Thịt kho Đông Pha, món ăn cầu kỳ mà xứng đáng của ẩm thực Trung Hoa

Thịt kho Đông Pha, món ăn cầu kỳ mà xứng đáng của ẩm thực Trung Hoa

Không chỉ được yêu thích tại Trung Quốc, thịt kho Đông Pha hay còn gọi là thịt kho tàu cũng là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt Nam.

Mặc dù được biết đến như một món thịt kho thường xuất hiện trong các mâm cơm hàng ngày, thế nhưng có thể nói thịt kho Đông Pha là phiên bản “đã mắt” của món thịt kho tàu huyền thoại.

Nguồn gốc của món thịt kho Đông Pha

Thịt kho Tô Đông Pha (东坡肉) là món ăn nổi tiếng và mang tính truyền thống của Hàng Châu, Trung Quốc. Sự ra đời của thịt khô Tô Đông Pha gắn liền với ông Tô Thức, hay còn gọi là Tô Đông Pha - một học giả, nhà thơ, nhà thi pháp nổi tiếng của Bắc Tống.

Thịt kho Đông Pha, món ăn “lạ tai quen mắt” của ẩm thực Trung Hoa - Ảnh 1
Ảnh: @thepandayumcha.

Vốn dĩ ông Tô Thức, hay còn được gọi là Tô Đông Pha không chỉ nổi tiếng với tài năng về văn, thơ mà còn là người rất đam mê với việc nấu nướng. Sau khi góp công vào việc khôi phục lại vẻ đẹp của hồ Tây, Hàng Châu, đồng thời cũng giúp nơi đây trở thành hồ trữ nước giúp bà con tưới tiêu, người dân địa phương vô cùng biết ơn Tô Đông Pha và mang biếu ông rất nhiều thịt lợn.

Nhận được nhiều quà của bà con, Tô Đông Pha đã dùng chính số thịt đó để nấu nướng và đem tặng lại cho các hộ gia đình. Chính vị đậm đà và thơm ngon của món thịt kho này và sự tôn trọng dành cho ông, người ta đã lấy tên ông đặt cho món ăn huyền thoại này, từ đó món thịt khô Tô Đông Pha ra đời.

Thịt kho Đông Pha, món ăn “lạ tai quen mắt” của ẩm thực Trung Hoa - Ảnh 1

Nét đặc biệt trong món thịt kho Đông Pha

Mặc dù cách chế biến thịt kho Đông Pha không quá cầu kỳ, thế nhưng để có được những miếng thịt đậm đà và đẹp mắt, bạn cần đặc biệt chú ý trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu và nấu nướng.

Phần thịt được sử dụng phải để làm thịt kho Đông Pha thường phải là thịt ba chỉ ngon. Sau khi luộc qua và cắt thịt thành những miếng vuông vức, người nấu sẽ dùng dây chỉ hoặc lạt để buộc các miếng thịt để phần thịt không bị tách lớp và ngon hơn.

Thịt kho Tô Đông Pha có cách chế biến cầu kỳ và cần nhiều nguyên liệu. Bên cạnh những nguyên liệu quen thuộc để khi thịt như hắc xì dầu, nước tương… thì bạn không thể thiếu rượu Thiệu Hưng. Loại rượu này khi kết hợp cùng các gia vị hành, tỏi, gừng sẽ giúp miếng thịt có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Thịt kho Đông Pha, món ăn “lạ tai quen mắt” của ẩm thực Trung Hoa - Ảnh 1
Thịt kho Tô Đông Pha chế biến rất cầy kỳ.

Trước khi bỏ thịt vào nồi và kho khoảng 2 giờ đồng hồ, những miếng thịt sẽ được chiên qua với dầu nóng để có lớp vỏ ngoài vàng ruộm đẹp mắt. Cuối cùng, thịt được cho vào chỗ hấp cách thuỷ 2, 3 giờ để cho ra thành phần mềm, ngọt, tan trong miệng.

Thời gian kho thịt cũng là một phần rất quan trọng nếu bạn muốn có một nồi thịt kho Đông Pha “đạt chuẩn”. Khi nấu đủ thời gian, phần nạc của miếng thịt sẽ mềm và ngọt, phần mỡ béo ngậy nhưng không hề ngấy, tất cả hoà quyện vào nhau và tạo ra một món ăn vô cùng ngon miệng.

>>> Click ngay để tìm hiểu về cách làm thịt khô Tô Đông Pha

Thịt kho Đông Pha, món ăn “lạ tai quen mắt” của ẩm thực Trung Hoa - Ảnh 1
Thịt kho Đông Pha thường được ăn kèm cơm trắng.

Thịt kho Đông Pha thường được dùng để ăn kèm cơm trắng và các loại rau luộc, nhất là rau cải luộc. Để món ăn này thơm ngon và hấp dẫn hơn, khi chế biến, người ta thường sử dụng nồi đất để kho. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết se se lạnh, được cắn một miếng thịt kho Đông Pha béo ngậy, thơm mềm kèm cơm nóng thì đúng là “chuẩn bài”.

Clip cách làm thịt kho Tô Đông Pha

Chia sẻ facebook Copy URL
Qiu Chen