Nhạc sĩ Vinh Sử là ai? "Vua nhạc sến" trải qua 4 đời vợ nhưng cuối đời sống với cô độc, bệnh tật

Alice Pham Đăng lúc: Thứ bảy, 10/09/2022 22:00 (GMT +7)
Sau thời hoàng kim, cuộc sống của nhạc sĩ Vinh Sử lại trải qua không ít gập ghềnh về cả danh vọng lẫn tiền bạc, có lúc còn lâm vào tình trạng khốn cùng.
Hashtag #Sao Việt #SHOWBIZ #Nhật ký showbiz

1. Nhạc sĩ Vinh Sử là ai?

Nhạc sĩ Vinh Sử đã qua đời vì ung thư vào sáng ngày 10/9, thọ 78 tuổi. Ông là một trong những nghệ sĩ gạo cội của nhạc vàng miền Nam trước 1975, đặc trưng với thể loại nhạc bình dân dành cho đại chúng, nên ông được nhiều khán giả đặt biệt danh là "Ông vua nhạc sến". Để kể đến gia tài sáng tác củanhạc sĩ Vinh Sử thì không thể không kể đến Chuyện Tình Sao Ly, Chuyện Tình Liêu Trai, Nhẫn Cỏ Cho Em, Gái Nhà Nghèo, Gõ Cửa Trái Tim, Hai Bàn Tay Trắng, Chuyến Xe Lam Chiều…

Nhạc sĩ Vinh Sử là một trong những nghệ sĩ gạo cội của nhạc vàng miền Nam trước 1975
Nhạc sĩ Vinh Sử là một trong những nghệ sĩ gạo cội của nhạc vàng miền Nam trước 1975

2. Tiểu sử Nhạc sĩ Vinh Sử

2.1. Nhạc sĩ Vinh Sử tên thật là gì?

Nhạc sĩ Vinh Sử có tên thật là Bùi Vinh Sử.

2.1. Bút danh của nhạc sĩ Vinh Sử là gì?

Ngoài Vinh Sử, nam nhạc sĩ này còn có những bút danh khác như Bồng Nga Nữ, Chế Huyền Trân, Cô Phượng, Diễm Nhi, Đức Vượng, Hàn Ni, Linh Ngân.

2.2. Nhạc sĩ Vinh Sử sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?

Nhạc sĩ Vinh Sử sinh ngày 9/6/1944.

2.3. Nhạc sĩ Vinh Sử mất năm bao nhiêu, thọ bao nhiêu tuổi?

Nhạc sĩ Vinh Sử mất ngày 10/9/2022, thọ 78 tuổi.

2.4. Nhạc sĩ Vinh Sử quê ở đâu?

Nhạc sĩ Vinh Sử quê ở TP HCM.

2.6. Nghề nghiệp của Nhạc sĩ Vinh Sử là gì?

Nghề nghiệp của Vinh Sử là nhạc sĩ.

3. Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Vinh Sử

3.1. Nhạc sĩ Vinh Sử: Vua nhạc sến lấy tình đơn phương làm cảm hứng sáng tác

Vinh Sử lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mưu sinh bằng nghề làm lò bún tại một xóm lao động nghèo ở quận 4. Lên 10 tuổi, Vinh Sử mới được đi học và ông cũng là người duy nhất trong 4 anh chị em được cha mẹ tạo điều kiện đến trường.

Năm 15 tuổi, Vinh Sử nghỉ học và bắt đầu sáng tác nhạc. Nhờ năng khiếu và đam mê nên ông đã sớm viết ra được hàng loạt ca khúc về chia ly và mất mát của tình yêu đôi lứa qua nhiều bút danh như Vinh Sử, Cô Phượng, Hàn Ni, Diễm Nhi, Đức Vượng... Song phải đến khi viết ca khúc Yêu Người Chung Vách do Chế Linh thu âm, sự nghiệp sáng tác nhạc của Vinh Sử mới bắt đầu nở rộ.

Nhạc sĩ Vinh Sử: Vua nhạc sến lấy tình đơn phương làm cảm hứng sáng tác
Nhạc sĩ Vinh Sử: Vua nhạc sến lấy tình đơn phương làm cảm hứng sáng tác

Dù chỉ là những câu từ mộc mạc và mang hơi hướng "sến" song các bài hát của Vinh Sử đều đánh trúng thị hiếu của đại đa số nghe nhạc bình dân nên nhạc của nam nhạc sĩ bán rất chạy. Một số bài hát nổi tiếng của Vinh Sử phải kể đến là Nhẫn cỏ cho em, Làm dâu xứ lạ, Cầu tre kỷ niệm, Đêm lang thang, Mưa bụi, Chuyến xe lam chiều... Nhiều thế hệ ca sĩ như Tài Linh, Chế Thanh, Phương Dung, Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng, Trường Vũ... cũng được yêu mến và biết đến rộng rãi nhờ thể hiện thành công các ca khúc của nam nhạc sĩ này.

Các sáng tác của Vinh Sử đa phần đều gắn bó dòng nhạc quê hương, chủ yếu là bolero. Nhiều khán giả yêu thích chúng vì sự đồng cảm, gần gũi về về những thân phận nghèo khó, trắc trở trong tình duyên giữa chàng trai nghèo và tiểu thư vì không "môn đăng hộ đối". Mỗi ca khúc của Vinh Sử đều cho khán giả thấy được hình ảnh và tâm sự của chính mình trong đó.

Nói về các sáng tác của mình, Vinh Sử từng chia sẻ:

"Nhạc tôi viết là dành cho những người nông dân, những người lao động. Tôi đã gởi hết toàn tâm toàn ý của mình vào đó và cũng nhận được sự hưởng ứng của đông đảo công chúng lao động nghèo. Tôi nghĩ rằng nhạc của mình cũng là tiếng nói của một bộ phận nhân dân. Nghe nhạc của tôi, những người lao động nói rằng đó là nhạc của người Việt Nam, không lai căng".

Nhạc sĩ từng chia sẻ đời ông chỉ trải qua những cuộc tình đơn phương, vì xấu trai, túng thiếu khiến ông không chạm đến ước mơ tình yêu nào, đây cũng là cảm hứng để ông sáng tác.

Nhạc sĩ Vinh Sử là ai? 'Vua nhạc sến' trải qua 4 đời vợ nhưng cuối đời sống với cô độc, bệnh tật - Ảnh 3
Thời điểm thập niên 1960, 1970 chính là đỉnh cao sự nghiệp của nhạc sĩ Vinh Sử.
Thời điểm thập niên 1960, 1970 chính là đỉnh cao sự nghiệp của nhạc sĩ Vinh Sử.

"Tôi thích yêu những người đẹp để dễ thất tình mà lấy cảm hứng viết nhạc. Tôi chỉ yêu người đẹp chứ người xấu thì ai mà yêu, ai điên mà yêu người xấu. Cuộc đời của tôi hình như không may mắn về đường tình duyên, người xấu cũng phụ mà người đẹp cũng bị phụ. Càng nhiều người phụ tôi thì lại càng có nhiều bài nhạc. Bao nhiêu bài nhạc thì bao nhiêu nhân tình, trong đó có viết cho vợ nữa. Nhưng tôi không lăng nhăng nhiều người, chấm hết với bà này tôi mới ở với bà khác.", Vinh Sử nói trên báo Dân Trí.

Có thể nói thời điểm thập niên 1960, 1970 chính là đỉnh cao sự nghiệp của nhạc sĩ Vinh Sử. Các sáng tác đã mang đến cho ông từ danh tiếng đến nhà lầu, xe hơi khiến ai cũng phải ngưỡng mộ. Trước đây, nam nhạc sĩ từng tiết lộ, chỉ nhờ bài hát Chuyến xe lam chiều cũng đủ giúp ông tậu hẳn được một chiếc xe hơi. 

Tuy nhiên, sau thời hoàng kim, cuộc sống của Vinh Sử lại trải qua không ít gập ghềnh về cả danh vọng lẫn tiền bạc, có lúc còn lâm vào tình trạng khốn cùng.

3.1. Một số sáng tác nổi bật của nhạc sĩ Vinh Sử 

 • Chuyện Tình Sao Ly
 • Chuyện Tình Liêu Trai
 • Nhẫn Cỏ Cho Em
 • Gái Nhà Nghèo
 • Bạc Màu Áo Trận
 • Đêm Lang Thang
 • Đêm Hỏa Châu
 • Gõ Cửa Trái Tim
 • Hai Bàn Tay Trắng
 • Không Giờ Rồi
 • Nét Buồn Thời Chiến
 • Năm 17 Tuổi
 • Làm dâu xứ lạ
 • Cầu tre kỷ niệm
 • Đêm lang thang
 • Vòng Nhẫn Cưới
 • Chuyến Xe Lam Chiều 

3.2 Một số giải thưởng nổi bật của nhạc sĩ Vinh Sử

4. Chuyện đời tư của nhạc sĩ Vinh Sử

4.1. Vợ của nhạc sĩ Vinh Sử là ai?

Ngoài những sáng tác đi vào lòng người, nhạc sĩ Vinh Sử còn nổi tiếng với cuộc đời phong lưu, tiêu xài trác táng và rất đào hoa. Ông từng trải qua nhiều người yêu, 4 đời vợ và 6 người con nhưng đến cuối đời ông lại sống cô độc một mình.

Theo tiết lộ của nam nhạc sĩ, cả 4 người vợ đều đến với ông qua âm nhạc. Trong đó, người vợ thứ 4 - Ngọc Lệ - là học trò của ông. Họ kết hôn vào năm 1976 và có một con gái chung. Đến năm 1978, cả hai đường ai nấy đi. Vào những năm bạo bệnh của Vinh Sử, vợ cũ thứ 4 đã quay về chăm sóc, tận nghĩa với nhạc sĩ đến khi chồng cũ qua đời.

Vợ thứ 4 của nhạc sĩ Vinh Sử
Vợ thứ 4 của nhạc sĩ Vinh Sử

4.2. Nhạc sĩ Vinh Sử vật lộn với ung thư đại tràng suốt 10 năm  

Vào những năm 90, dù làm ra nhiều của cải nhưng nhạc sĩ Vinh Sử cũng không giữ lại được vì thói quen tiêu xài phung phí của mình. Thời gian sau đó ông lại bị rơi vào đói nghèo, đau ốm bệnh tật triền miên.

Năm 2012, Vinh Sử phát hiện bị ung thư đại tràng và chuyển sang giai đoạn di căn vào 2 năm sau đó. Nhạc sĩ phải vật lộn với căn ung thư đó suốt 10 năm qua. Trái với những thời hoàng kim, cuộc sống của nam nhạc sĩ ngày càng khó khăn và phải sống đơn độc trong căn nhà trọ 15m2 tại một con hẻm nhỏ ở  quận 7 TP HCM. 

Ông phải trải qua nhiều lần phẫu thuật và các khoản tiền chữa trị đều nhờ vào sự quyên góp từ nhiều bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ. Những năm cuối đời, Vinh Sử được vợ cũ và con ở bên chăm sóc.

4.3. Nhạc sĩ Vinh Sử qua đời ở tuổi 78

Khoảng tháng 8/2022, nhạc sĩ Vinh Sử rơi vào trạng thái nửa tỉnh nửa mê vì xuất huyết bao tử, viêm phổi, được điều trị tại phòng hồi sức của Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ông không thể giao tiếp hay trò chuyện, thở bằng máy, mỗi ngày được truyền máu vì có hiện tượng xuất huyết bao tử.

Cho đến sáng 10/9, Vinh Sử đã qua đời vì ung thư ở tuổi 78, tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM. Vợ cũ của ông - Bà Ngọc Lệ cho biết nam nghệ sĩ qua đời không lời trăng trối gì. Nhiều nghệ sĩ thương tiếc khi đón nhận tin buồn. 

Hiện gia đình đã đưa cố nhạc sĩ về nhà ở quận Bình Tân để lo hậu sự. Lễ nhập quan vào sáng ngày 10/9. Lễ di quan diễn ra ngày 13/10, an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương.

Nhạc sĩ Vinh Sử qua đời ở tuổi 78
Nhạc sĩ Vinh Sử qua đời ở tuổi 78

5. Một số hình ảnh của Nhạc sĩ Vinh Sử  

Nhạc sĩ Vinh Sử là ai? 'Vua nhạc sến' trải qua 4 đời vợ nhưng cuối đời sống với cô độc, bệnh tật - Ảnh 7
Nhạc sĩ Vinh Sử là ai? 'Vua nhạc sến' trải qua 4 đời vợ nhưng cuối đời sống với cô độc, bệnh tật - Ảnh 8
Nhạc sĩ Vinh Sử là ai? 'Vua nhạc sến' trải qua 4 đời vợ nhưng cuối đời sống với cô độc, bệnh tật - Ảnh 9
Nhạc sĩ Vinh Sử là ai? 'Vua nhạc sến' trải qua 4 đời vợ nhưng cuối đời sống với cô độc, bệnh tật - Ảnh 10
Nhạc sĩ Vinh Sử là ai? 'Vua nhạc sến' trải qua 4 đời vợ nhưng cuối đời sống với cô độc, bệnh tật - Ảnh 11

Video nổi bật của Nhạc sĩ Vinh Sử

Nhạc sĩ Vinh Sử được biết đến là chủ nhân của loạt ca khúc bolero huyền thoại từ thập niên 1960, 1970 như Nhẫn cỏ cho em, Làm dâu xứ lạ, Cầu tre kỷ niệm, Đêm lang thang, Mưa bụi, Chuyến xe lam chiều... Sau hàng chục năm cống hiến cho nghệ thuật, ngày 10/9/2022, nam nhạc sĩ đã qua đời sau 10 năm chống chọi với căn bệnh ung thư đại tràng.

* Profile Tiểu sử nhạc sĩ Vinh Sử

Tên thật: Bùi Vinh Sử

Năm sinh: 9/6/1944

Năm mất: 10/9/2022

Quê quán: TP.HCM

Nghề nghiệp: Nhạc sĩ

Chuyện đời tư của nhạc sĩ Vinh Sử cũng được khán giả quan tâm nhiều trong thời gian gần đây. Xem chi tiết: Tiểu sử nhạc sĩ Vinh Sử.

 

Trình Mỹ Duyên là ai? Từ nàng "Kiều" gây tranh cãi vì "cảnh nóng" tới diễn viên VFC Triệu Lệ Dĩnh là ai? Nữ hoàng màn ảnh Hoa ngữ xuất thân quê mùa, tay trắng làm nên nghiệp lớn Thẩm Thúy Hằng là ai? Nữ diễn viên Việt Nam là ngôi sao điện ảnh châu Á thập niên 70 Gia Hân Squirrel: Tình mới của chồng Hòa Minzy là mẫu ảnh lai Pháp nóng bỏng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp