Thời gian đóng BHXH có thể giảm xuống còn 10 năm

Tuệ Minh Đăng lúc: Thứ hai, 13/06/2022 14:30 (GMT +7)
Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết thời gian đóng BHXH có thể giảm từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới 10 năm.

Theo thông tin trên báo điện tử VTC, trong cuộc đối thoại kéo dài 2 tiếng rưỡi với công dân cả nước vào sáng ngày 12/6, Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ, ngành đã giải đáp những mối quan tâm hàng đầu của người lao động như chính sách bảo hiểm xã hội, xây dựng nhà ở, xử lý tín dụng đen hay việc tăng lương tối thiểu. Trong đó đáng chú ý là vấn đề liên quan đến việc đóng bảo hiểm xã hội. 

Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội - ông Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2023 sẽ trình sửa Luật Bảo hiểm xã hội, theo đó có thể giảm thời gian đóng bảo hiểm từ 20 năm xuống còn 15 năm, hướng tới 10 năm để người lao động sớm hưởng lương hưu.

Trong buổi đối thoại, ý kiến đầu tiên đã đề cập những vấn đề bất cập của Luật Bảo hiểm xã hội, nhất là thời gian đóng rất dài thì mới được hưởng lương hưu. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp tìm cách chấm dứt hợp đồng lao động với công nhân khi mới 40 - 45 tuổi. 

Ảnh: VnExpress.net
Ảnh: VnExpress.net

Giải đáp thắc này, Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội - ông Đào Ngọc Dung trả lời rằng hiện chính phủ đã giao cho Bộ chủ trì để xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi với 11 nhóm chính sách mới và năm 2023 sẽ trình tới Quốc hội. Một trong những sửa đổi quan trọng đó là giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội để người lao động hưởng lương hưu. Dự thảo sẽ rút dần xuống còn 15 năm và hướng tới chỉ còn 10 năm để người lao động có thể tiếp cận hưu trí, tránh việc 20 quá dài không thể theo được. Luật sửa đổi cũng sẽ tạo cơ chế để khuyến khích lao động tham gia bảo hiểm xã hội dài hơn.

Các cơ quan đã lắng nghe ý kiến của công nhân lao động, tập hợp đề xuất lên chính phủ từ đó trình Quốc hội để đưa nội dung phù hợp về bảo hiểm xã hội vào chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2023 nhằm giải quyết những vấn đề mà thực tiễn đặt ra. Đây là một thông tin mừng đối với người hâm mộ, bởi theo nhiều người cho rằng con số 15 năm là khá dài để đóng và hưởng BHX. 

Đề xuất giảm thời gian đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu còn 15 năm Không rút BHXH 1 lần, người dân sẽ được tăng nhiều quyền lợi 3 bước để y tế phường công nhận F0, cấp giấy hưởng BHXH ở Hà Nội
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp