Từ nay đến đầu tháng 5, miền Bắc vẫn còn đón nhiều đợt không khí lạnh

Theo dự báo, từ nay đến ngày 10/5, các tỉnh miền Bắc vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh, gây mưa rào và dông trên diện rộng.
Từ nay đến đầu tháng 5, miền Bắc vẫn còn đón nhiều đợt không khí lạnh - thumbnail

Cụ thể, trong bản tin dự báo thời tiết tháng mà Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phát hành cho biết, từ nay đến ngày 20/4, dao động Madden-Julian là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới (MJO). Theo đó, dao động này vẫn tiếp tục di chuyển theo hướng Đông về phía xích đạo Tây Bắc Thái Bình Dương do đó, sẽ góp phần gây tăng mưa cho khu vực Nam Biển Đông. 

Trong thời kỳ dự báo, các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh. Chính vì vậy, các tỉnh nơi đây sẽ có mưa rào và dông, trong mưa dông chuyên gia cảnh báo người dân cần chủ động đề phòng vì có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ nay đến đầu tháng 5, miền Bắc vẫn còn đón nhiều đợt không khí lạnh - Ảnh 1

>>> Xem thêm: Không khí lạnh hoạt tăng cường, gây mưa rào và dông cho toàn miền Bắc, trời chuyển rét

Tại khu vực Tây Bắc và Trung Bộ từ ngay đến 20/4, nắng nóng có thể xảy ra cục bộ, sau đó tạm giảm; tại Bắc Bộ và Trung Bộ, nắng nóng có xu hướng gia tăng hơn trong tháng 5, tuy nhiên đợt nắng nóng sẽ không kéo dài và gay gắt.

Dự báo chi tiết thời kỳ từ ngày 12-20/4: Do ảnh hưởng của rãnh gió Tây nên khu vực Tây Bắc và Việt Bắc trong hôm nay 12/4 có mưa rào và dông rải rác. Sau đó, khu vực Bắc Bộ sẽ ở rìa phía Nam của rãnh áp thấp bị nén bởi không khí lạnh ở phía Bắc.

Tới ngày 16/4, không khí lạnh hoạt động mạnh hơn do đó sẽ đẩy dịch rãnh áp thấp xuống phía Nam gây mưa rào và dông cho toàn khu vực, trong mưa dông người dân nơi đây cần chủ động đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Theo dự báo, mưa khu vực này có thể kéo dài đến khoảng ngày 17/4 sau giảm mưa và mưa chỉ còn tập trung chủ yếu tại khu vực Tây Bắc vào đêm và sáng.

Đến khoảng ngày 20/4, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác nguyên nhân là do hội tụ mực 5000m gây nên. Do đó, nền nhiệt ở Bắc Bộ có xu hướng giảm, từ khoảng ngày 17/4 trời chuyển lạnh, riêng ngày 18/4 có khả năng chuyển rét. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có mưa dông rải rác từ khoảng ngày 16-18/4 do tác động của không khí lạnh gây nên.

Từ nay đến đầu tháng 5, miền Bắc vẫn còn đón nhiều đợt không khí lạnh - Ảnh 2

Trong khoảng thời gian này, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa chuyển mùa cục bộ có mưa rào vào chiều tối, ngày nắng, riêng từ ngày 14-16/4 khu vực có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác  do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây nên.

Cơ qua khí tượng dự báo nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc trong khoảng thời gian này so với TBNN cùng thời kỳ thấp hơn từ 0-0,5 độ C. Tại khu vực Tây Bắc tổng lượng mưa phổ biến 150-250 mm, khu vực Đông Bắc phổ biến trong khoảng từ 100-200 mm, khu vực Trung Bộ phổ biến 70-130mm, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa phổ biến được dự báo sẽ từ 80-170mm.