Người Thái vốn có nét đẹp tinh tế trong nền văn hóa ẩm thực của riêng mình. Nếu như bạn yêu thích và có ấn tượng sâu sắc với văn hóa ẩm thực ở nơi đây thì chắc chắn sẽ nhận ra một điều rằng, người ở đây rất ít khi nấu canh hay luộc những món ăn như những nơi khác.
Các loại rau, cá, thịt thường sẽ được pỉnh hoặc đồ, thậm chí là vùi vào trong tro nóng. Đồng thời đồng bào người Thái luôn hạn chế trong việc sử dụng dầu mỡ, vì họ thích ăn những món ăn khô và có vị cay, nóng ấm. Hòa quyện với đó, là họ sẽ pha trộn và tẩm ướp các loại gia vị vào trong món ăn của mình.
Một trong những món ăn đặc sắc và mang đậm nét đẹp văn hóa của người Thái mà chắc chắn sẽ không thể bỏ qua, đó chính là thịt băm gói lá nướng hay còn gọi là nhứa pho. Đây cũng chính là một trong những món ăn mà thực khách nên đến và thưởng thức ít nhất một lần khi tới thăm Mộc Châu.
Khác với những món ăn khác, thịt băm gói lá nướng được bà con nơi đây bọc ở trong lá rong. Người dân nơi đây hay gọi vui với nhau, đây chính là loại “giấy bạc thần thánh” để người Thái nướng đồ. Kèm theo đó, để món thịt này được đậm đà hơn, người ta còn tẩm ướp thêm các loại gia vị đặc trưng khác khác nữa.
Trước khi chế biến món ăn này, bà con sẽ chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết như thịt ngon, lá rong và các loại gia vị. Nếu như là thịt lợn, thì người ta cần chuẩn bị thêm hành lá, rau thơm như mùi tàu, húng bạc hà, muối, hạt tiêu, mì chính, rau thơm. Còn nếu như là thịt bò hay thịt trâu thì người ta cần phải có thêm tỏi, gừng, mắc-khén để tẩm ướp cùng.
Để chế biến được món thịt gói lá nướng, bà con thường sẽ chọn phần thịt lợn vai hoặc phần thịt thăn của bò, trâu. Sau đó sẽ mang về để rửa sạch và thái hạt lựu để băm nhỏ nhưng không được nhuyễn quá mà cũng không được to quá.
Có một điều đặc biệt, là khi sử dụng thịt bò hay thịt trâu, người ta sẽ bỏ vào thêm một chút thịt ba chỉ băm nhuyễn vào rồi trộn lẫn để khi nướng lên thịt sẽ không bị khô. Tiếp đó, thịt sẽ được tẩm ướp cùng với các loại gia vị rồi đặt vào trong lá rong, gói lại thành hình chữ nhật hoặc cũng có thể cuộn tròn lại. Đối với cách gói tròn, thì lá rong cần phải dùng nẹp để nướng bằng qua tre.
Nướng thịt, nhất định phải nướng cùng với than củi thì thịt mới ngon đúng chuẩn vị của đồng bào Tây Bắc. Mà tốt nhất là vẫn phải tìm tới than cua cây mạy hái, mạy tạy - loại cây sống ở trên núi đá, có thân rất cứng, khi đốt sẽ có nhiều than và lâu tàn hơn.
Thịt băm gói lá nướng sau khi chín sẽ có hương thơm vô cùng quyến rũ giữa thịt tươi, lá rong nướng và các loại gia vị đi kèm. Từng miếng thịt khi thái ra sẽ được dính đều, không vỡ và thưởng thức thì rất vừa miệng. Nếu như chọn cách gói thịt hình chữ nhật thì sẽ thái thịt theo hình chữ nhật, còn nếu gói thịt theo kiểu cuộn tròn thì sẽ thái thịt theo miếng vừa ăn là được.
Ngay từ thời xa xưa, đồng bào Thái đã thường hay làm món ăn này khi nhà có cỗ, có khách quý. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ sẽ là người được ưu tiên để thưởng thức món ăn này. Cho tới ngày nay, món ăn độc đáo này đã được đưa vào thực đơn trong các nhà hàng ẩm thực và luôn được các thực khách yêu thích.
Nếu như bạn có cơ hội được đặt chân tới các bản làng của bà con dân tộc Thái vùng Tây Bắc, đừng quên thưởng thức món ăn thịt băm gói lá nướng này nhé. Chắc chắn, hương vị của món ăn này sẽ giúp bạn cảm nhận được nhiều hơn về nét đẹp ẩm thực của vùng núi rừng nơi đây đấy.
Bình luận