WHO khen ngợi 3 học sinh Việt Nam làm mũ chống dịch Covid-19

WHO khen ngợi 3 học sinh Việt Nam làm mũ chống dịch Covid-19

Nhóm học sinh người Việt đã sáng chế ra mũ chống dịch Covid-19 giúp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh đến 99,9% đã được WHO khen ngợi.

Sự kiện: COVID-19 covid

Mới đây, một nhóm học sinh đã sáng tạo ra sản phẩm "Mũ cách ly di động phòng dịch Covid-19 Vihelm". Sản phẩm này đã giành giải thường lớn, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khen ngợi.

Nhóm học sinh nói trên gồm Đỗ Trọng Minh Đức (sinh năm 2003, học sinh trường Monvertde Academy, Florida, Mỹ), Trần Nguyễn Khánh An (sinh năm 2006, học sinh trường THCS Chu Văn An, Hà Nội) và Nguyễn Phúc Nguyên (sinh năm 2007, học sinh trường quốc tế Pháp Lfay, Hà Nội). Sản phẩm của nhóm vừa giành Giải thưởng "Tuổi trẻ sáng tạo" toàn quốc năm 2020.

Thủ tướng và WHO khen ngợi 3 học sinh làm mũ chống dịch Covid-19 - Ảnh 1
WHO đánh giá cao mũ chống dịch Covid-19 của nhóm 3 học sinh.

Tổ chức WHO kêu gọi công dân toàn cầu thực hiện "5 hành động anh hùng" chống dịch Covid-19 là: Keep your distance (Giữ khoảng cách); Don't touch your face (Đừng chạm tay vào mặt bạn); Stay home (Ở nhà); Sneeze into your elbow (Hắt hơi vào khủyu tay của bạn); Wash your hands (Rửa tay).

Nhóm các nhà sáng chế trẻ này tin tưởng sản phẩm mũ Vihelm thỏa mãn được 3/5 yêu cầu hành động chống dịch Covid-19 của WHO. Chiếc mũ này giúp người đội không cần giữ khoảng cách vật lý, vẫn có thể chạm vào mặt và mọi người vẫn có thể ra ngoài làm việc, giao tiếp.

Chính nhờ những đặc điểm này, người dùng mũ vẫn an toàn với dịch bệnh như yêu cầu giãn cách xã hội nhưng lại không làm gián đoạn công việc hàng ngày.

Tại buổi họp WHO Việt Nam vừa qua, các chuyên gia đã chúc mừng nhóm học sinh khi tạo ra chiếc mũ Vihelm. WHO đánh giá cao thiết bị này có tiềm năng để sử dụng trong môi trường ô nhiễm, độc hại và môi trường cần phải cách ly.

Thủ tướng và WHO khen ngợi 3 học sinh làm mũ chống dịch Covid-19 - Ảnh 1
Nhóm học sinh khoe thành quả của mình với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng sáng chế này sẽ truyền cảm hứng cho thanh niên, làm động lực cho họ đóng góp trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.

Trong buổi lễ trao giải thưởng "Tuổi trẻ sáng tạo" toàn quốc năm 2020 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức vào tối ngày 29/11 tại Đại học Quốc gia Hà Nội, sản phảm mũ Vihelm vinh dự là 1 trong 37 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu nhận giải thưởng này.

Cho đến hiện tại, sản phẩm "Mũ cách ly di động phòng dịch Covid-19 Vihelm" của nhóm học sinh này đã được đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Đồng thời, họ cũng đang tiến hành làm thủ tục đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ thế giới theo luật pháp quốc tế.

Chia sẻ facebook Hồng Ngọc