Võ Quốc Bá Cẩn là ai? Thầy giáo có 3 năm liên tiếp 100% HS đỗ trường chuyên

Võ Quốc Bá Cẩn là thầy giáo dạy Toán ở Hà Nội, anh cũng là "thế lực bí ẩn" đứng đằng sau lớp có 100% học sinh đỗ vào lớp 10 chuyên năm học 2022 - 2023.
Võ Quốc Bá Cẩn là ai? Thầy giáo có 3 năm liên tiếp 100% HS đỗ trường chuyên - thumbnail

Vừa qua trên mạng xã hội râm ran câu chuyện lớp 9C1 trường THCS Archimedes có 100% học sinh đỗ các trường chuyên ở Hà Nội với thành tích cao. Thậm chí, nhiều em còn là thủ khoa của những trường chuyên có tiếng như chuyên Khoa học Tự nhiên và chuyên Đại học Sư phạm.

Bên cạnh việc chăm chỉ rèn luyện, có chiến thuật cụ thể, thầy (cô) giáo chủ nhiệm đứng sau cũng đóng vai trò quan trọng trong thành công của học trò. Nghía qua profile của thầy Võ Quốc Bá Cẩn - thầy chủ nhiệm của lớp mới biết được lý do học sinh của thầy lại có thành tích cao như vậy.

1. Võ Quốc Bá Cẩn là ai?

Võ Quốc Bá Cẩn là học sinh có niềm đam mê với Toán học từ thời phổ thông. Tuy nhiên vì điều kiện gia đình không cho phép anh đành học trường đại học gần nhà ngành Y Dược theo mong muốn của cha mẹ. Sau khi hoàn thành chương trình học cử nhân, anh nhận ra mình đã chọn sai đường và đi làm gia sư môn Toán và sau đó đi dạy Toán chuyên nghiệp.

Với nỗ lực làm nghề tận tâm, tận tụy, thầy giáo trẻ Võ Quốc Bá Cẩn dần chứng minh năng lực của mình. Những thế hệ học sinh do anh dìu dắt đều gặt hái được những thành tích cao trong sự nghiệp học tập.

Võ Quốc Bá Cẩn là ai? Thầy giáo có 3 năm liên tiếp 100% HS đỗ trường chuyên - Ảnh 1

2. Tiểu sử Võ Quốc Bá Cẩn

2.1 Võ Quốc Bá Cẩn tên thật là gì?

Võ Quốc Bá Cẩn là tên thật của thầy.

2.2 Võ Quốc Bá Cẩn sinh năm bao nhiêu?

Thầy Võ Quốc Bá Cẩn sinh năm 1988.

2.3 Võ Quốc Bá Cẩn quê ở đâu?

Thầy Võ Quốc Bá Cẩn quê ở Cần Thơ.

2.4 Thầy Võ Quốc Bá Cẩn đang dạy ở đâu

Thầy Võ Quốc Bá Cẩn là giáo viên trường THCS Archimedes, Cầu Giấy, Hà Nội.

3. Sự nghiệp của thầy Võ Quốc Bá Cẩn

3.1 Từ chàng sinh viên y dược đến thầy giáo truyền cảm hứng cho nhiều học sinh có thành tích cao cả trong nước và quốc tế

Võ Quốc Bá Cẩn sinh ra trong gia đình với điều kiện không mấy khá giả, cha mẹ cũng không ai làm nghề dạy học. Tuy nhiên, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, anh đã bộc lộ niềm đam mê đặc biệt với Toán học. Khi học cấp ba, Bá Cẩn từng đạt thành tích học sinh giỏi Toán cấp quốc gia. Nhờ thành tích này anh học trò nghèo được tuyển thẳng vào các trường đại học trên cả nước, cánh cổng giảng đường rộng mở.

Từ Cần Thơ "gạo trắng nước trong", Võ Quốc Bá Cẩn đem theo ước mơ được ghi danh vào Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình không cho phép cộng với việc ba mẹ cho rằng nghề sư phạm không được đảm bảo nên chàng trai Bá Cẩn chỉ còn biết gác lại đam mê Toán học, ghi danh vào trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Võ Quốc Bá Cẩn (bên phải) khi là sinh viên trường Đại học Y dược Cần Thơ.
Võ Quốc Bá Cẩn (bên phải) khi là sinh viên trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Quãng thời gian gắn bó với giảng đường đại học cũng là khoảng thời gian khó khăn với Bá Cẩn và gia đình. Mẹ và anh trai đau yếu liên miên, chi tiêu của gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào số tiền vỏn vẹn 1,5 triệu đồng của cha. Muốn phụ giúp ba mẹ san sẻ gánh nặng kinh tế, Võ Quốc Bá Cẩn quyết định nhận thêm công việc gia sư Toán. 

Mặc dù hoàn thành chương trình Y dược nhưng Võ Quốc Bá Cẩn quyết định gác lại mọi thứ vì nhận ra không hợp với nghề này. Anh theo đuổi con đường "bảng đen phấn trắng" mà mình đam mê. Một thời gian sau khi dạy ở Cần Thơ, thầy Bá Cẩn chuyển ra Bắc dạy Toán chuyên. “Tôi học Toán đơn giản chỉ vì thích nó, say đắm "vẻ đẹp" của nó mà thôi. Có lẽ chính vì vậy mà tôi hoạt động rất năng nổ trên các diễn đàn Toán; và rồi các thầy biết đến tôi, tạo cho tôi cơ hội tham gia huấn luyện đội tuyển”, thầy Bá Cẩn trả lời trong một bài phỏng vấn cùng tờ Zing News.

Võ Quốc Bá Cẩn là ai? Thầy giáo có 3 năm liên tiếp 100% HS đỗ trường chuyên - Ảnh 3

Sau một thời gian dạy học, thầy giáo gốc Cần Thơ dần khẳng định được năng lực của mình với những thành tích đáng ngưỡng mộ. Năm 25 tuổi, thầy giáo trẻ Bá Cẩn được tin tưởng trở thành người huấn luyện cho đội tuyển Olympic Toán Việt Nam và đoàn của thầy đã mang về thành tích: 2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. Không chỉ dừng lại ở đó anh cũng là người giảng dạy cho đội tuyển Olympic Toán Arab Saudi và giúp họ mang về thành tích: 1 huy chương bạc, 3 huy chương đồng.

Thời gian gần đây, tên tuổi của thầy giáo Võ Quốc Bá Cẩn bất ngờ thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Lớp học sinh do thầy chủ nhiệm đã đạt thành tích cao trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 của thành phố Hà Nội: 100% học sinh của thầy Cẩn đều đỗ vào các trường chuyên có tiếng. Tâm sự trên tờ VnExpress, thầy giáo Võ Quốc Bá Cẩn cho biết đó là niềm vui khôn tả xiết của những người lái đò. Được biết, ngay từ khi nhận nhiệm vụ quản lý lớp, thầy Cẩn đã nhìn ra những lỗ hổng về kiến thức của học sinh. Trong suốt bốn năm học thầy Cẩn cùng phụ huynh thường xuyên trao đổi, để nắm được tình hình cũng như hiểu được những mong muốn, nguyện vọng và tinh thần học tập của các con. Với sự sát sao, tận tâm với nghề, học sinh do thầy Cẩn dìu dắt đã mang về kết quả ưng ý.

Võ Quốc Bá Cẩn là ai? Thầy giáo có 3 năm liên tiếp 100% HS đỗ trường chuyên - Ảnh 4

>>> Xem thêm: 'Thầy giáo Gen Z' của ĐH Quốc gia Hà Nội khuấy động MXH vì diện mạo điển trai như tài tử điện ảnh

Hiện tại, bên cạnh công việc giảng dạy ở trườngTHCS Archimedes, thầy Bá Cẩn còn cất công lập các diễn đàn mạng xã hội để tương tác nhiều hơn với phụ huynh và những em học sinh có niềm đam mê dành cho môn toán.

3.2 Thành tích của thầy Võ Quốc Bá Cẩn

  • Giải nhất và nhì kỳ thi Học sinh giỏi Toán thành phố Cần Thơ.
  • Giải ba kỳ thi Học sinh giỏi Toán quốc gia
  • Giành học bổng Odon Vallet trong 2 năm lớp 11 và 12. 
  • Huy chương đồng kỳ thi Olympic 30/4 của trường chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM.
  • Huy chương vàng kỳ thi học sinh giỏi khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
  • Là thầy giáo có kinh nghiệm dẫn dắt đội tuyển Olympic Toán Việt Nam giành nhiều huy chương vàng tại các kỳ thi quốc tế.

4. Đời tư của thầy giáo Võ Quốc Bá Cẩn

Qua một số khoảnh khắc được chia sẻ trên trang cá nhân có thể thấy rằng thầy Võ Quốc Bá Cẩn đã lập gia đình. Bên cạnh những thành tích rực rỡ trong sự nghiệp, cuộc sống đời thường viên mãn, hạnh phúc của anh cũng là điều khiến nhiều người ngưỡng mộ.

5. Những hình ảnh đẹp của thầy Võ Quốc Bá Cẩn

Võ Quốc Bá Cẩn là ai? Thầy giáo có 3 năm liên tiếp 100% HS đỗ trường chuyên - Ảnh 5
Võ Quốc Bá Cẩn là ai? Thầy giáo có 3 năm liên tiếp 100% HS đỗ trường chuyên - Ảnh 6
Võ Quốc Bá Cẩn là ai? Thầy giáo có 3 năm liên tiếp 100% HS đỗ trường chuyên - Ảnh 7
Võ Quốc Bá Cẩn là ai? Thầy giáo có 3 năm liên tiếp 100% HS đỗ trường chuyên - Ảnh 8
Võ Quốc Bá Cẩn là ai? Thầy giáo có 3 năm liên tiếp 100% HS đỗ trường chuyên - Ảnh 9