Thông tin chi tiết về Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh

Kelly Tran Đăng lúc: Chủ nhật, 13/06/2021 07:37 (GMT +7)
Mới đây, Hoàng gia Anh đã tiết lộ những thông tin chi tiết về Đại lễ Bạch kim đánh dấu cột mốc 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. 
Hashtag #Hoàng gia Anh #NEWS #Nóng trên MXH

Theo chia sẻ của Điện Buckingham, Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh sẽ được tổ chức trong 4 ngày (2/6-5/6/2022) và nhằm tạo điều kiện cho sự kiện trọng đại này được diễn ra trọn vẹn, ngày nghỉ lễ Bank Holiday vào thứ hai cuối cùng trong tháng 5 sẽ được chuyển sang ngày 2/6, đồng thời người dân Anh sẽ được nghỉ thêm 1 ngày (3/6) để kỉ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị.

Cũng giống như Đại lễ Vàng và Kim cương (đánh dấu cột mốc 50 năm và 60 năm trị vì của Nữ hoàng), lần này Hoàng gia Anh cũng tiếp tục chọn tuần đầu tiên của tháng 6 là thời điểm diễn ra những sự kiện chính nhằm chào mừng Đại lễ Bạch kim, thay vì tổ chức vào ngày kỉ niệm đăng quang “trên giấy tờ” của Nữ hoàng (6/2/1952) vì thời tiết lúc này tốt hơn tháng 2 hàng năm.

Lễ diễu hành trong Đại lễ Vàng (50 năm trị vì) của Nữ hoàng Anh vào năm 2002 (Ảnh: PA Media).
Lễ diễu hành trong Đại lễ Vàng (50 năm trị vì) của Nữ hoàng Anh vào năm 2002 (Ảnh: PA Media).

Trong ngày đầu tiên của chuỗi sự kiện nhằm đánh dấu cột mốc 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị sẽ diễn ra Lễ diễu hành của Quân đội Hoàng gia (Trooping the Colours) tại Đại lộ The Mall ở thủ đô London với sự tham gia của hơn 1.400 binh lính diễu hành, 200 con ngựa cùng 400 nhạc công. Đây sẽ là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức sau hai năm liên tiếp bị hoãn vì đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đèn hiệu nhằm chào mừng Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng sẽ được thắp sáng trên khắp Vương quốc Anh, Quần đảo Channel, Đảo Man (Isle of Man) và tại các lãnh thổ Hải ngoại của nước này. Bên cạnh đó, thủ đô của các quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung cũng sẽ bật đèn hiệu nhằm đánh dấu sự kiện trọng đại này.

 Trong ngày tiếp theo, Lễ Tạ ơn cho sự trị vì của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị sẽ được tổ chức tại Nhà thờ chính tòa Thánh Paul ở thủ đô London. Vào ngày thứ ba của chuỗi sự kiện này (4/6/2022), Nữ hoàng Anh sẽ cùng với các thành viên trong gia đình đến dự khán cuộc đua ngựa truyền thống The Derby, được tổ chức tại trường đua Epsom Downs thuộc hạt Surrey ở phía Đông Nam nước Anh. Đây được xem là cuộc đua danh giá nhất trong số 5 giải đua ngựa đồng bằng kinh điển tại đảo quốc sương mù.

Lễ kỉ niệm trị vì đầu tiên của Nữ hoàng Anh (Đại lễ Bạc) diễn ra vào năm 1977 (Ảnh: Getty).
Lễ kỉ niệm trị vì đầu tiên của Nữ hoàng Anh (Đại lễ Bạc) diễn ra vào năm 1977 (Ảnh: Getty).

Vào tối cùng ngày, một buổi hòa nhạc trực tiếp với tên gọi “Bữa tiệc Bạch kim tại Cung điện”, sẽ được tổ chức tại cung điện Buckingham với sự góp mặt của những ngôi sao giải trí hàng đầu thế giới hiện nay cũng như tại Vương quốc Anh.

Ngày cuối cùng trong dịp kỉ niệm trọng đại này (5/6/2022) là ngày lễ chính khi trên khắp Vương quốc Anh sẽ đồng loạt tổ chức sự kiện Bữa trưa Năm Thánh lớn (Big Jubilee Lunch), trong đó bao gồm cuộc thi Platinum Jubilee Pageant với sự tham gia của hơn 5.000 người đến từ Vương quốc Anh và các quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung. Ngày lễ sẽ có sự kết hợp giữa nghệ thuật sân khấu, âm nhạc đường phố, xiếc và lễ hội hóa trang nhằm tôn vinh những thành tựu trong quãng thời gian trị vì của Nữ hoàng, đồng thời tri ân những đóng góp và cống hiến của toàn thể người dân nước này vào sự thịnh vượng của Vương quốc Anh ngày nay.

Hiện tại, dù năm sau Nữ hoàng đã tròn 96 tuổi nhưng dự kiến bà vẫn sẽ tự mình tham gia tất cả các hoạt động trong Đại lễ Bạch kim, ngoại trừ sự kiện Big Jubilee Lunch. Bên cạnh những hoạt động nói trên, trong khoảng thời gian từ nay đến khi diễn ra Đại lễ Bạch kim, Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị cùng các thành viên trong gia đình Hoàng gia sẽ “vi hành” đến các thành phố trên khắp Vương quốc Anh để tham dự các sự kiện nhằm chuẩn bị cho cột mốc trọng đại trên, tuy nhiên tâm điểm vẫn sẽ là chuỗi sự kiện đặc biệt được tổ chức vào cuối tuần đầu tiên của tháng 6 năm sau. 

Thông tin chi tiết về Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh - Ảnh 3

Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị cũng là vị quân vương đầu tiên có cho mình Đại lễ Bạch kim nhằm đánh dấu cột mốc 70 năm trị vị. Trước đó, đương kim Nữ hoàng Anh cũng là người đầu tiên tổ chức Đại lễ Sapphire (đánh dấu cột mốc 65 năm trị vì) vào năm 2017 và trong lịch sử chế độ quân chủ của Vương quốc Anh cũng chỉ có Nữ hoàng Victoria là người từng tổ chức Đại lễ Kim cương vào năm 1897.

3 bộ phận cơ thể dễ tiết lộ tuổi thật của phụ nữ và bí quyết chăm sóc chúng để giữ mãi thanh xuân Meghan lại nhờ bạn thân lên tiếng vụ đặt tên con không xin phép Nữ hoàng Meghan đã hạ sinh con gái, đặt tên theo Nữ hoàng Anh và cố Công nương Diana
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp