Video xem Vẹt mào học chơi Golf

Bạn đã bao giờ xem cách mà một chú vẹt mào thử thách chơi golf? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi xem đoạn clip sau nhé!
Video xem Vẹt mào học chơi Golf - thumbnail

Trong một đoạn video gây sốt cộng đồng mạng, một chú vẹt Goffin (Cacatua goffiniana) tên là Figaro đã thử thách chơi một trò chơi golf putt-putt. Nhìn qua thật dễ dàng, con chim đặt một quả bóng lên cái bệ trước khi dùng một cây gậy để quét nó vào cái lỗ. Các nhà khoa học nói rằng việc nghiên cứu những hành vi như vậy ở loài chim có thể làm sáng tỏ cách con người học cách sử dụng các công cụ do chính mình chế tạo.

Sửng sốt trước đoạn video xem Vẹt mào học cách chơi Golf
Sửng sốt trước đoạn video xem Vẹt mào học cách chơi Golf

Các loài động vật sử dụng công cụ là khá hiếm. Hơn nữa cũng chỉ có một số ít công cụ mà động vật có khả năng sử dụng. Trong khi đó, hầu hết các công cụ của con người là công cụ phức hợp - ví dụ như một chiếc rìu, với đầu kim loại trên tay cầm bằng gỗ, hay các đồ vật xuất hiện trong buổi hòa nhạc như ô tô hoặc máy tính.

Theo Alice Auersperg, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Goffin tại Viện nghiên cứu Messerli thuộc Đại học Thú y Vienna, cô lần đầu tiên quan sát thấy con vẹt sử dụng một công cụ trong tình huống "hoàn toàn tình cờ". Một sinh viên tốt nghiệp đã quan sát Figaro, một trong những con vẹt mào trong chuồng chim của phòng thí nghiệm, khi con chim này thả một viên sỏi xuyên qua lưới bên ngoài của chuồng chim và dùng một cây gậy để gạt nó.

Auersperg chia sẻ với Live Science: “Tôi rất hào hứng với điều này, vì vậy chúng tôi quyết định đặt một cái hạt ở vị trí của viên đá. Thay vì sử dụng lại cây gậy, Figaro đã tự kéo một chút vật liệu từ vỏ máy và dùng nó để nhanh chóng lấy đai ốc. Kể từ những quan sát đầu tiên này, các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm của Auersperg đã ghi lại các bằng chứng về việc sử dụng công cụ của 14 con vẹt mào trong phòng thí nghiệm, cùng với các ví dụ thu thập từ các quần thể hoang dã khác".

Phòng thí nghiệm Goffin nằm cạnh sân golf. Những chú vẹt của Goffin không gặp vấn đề gì khi quét vật những viên sỏi nhỏ chỉ bằng một chiếc gậy, nhưng liệu chúng có thể kết hợp gậy và bóng thành một quá trình hay không là một câu hỏi đang chờ giải đáp.

Theo Osuna-Mascaró, khía cạnh tuyệt vời nhất trong thử thách chính là cách tiếp cận độc đáo của mỗi loài chim để tìm ra cách giải quyết vấn đề. Ông nói: "Một trong những con chim đã sử dụng chiếc gậy trong khi giữ nó giữa các hàm dưới, một con ở giữa đầu mỏ và lưỡi, và một con dùng móng vuốt của mình, tương tự như loài linh trưởng."

(Theo Livescience.com)