Chuyên gia khẳng định cấm trẻ xem tivi là việc làm "vô đạo đức"

Chuyên gia khẳng định cấm trẻ xem tivi là việc làm

Việc cấm trẻ nhỏ xem tivi có thể phản tác dụng vì khiến chúng luôn cảm thấy thèm khát và sẽ cố gắng để xem bất cứ khi nào có cơ hội.

Chia sẻ về quan điểm xem tivi ở trẻ nhỏ, tến sĩ Amanda Gummer - chuyên gia của tạp chí Mother & Baby - cho biết, trẻ em cũng cần một chế độ vui chơi cân bằng y như chế độ dinh dưỡng. Do đó nên cho con xem truyền hình, bởi nếu không, thì chúng sẽ luôn cảm thấy thèm khát.

Bà Amanda còn bày tỏ thẳng thắn rằng, việc nghe và làm theo những thuyết giáo như cấm trẻ xem tivi là một việc làm “vô đạo đức”.

Ngăn cấm trẻ xem tivi là không hợp lý  - Ảnh 1
Không nên cấm con xem tivi.

Thay vào đó, nếu muốn cho con có 1 ngày vui chơi lành mạnh, tiến sĩ Amanda khuyên các phụ huynh nên chú trọng yếu tố sau:

Hiệu ứng trái cấm

Trẻ nhỏ cũng như người lớn, những thứ bị cấm, không thể tiếp cận hoặc khó khăn, nó sẽ hấp dẫn hơn - trong tâm lý học gọi là hiệu ứng trái cấm. Và điều này đặc biệt rõ ràng trong mối quan hệ giữa trẻ em và tivi. Khi bị cấm xem chương trình trên tivi thì các bé sẽ luôn cảm thấy thèm khát khoảng thời gian được ngồi trước màn hình để xem những chương trình chúng ưa thích. Điều này kích thích chúng cố gắng xem tivi bằng mọi cách, thậm chí là lừa dối bố mẹ để xem.

Cha mẹ dùng "xem tivi" như một phần thưởng

Nhiều cha mẹ muốn con làm 1 việc gì đó họ thường ra điều kiện: "Ăn ngon, bố mẹ sẽ cho xem phim hoạt hình", "Hãy làm bài tốt và con có thể xem tivi sau khi học xong"... lúc đó bạn sẽ thấy bé thực sự ăn ngoan và tập trung học hành. Nhưng nếu mọi thứ cứ tiếp diễn như vậy, các con sẽ nghĩ "Xem tivi = phần thưởng", và việc này có thể trao đổi được.

Ngăn cấm trẻ xem tivi là không hợp lý  - Ảnh 1
Sau 24 tháng, kiến thức mà các chương trình truyền hình mang lại có nhiều tác dụng không ngờ.

Cần ủng hộ trẻ xem tivi, vì có nhiều lợi ích

Trước 2 tuổi, các bé không thích hợp để nhìn vào màn hình tivi, nhưng sau 24 tháng, kiến thức mà các chương trình truyền hình mang lại có nhiều tác dụng không ngờ, khi đó nếu con đón nhận một cách tinh tế, thì đó cũng là một phương pháp để gieo mầm tri thức. Ngược lại, trẻ không xem tivi có thể sẽ thiếu kiến thức xã hội và đời sống, dễ trở nên tự ti với bạn bè cùng trang lứa.