Quy định mới về thưởng Tết Dương lịch 2021 người lao động cần biết

An Diệp Phi Đăng lúc: Thứ ba, 03/11/2020 11:07 (GMT +7)
Từ ngày 1/1/2021, người sử dụng lao động được phép thưởng cho người lao động bằng các hình thức khác thay thế tiền mặt.
Hashtag #Người lao động #Tết dương lịch 2021 #Người lao động #Tết Nguyên đán #Quy định pháp luật #NEWS #Nóng trên MXH

Từ ngày 1/1/2021, người sử dụng lao động được phép thưởng cho người lao động không chỉ bằng tiền mà còn có thể bằng tài sản hoặc các hình thức khác như: các chuyến tham quan, du lịch, vé tàu xe để về quê hoặc các hiện vật có giá trị như: đồ gia dụng, xe máy, ô tô…

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Tiền thưởng Tết dương lịch có thể bị thay bằng hiện vật.
Tiền thưởng Tết dương lịch có thể bị thay bằng hiện vật.

Tết Dương lịch này nghỉ và thưởng ra sao?

Theo Khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định: Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 1 ngày Tết Dương lịch. Còn theo Khoản 3 Điều 111 Luật lao động năm 2019 cũng quy định nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết thì người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

Do đó, ngày Tết Dương lịch tới, tức ngày 1/1/20121 rơi vào thứ 6 (là ngày thường, ngày đi làm) thì người lao động sẽ được nghỉ và hưởng nguyên lương đối với ngày này.

Nếu đi làm thêm vào ngày nghỉ Tết Dương lịch 2021 tiền thưởng được tính thế nào?

Theo quy định tại Điều 107 Luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động làm việc vào ngày lễ, Tết nếu được người lao động đồng ý.

Vậy nếu người lao động đi làm vào ngày Tết Dương lịch sẽ được tính là làm thêm giờ và được trả lương theo Điều 98 Luật Lao động năm 2019 như sau: Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Người lao động luôn mong những ngày lễ tết bởi ngoài việc được nghỉ ngơi họ còn có thêm thu nhập từ khoản thưởng chính đáng
Người lao động luôn mong những ngày lễ tết bởi ngoài việc được nghỉ ngơi họ còn có thêm thu nhập từ khoản thưởng chính đáng

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường, hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết.

Căn cứ vào các quy định trên, người lao động làm việc vào ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng ít nhất 400% lương ngày làm việc bình thường.

Trường hợp người lao động làm việc vào ca đêm của ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 490% lương của ngày làm việc bình thường.

Đỉnh như Adele: Từ chối hẳn hợp đồng quảng cáo ăn kiêng 50 triệu USD Quang Hải bị Huỳnh Anh tiết lộ chuyện lần đầu gặp đã đưa vào khách sạn Lực lượng chức năng dự kiến nắn dòng Rào Trăng để tìm kiếm người mất tích Huỳnh Anh, bạn gái Quang Hải bị "tố" là người thứ 3
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp