Thực phẩm chay được kiểm tra toàn diện sau vụ ngộ độc pate Minh Chay

Thực phẩm chay được kiểm tra toàn diện sau vụ ngộ độc pate Minh Chay

Sau vụ ngộ độc pate Minh Chay, nhiều địa phương kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay.

Sau vụ ngộ độc chất botulium trong pate Minh Chay, nhiều địa phương đã bắt đầu tiến hành công tác kiểm tra toàn diện đối với các đơn vị sản xuất, buôn bán thực phẩm chay.

Hà Nội hiện có 126 cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ chay. Sau khi kiểm tra 93 cơ sở, cơ quan chức năng đã xử phạt 14 cơ sở không xuất trình được đủ giấy tờ cũng như điều kiện bảo quản chưa đảm bảo. Tống số tiền phạt hành chính là 55 triệu đồng.

Thực phẩm chay được kiểm tra sau vụ ngộ độc pate Minh Chay - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Tại Cần Thơ, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành điều tra và xử lý khẩn cấp nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm chay trong thời gian 30 ngày.

Tại Quảng Ngãi, cơ quan chức năng cũng đã thực hiện test nhanh độ an toàn với 10 cơ sở kinh doanh sản xuất đồ chay, chưa phát hiện cơ sở nào sử dụng hàn the trong thực phẩm.

Hiện công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới - đơn vị sản xuất pate Minh Chay - đang tiến hành thu hồi sản phẩm và thăm hỏi, bồi thường cho các nạn nhân.

Trước đó, Bộ Y Tế đã gửi thông báo khẩn cảnh báo về vi khuẩn Clostridium botulinum có trong pate Minh Chay, vi khuẩn gây ngộ độc và có thể gây tử vong.