TPHCM: Bệnh chân tay miệng tăng vọt

TPHCM: Bệnh chân tay miệng tăng vọt

Theo bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh tay chân miệng đã vào mùa, đỉnh dịch có thể vào tháng 10.

Trong vòng 1 tuần cuối tháng 9, Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 640 ca tay chân miệng, cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1, trong 3 tuần qua, số trẻ mắc tay chân miệng ghi nhận tại bệnh viện tăng cao. Nguy hiểm hơn đó là luôn có hai đến ba trẻ bị nặng độ 2, độ 3 và đã biến chứng về thần kinh như chới với, giật mình, mạch nhanh, huyết áp cao.

Thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh chân tay miệng tăng vọt  - Ảnh 1
Bệnh tay chân miệng ở TP HCM tăng nhanh.

Cũng theo vị bác sĩ này, hiện nay bệnh tay chân miệng đã vào mùa, đỉnh dịch có thể là vào tháng 10.

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, TP HCM ghi nhận 6.358 ca tay chân miệng. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố (HDCD) cảnh báo tình trạng đáng báo động và cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh để dịch không lây lan trên diện rộng.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan nhất là những nơi đông trẻ như trường mẫu giáo, nhóm trẻ. Thời điểm hiện tại, học sinh tập trung trở lại vào năm học mới khiến bệnh tay chân miệng có nguy cơ bùng phát.

Biểu hiện của bệnh dễ nhận ra đó là trẻ sốt kèm nổi bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân. Cha mẹ nên chú ý nếu bé có các dấu hiệu sau: sốt cao liên tục khó hạ, giật mình, chới với khi ngủ hoặc thức, run tay chân, đi đứng loạng choạng không vững, nôn ói liên tục, lừ đừ, li bì hoặc không tiếp xúc, co giật, da xanh tái, thở mệt... Cần đưa bé đi bệnh viện ngay khi có những triệu chứng nói trên.

Hiện bệnh tay chân miệng chưa có vaccine phòng ngừa, do đó HCDC khuyến cáo người dân phòng bệnh cho trẻ bằng ba sạch: ăn - ở sạch, bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch.

Khi trẻ mắc bệnh, phụ huynh cần chăm sóc trẻ hết sức cẩn thận. Nếu chăm sóc tại nhà thì cần thực hiện 1 số việc cần thiết như: giữ sạch các vết phồng rộp hoặc vảy và tránh chạm vào chúng, cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ nuốt; sử dụng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, bù đủ nước cho cơ thể theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le