiên, kể từ giai đoạn này, chứng khoán trong nước cũng bắt đầu đà hồi phục ấn tượng của mình. Điển hình là cuối tháng 5, hai ông chủ của Masan và Hòa Phát cùng trở lại nhóm tỷ phú.

Tài sản của các tỷ phú Việt Nam biến động như thế nào sau một năm? - Ảnh 1

Sau khi phiên giao dịch cuối cùng của năm 2020 đóng cửa, VN-Index dừng ở 1.104 điểm với mức tăng gần 70% sau 9 tháng. Nhờ đó, nhiều tỷ phú Việt theo đó cũng bỏ túi thêm hàng trăm triệu USD.

Kết thúc năm 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng vẫn đứng đầu danh sách, là người giàu nhất Việt Nam với 6,8 tỷ USD, cách biệt xa với những người còn lại. Cụ thể,  sản của ông Vượng tăng 1,2 tỷ USD so với đầu tháng 4 nhưng vẫn thấp hơn mức 7,6 tỷ USD cuối năm 2019. Trên thế giới, ông chủ Vingroup được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 356 trên thế giới.

Đứng ở vị trí thứ hai là bà Nguyễn Thị Phương Thảo với 2,5 tỷ USD. Giá trị tài sản của bà Thảo cũng thấp hơn so với con số cùng kỳ năm trước. Cổ phiếu của Vietjet cũng như Vingroup hiện vẫn chưa hồi phục lại về mức như đợt cuối năm 2019.

Tài sản của các tỷ phú Việt Nam biến động như thế nào sau một năm? - Ảnh 2

Trong khi đó, năm 2020 là năm thăng hạng ấn tượng của Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long. Những ngày cuối năm, tài sản ròng của ông Long cán mốc kỷ lục 2 tỷ USD. Từ vị tí không thuộc trong nhóm tỷ phú, ông chủ Hòa Phát xuất sắc trở thành người giàu thứ ba tại Việt Nam khi năm 2020 qua đi.

Theo đó, tài sản của ông Long tăng hơn 1 tỷ USD trong bối cảnh cổ phiếu Hòa Phát cũng là một trong những mã bluechip tăng trưởng ấn tượng nhất năm qua. 

Tiếp đến bộ đôi cổ phiếu Masan - Techcombank cùng bứt phá trong giai đoạn cuối năm cũng giúp tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh tăng trưởng đáng kể. Tuy đã vuột mất vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng người giàu nhất Việt Nam nhưng tài sản của ông Hùng Anh vẫn tăng trưởng 400 triệu USD sau 1 năm. Về phía ông chủ Masan có thêm 500 triệu USD.

Tỷ phú Việt cuối cùng góp mặt trong danh sách là ông Trần Bá Dương, ông chủ Thaco không có nhiều biến động vì chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. Forbes hiện định giá tài sản của ông Dương ở mức 1,5 tỷ USD, thấp hơn 200 triệu USD so với cùng kỳ.

Hồ Ngọc Hà - Kim Lý đưa cặp song sinh 2 tháng tuổi đi du lịch đầu năm mới Huy động 1.100 người dập đám cháy rừng trồng Sóc Sơn "Vua truyền hình" Mỹ Larry King nhập viện do Covid-19 Nhan sắc thăng hạng của vợ chủ tịch Taobao sau 8 tháng "bóc phốt" tiểu tam Đến lượt Á hậu Mâu Thủy lấn sân ca hát, khởi nghiệp rapper?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp