Tại sao người thông minh thường khó hạnh phúc?

Tại sao người thông minh thường khó hạnh phúc?

Phân tích quá nhiều, tiêu chuẩn quá cao hay khắt khe quá mức với bản thân... đều là những lý do khiến người thông minh khó có được hạnh phúc.

Cố nhà văn Ernest Hemingway từng nói: "Hạnh phúc ở những người thông minh là điều hiếm hoi nhất mà tôi từng biết". Thật vậy, người thông minh có thể có một nửa yêu thương họ hết lòng, thành công trong sự nghiệp nhưng thật sâu trong đáy lòng họ, hạnh phúc dường như chỉ là điều hiếm hoi, chung quy là bởi những lý do dưới đây:

Phân tích quá nhiều

Những người có chỉ số IQ cao thường có xu hướng suy nghĩ và phân tích mọi thứ xảy ra trong cuộc sống. Dẫu biết khả năng tư duy, phân tích nếu đưa vào công việc sẽ là điều tuyệt vời, nhưng điều này cũng dễ khiến họ thất vọng khi kết quả không như mong muốn. Khi nhận được một lời nhận xét, họ thường phân tích, suy xét xem đó là tích cực hay tiêu cực. Sau đó, họ bắt đầu suy nghĩ, dằn vặt và tự trách mình.

Có câu "Vô minh là hạnh phúc?" - Càng ít bận tâm thì càng dễ dàng hạnh phúc. Việc chú trọng phân tích, hiểu được bản thân và người khác dễ khiến chúng ta thất vọng về mọi thứ nếu kết quả không hoàn hảo như mình mong đợi, dẫn đến tình trạng tiến thoái lưỡng nan và không tìm được giải pháp cần thiết để thoát khỏi suy nghĩ.

Tại sao người thông minh thường khó hạnh phúc? - Ảnh 5
Những người có chỉ số IQ cao thường có xu hướng suy nghĩ và phân tích mọi thứ

Đưa ra tiêu chuẩn quá cao

Người thông minh sẽ biết mình muốn gì và bất kể họ ở lĩnh vực nào cũng muốn chinh phục điều mình hướng đến. Đó chính là lý do họ khó hài lòng với những thành tựu, mối quan hệ cũng như những thứ có trong cuộc sống của họ.

Một số người bị "mắc kẹt" trong những tiêu chuẩn do mình đặt ra, họ cảm thấy khó khăn khi đối diện với thực tế khắc nghiệt. Khi gặp những trường hợp trái với mong đợi, họ sẽ cảm thấy thất vọng, tự trách bản thân. Đó có thể là sự thất vọng trong cuộc sống, sự nghiệp hoặc các mối quan hệ tình cảm.

Tại sao người thông minh thường khó hạnh phúc? - Ảnh 2
Người thông minh thường đưa ra tiêu chuẩn rất cao

Quá khắt khe với bản thân

Đa số người thông minh thường cảm thấy khó hạnh phúc bởi họ suy nghĩ nhiều và quá nghiêm khắc với bản thân hơn là những người khác. Họ không những đặt ra chỉ tiêu cho mình mà còn tự tìm kiếm lý do để tự trách bản thân. Đôi khi việc suy xét quá mức như thế có thể đưa họ đến với những rắc rối, khiến tâm trạng luôn bực bội và khó chịu. Những cảm xúc bất mãn, tội lỗi đó đọng lại trong tâm trí trong thời gian dài sẽ khiến tinh thần của người thông minh bị xáo trộn, vô tình đánh mất hạnh phúc vốn có của mình. 

Tại sao người thông minh thường khó hạnh phúc? - Ảnh 4
Họ thường bất mãn, khắt khe với bản thân

Không ngừng tham vọng

Những người có IQ cao thường không hài lòng với những gì họ đang có. Với cái đầu luôn suy nghĩ, họ không bao giờ ngừng tìm kiếm điều gì đó to lớn, mới mẻ và tốt đẹp hơn hiện tại. Mục tiêu của họ là tìm những điều kích thích bản thân để không ngừng vươn lên. Điều này khiến họ không thể tự thưởng cho đầu óc và cơ thể mình những giờ thư giãn và tận hưởng trong cuộc sống thường ngày. Hay nói cách khác, những người thông minh thường tự làm khổ mình bằng cách mong đợi và đặt mục tiêu quá lớn.

Tại sao người thông minh thường khó hạnh phúc? - Ảnh 1
Người thông minh thường tự làm khổ mình bằng cách mong đợi và đặt mục tiêu quá lớn.

Khó tìm người đồng điệu về tâm hồn

Việc tương tác xã hội, sự chia sẻ quan điểm với người khác sẽ dễ khiến chúng ta hưng phấn và vui vẻ hơn. Tuy nhiên, những người thông minh thì thường không cảm thấy như vậy. Đa phần họ thích tận hưởng cuộc sống một mình và gặp khó khăn khi tìm kiếm những người có thể đồng điệu về tâm hồn.

Điều đó không có nghĩa với việc người thông minh không có nhu cầu tương tác. Họ vẫn muốn được chia sẻ trong các cuộc nói chuyện về những điều hấp dẫn và có ý nghĩa. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, cách diễn đạt của người thông minh có thể tạo ra những hiểu lầm không đáng có. Điều này khiến mối quan hệ của họ và bạn bè bị ảnh hưởng, từ đó tạo ra cảm giác đơn độc, buồn bã vì không được thấu hiểu.

Tại sao người thông minh thường khó hạnh phúc? - Ảnh 3
Người thông minh khó tìm người đồng điệu về tâm hồn

Thường gặp vấn đề về tâm lý

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những chứng về rối loạn thần kinh, lo lắng quá mức là một loại tác dụng phụ của một bộ não quá thông minh. Người thông minh cũng dễ bị trầm cảm hơn, thường là do suy nghĩ quá nhiều.

Trong khoảnh khắc nào đó, khi quá dồn tâm trí vào việc suy nghĩ một cách sâu sắc, bạn sẽ bắt đầu phân tích về ý nghĩa của sự tồn tại và đánh giá lại cuộc sống của mình. Việc buồn bã vì những lí do không rõ ràng là một trong những kết quả của việc này khiến người thông minh khó tìm thấy được thú vui.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thục Quyên