Tại sao thú cưng lại có thói quen chà mông lên sàn nhà?

bichngoc Đăng lúc: Thứ ba, 21/06/2022 08:55 (GMT +7)
Bạn luôn dành tình cảm yêu mến và chăm sóc cho thú cưng hết mực, bạn thắc mắc tại sao vật nuôi của mình lại có thói quen chà sát "bàn tọa" lên sàn nhà?

Chó và mèo là những loài thú cưng rất dễ thương, hiếu động nhưng cũng không kém phần đáng yêu... thậm chí còn bất lịch sự đôi chút. Bên cạnh thú vui ăn “chất thải” của chính mình và liếm láp mông nhau, một trong các thói quen kỳ lạ nhất chúng tôi bắt gặp chính là việc con vật cưng này hay chà xát cơ thể lên sàn nhà.

Một chú mèo núp dưới tấm thảm với cái mông nhô ra
Một chú mèo núp dưới tấm thảm với cái mông nhô ra
Mèo rất dễ thương nhưng đôi khi cách hành xử của chúng thật khó hiểu
Mèo rất dễ thương nhưng đôi khi cách hành xử của chúng thật khó hiểu

Điều gì đã xui khiến chúng có sở thích “ngoáy mông” như vậy?

José Arce, chủ tịch Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ cho biết vật nuôi chà mông xuống sàn nhà chỉ vì một lí do đơn giản: đó là cách dễ dàng nhất giúp chúng bớt ngứa ngáy. Cũng giống như con người, vật nuôi đôi khi cũng bị ngứa ở bất kỳ đâu, bất kỳ bộ phận ngẫu nhiên nào đó trên cơ thể. Và khi bị ngứa “bàn tọa”, kéo lê chúng trên sàn nhà là cách dễ dàng nhất để giải quyết.

Đôi khi ngứa ngáy và việc chà sát mông lên sàn chí là chuyện thỉnh thoảng mới xảy ra. Nhưng khi các triệu chứng này xuất hiện thường xuyên hơn, ngoáy mông có thể là dấu hiệu cho thấy thú cưng mèo hoặc chó của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Arce chia sẻ: “Trông nó khá là hài hước; chúng như đang nhảy nhót hoặc khiêu vũ vậy.”

Ngoáy mông có thể là dấu hiệu cho thấy thú cưng mèo hoặc chó của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe
Ngoáy mông có thể là dấu hiệu cho thấy thú cưng mèo hoặc chó của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe

Một trong những yếu tố kích thích vùng mông là túi hậu môn. Trên cơ thể thú cưng thì túi hậu môn là hai tuyến nhỏ nằm ở vị trí hai bên lỗ hậu môn. Các chuyên gia không chắc chắn mục đích của bộ phận này là gì. Nhưng Arce chia sẻ trên trang Live Science rằng một số ý kiến ​​cho hay chất lỏng mà túi này tiết ra có mùi, nó tiết ra chất bôi trơn và tạo mùi thơm cho phân thải, giúp đánh dấu lãnh thổ hoặc thu hút bạn tình. Ở loài chó, việc các túi bị nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn tương đối phổ biến, ngược lại điều đó ít xuất hiện ở mèo. Con vật bị ảnh hưởng có xu hướng chổng mông lên do bị kích thích, có khả năng để lại phân hoặc máu.

Chó mèo có thể chổng mông lên cao nếu vùng hậu môn bị kích thích
Chó mèo có thể chổng mông lên cao nếu vùng hậu môn bị kích thích

Khi bị tắc hoàn toàn, các túi hậu môn sẽ sưng lên và cuối cùng, chúng có thể bị vỡ ra. Tốt nhất là bạn nên đưa thú cưng đến gặp các bác sĩ thú y trước khi điều này xảy ra để thông tuyến hậu môn, loại bỏ tắc nghẽn - chấm dứt tình trạng ngứa ngáy và nổi hạch ở mông.

Một nguyên nhân phổ biến khác của chứng ngoáy mông là do ký sinh trùng đường ruột. Vật nuôi không thể cảm nhận được ký sinh trùng trong đường ruột của chúng, nhưng chúng có thể cảm thấy sự ngứa ngáy đang trào dâng gần vùng hậu môn. Bất kỳ loại ký sinh trùng đường ruột nào cũng có thể gây ngứa và dẫn đến nổi hạch ở mông, nhưng Arce nhận thấy rằng có hai loại ký sinh trùng phổ biến là giun móc và sán dây. Nếu vật nuôi bị nhiễm ký sinh trùng, bác sĩ thú y có thể chẩn đoán chúng bằng xét nghiệm phân và đưa ra phương pháp điều trị tẩy giun.

Giun móc và sán dây cũng là một lý do của hiện tượng 'ngoáy mông' ở vật nuôi
Giun móc và sán dây cũng là một lý do của hiện tượng "ngoáy mông" ở vật nuôi

Ngoài ra, dị ứng và bọ chét cũng có thể gây kích ứng dẫn đến nổi hạch ở mông. Trong những trường hợp này, thú cưng thường sẽ gãi các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như tai. Và sau khi chải lông, chó có thể tạm thời chổng mông vì các phần lông mới cắt của chúng rất nhạy cảm.

Chà mông cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề mang tính cấp thiết, chẳng hạn như một khối u xuất hiện ở túi hậu môn. Điều này hiếm gặp ở mèo nhưng vẫn có trường hợp xảy ra, Arce nói : ”Nó có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào, nhưng phổ biến hơn ở giống chó Tây Ban Nha”.

Nếu con chó hoặc con mèo của bạn thỉnh thoảng kêu rên và ngoáy mông loạn xạ, Arce khuyên bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để chẩn đoán và điều trị bệnh. Bên cạnh đó, một người có thể sẽ ngừng gãi ngứa nếu họ bắt đầu tự làm tổn thương mình, thì con vật có thể làm điều tương tự.

Arce nói: “Bạn có thể nghĩ rằng việc ngoáy mông là hài hước, nhưng đó là một dấu hiệu của sự khó chịu. Nếu nó không dừng lại, hãy đến gặp các bác sĩ thú y vì chúng tôi có thể chẩn đoán vấn đề nhanh chóng và dễ dàng."

Video xem Vẹt mào học chơi Golf Giải mã lý do vẹt sống thọ đến 80 tuổi Blondie: Chú vẹt mắc bệnh hiểm nghèo vượt qua trầm cảm để sống ý nghĩa hơn

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp