Thuốc điều trị Covid-19 được phát triển bởi nhà khoa học Việt

Thuốc điều trị Covid-19 được phát triển bởi nhà khoa học Việt

TS Đinh Ngọc Duy đang làm việc tại Đại học Cambridge của Anh thuộc nhóm nghiên cứu trực tiếp quá trình phát triển thuốc điều trị Covid-19.

Sự kiện: covid

TS Đinh Ngọc Duy là người Quảng Ngãi, đã tốt nghiệp tiến sĩ kỹ thuật y sinh tại Đại học Quốc gia Singapore vào năm 2019. Hiện nay, anh tiếp tục nghiên cứu sau tiến sĩ với các bệnh suy giảm trí nhớ, rối loạn thần kinh vận động và tiểu đường tuýp 2 tại Trung tâm Bệnh Misfolding Diseases thuộc Đại học Cambridge của Anh.

Thuốc điều trị Covid-19 được phát triển bởi nhà khoa học Việt - Ảnh 1
TS Đinh Ngọc Duy (Ảnh: VnExpress)

Là một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về công nghệ chip vi lỏng ứng dụng trong sinh học và y khoa, từ khi dịch bệnh bùng phát, TS Duy đã ứng dụng kỹ thuật này vào phát triển thuốc điều trị virus. Thuốc đặc trị này được phát triển dựa trên kháng thể của bệnh nhân phục hồi và kháng thể đặc hiệu mới bằng công nghệ chip vi chất lỏng giúp rút ngắn quá trình thử nghiệm lâm sàng từ 5-10 năm còn 3-4 tháng.

Trong quá trình lấy máu người bệnh đã phục hồi, nhóm nghiên cứu áp dụng công nghệ này để tìm tế bào miễn dịch sinh kháng thể, chống lại virus. Các kháng thể trung hòa được sinh ra từ tế bào miễn dịch kết hợp với tế bào S protein của nCoV khiến virus không thể xâm nhập vào tế bào người và bị tiêu diệt. Tuy vậy, các thử nghiệm này vẫn còn hạn chế.

Thuốc do TS Đinh Ngọc Duy tham gia nghiên cứu có tên là EDP1815. Thuốc được bào chế dạng uống, đào thải nhanh khi vào cơ thể nên giảm thiểu tác dụng phụ.