Tàu vũ trụ chụp được hình ảnh gốc cây rõ nét trên sao Hỏa

Hợp Đức Đăng lúc: Thứ tư, 02/02/2022 14:14 (GMT +7)
Tàu vũ trụ ExoMars chụp được hình ảnh một gốc cây khổng lồ rõ các vòng tăng trưởng tại 1 đồng bằng trên sao Hỏa.

Tờ Live Science vừa đưa tin, hệ thống camera tinh vi mang tên CaSSIS của tàu vũ trụ ExoMars Trace Gas Obiter đã chụp được hình ảnh gây sốc tại khu vực đồng bằng phía Bắc Acidalia Planitia trên sao Hỏa. Hình ảnh vật thể giống như một gốc cây khổng lồ còn in rõ các vòng tăng trưởng.

Tàu vũ trụ chụp được hình ảnh gốc cây rõ nét trên sao Hỏa - Ảnh 1

Tuy nhiên, sự thật thì đó không phải 1 gốc cây mà chỉ là 1 hố va chạm.

Mặc dù không phải dấu hiệu của sự sống được tìm thấy trên sao Hỏa, nhưng nhờ hình ảnh này, các nhà khoa học đã đưa ra được những chứng cứ mới về giả thuyết từng có nước tại hành tinh này. Bởi hình ảnh cho thấy các lớp tầm tích giàu nước ở đây. 

Cũng nhờ hình ảnh này, các nhà khoa học cũng phán đoán được độ xoay của trục sao Hỏa, cũng như thời tiết trong các giai đoạn phát triển của hành tinh được ghi dấu qua cách vật chất giãn nở tạo ra những đường vân hình tròn như vòng tăng trưởng mà bức ảnh tàu ExoMars chụp được. 

Công cuộc tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa đã bắt đầu từ thế kỷ XIX. Con người đã có bước phát triển vượt bậc trong hành trình dài bất tận này khi đã có thể hạ cánh xuống sao Hỏa. Vào ngày 22 tháng 11 năm 2016, NASA đã đã tìm thấy một lượng lớn tuyết ngầm ở khu vực Utopia Planitia trên sao Hỏa. 

Tàu vũ trụ chụp được hình ảnh gốc cây rõ nét trên sao Hỏa - Ảnh 2

Các nhà khoa học cũng tìm thấy sự tương đồng rất lớn giữa sao Hỏa và trái đất. Dù cho đến hiện tại vẫn chưa tìm ra bất kỳ bằng chứng nào chứng tỏ sự tồn tại của sự sống trên sao Hỏa nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy bề mặt sao Hỏa có thể từng có nước.

Sao Hỏa là hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời và là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt trời mà con người có thể tiếp cận được. Sao Hỏa còn có tên khác là Hành tinh Đỏ do sắt oxide có mặt rất nhiều trên bề mặt làm cho nó có màu đỏ đặc trưng. Sao Hỏa là một hành tinh đất đá có những đặc điểm trên bề mặt khá tương đồng với bề mặt Mặt Trăng và Trái đất như các núi lửa, thung lũng, sa mạc và chỏm băng. Chu kỳ tự quay và sự tuần hoàn của các mùa trên sao Hỏa Tinh cũng giống với của Trái Đất.

Elon Musk phóng tàu vũ trụ đưa 4 người thường du lịch không gian 3 ngày SpaceX của tỉ phú Elon Musk trúng thầu đưa phi hành gia NASA lên mặt trăng NASA đã ký hợp đồng mua đất đá trên mặt trăng với giá từ... 1 USD

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp