Khai trương đoàn tàu container đầu tiên chạy thẳng Việt Nam - Bỉ

Khai trương đoàn tàu container đầu tiên chạy thẳng Việt Nam - Bỉ

Đoàn tàu chuyên container sáng nay đã xuất phát từ Ga Yên Viên (Hà Nội) kết nối tới Liege (Bỉ), sau đó chuyển đường bộ đi đến điểm đích là Rotterdam (Hà Lan).

Cụ thể, Tổng công ty Đường sắt cho biết, đoàn tàu này vận chuyển các loại hàng hóa như dệt may, da giày, điện tử. Tàu gồm 23 container 40 feet, điểm xuất phát ban đầu là từ ga liên vận quốc tế Yên Viên tới Trịnh Châu (Trung Quốc), sau đó đoàn tàu này sẽ được kết nối vào đoàn tàu Á - Âu để đến điểm đích của hành trình.

Tàu container đầu tiên chạy thẳng Việt Nam - Bỉ - Ảnh 1
Tàu xuất phát từ ga Yên Viên (Hà Nội) kết nối tới Liege (Bỉ), từ đó chuyển đường bộ đi đến điểm đích là Rotterdam (Hà Lan) - Ảnh Thanhnien

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp và có xu hướng bùng phát toàn cầu, vận tải đường biển quốc tế đang đối mặt với thời kỳ vô cùng khó khăn. Do đó, sự lựa chọn tối ưu ở thời điểm hiện tại đó là vận tải đường sắt - một phương thức hiệu quả để vận chuyển chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang khu vực châu Âu.

Hiện ngành đường sắt Việt Nam và đối tác châu Âu đang bắt đầu tổ chức vận chuyển và xây dựng kế hoạch. Trong đó mỗi tháng có 8 chuyến xuất phát tại Việt Nam. Toàn bộ hành trình có tổng thời gian vận chuyển dự kiến là 25 - 27 ngày.

Đoàn tàu container đầu tiên chạy thẳng Việt Nam - Bỉ - Ảnh 1
Ảnh Ratraco

Trước đó, đường sắt Việt Nam cũng đã cung cấp dịch vụ logistics trọn gói cho các khách hàng cũng như cung cấp dịch vụ vận chuyển container bằng đường sắt giữa Việt Nam - Trung Quốc; quá cảnh đi Nga, châu Âu, các nước ASEAN và các nước Trung Á.

Đại diện ngành đường sắt cho biết, việc tổ chức thành công đoàn tàu từ Việt Nam sang Bỉ sẽ tiếp tục mở ra những cơ hội mới để hình thành các tuyến vận tải đường sắt đi sâu nội địa châu Âu ngoài các tuyến đã khai thác sang Đức, Ba Lan…

Đoàn tàu container đầu tiên chạy thẳng Việt Nam - Bỉ - Ảnh 1
Đoàn tàu container đầu tiên chạy thẳng Việt Nam - Bỉ - Ảnh Lao động

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Thanh, Phó Tổng giám đốc Ratraco cho biết, dự kiến, đến ngày 27/7 đoàn thứ hai sẽ xuất phát tại ga Yên Viên với các sản phẩm điện tử và đến 3/8 đoàn thứ 3 sẽ xuất phát. Các đoàn tàu đi đến ga đích đúng giờ, chi phí vận tải phù hợp, nhờ ưu thế hệ thống kết nối đường sắt liên vận quốc tế hiệu quả, do đó vận tải đường sắt liên vận đang ngày càng phát triển, tăng trưởng.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê