Tin được không? Nói xấu người khác có thể làm giảm tuổi thọ tới 5 năm

Tin được không? Nói xấu người khác có thể làm giảm tuổi thọ tới 5 năm

Thực tế, việc nói xấu người khác dù khiến chúng ta cảm thấy thoải mái về mặt tâm lý nhưng lại làm cho tinh thần và sức khỏe của chúng ta bị giảm sút trầm trọng.

Nói xấu sau lưng người khác có lẽ là một trong những vấn đề mà chúng ta thường hay gặp phải trong công việc, học tập và cuộc sống thường ngày. Mới đây, theo tuần báo phụ nữ Josei Seven của Nhật Bản, hành vi nói xấu, hay còn gọi là Warukuchi, được cho là có hại cho sức khỏe tâm thần, hay nói chính xác hơn thói quen này có thể khiến chúng ta tổn thọ đến nhiều nhất là 5 năm.

Cụ thể, khi chúng ta bàn tán, nói sau lưng người khác sẽ kích thích sản sinh một loại chất hóa học có tên là dopamine (hay hormone khoái cảm), đây là chất được não tiết ra để khuyến khích những hành động chúng ta lặp đi lặp lại. 

Tin được không? Nói xấu người khác có thể làm giảm tuổi thọ tới 5 năm - Ảnh 4
Có thông tin cho rằng nói xấu người khác có thể làm giảm tuổi thọ tới 5 năm

Điều gì khiến chúng ta nói xấu người khác?

Theo nhà thần kinh học Risa Sugiura, việc nói xấu người khác sẽ giống như các cách thỏa mãn tâm lý khác, chúng sẽ là thứ kích thích cơ thể con người tiết quá nhiều dopamine để có được sự hài lòng hơn.

"Chúng ta luôn so sánh mình với người khác. Tức thời, ta cảm thấy mình kém cỏi, dẫn đến tâm lý căng thẳng, đòi hỏi bản thân phải khắc phục. Điều đó kích thích cơ thể tiết dopamine. Vốn dĩ đó là chất hóa học vô hại, thậm chí có lợi, với liều lượng vừa phải. Nếu chúng ta đều cảm thấy hài lòng ở mức độ vừa phải thì sẽ không có cái gọi là nghiện." Bà Risa Sugiura từng nhận định

Tin được không? Nói xấu người khác có thể làm giảm tuổi thọ tới 5 năm - Ảnh 3
Việc nói xấu người khác sẽ giống như các cách thỏa mãn tâm lý khác

Thực tế, thói quen nói xấu người khác lại khiến cho nhiều người cảm thấy thoải mái. Về mặt tâm lý, chuyện chê bai người khác có thể làm cho chúng ta cảm thấy bản thân tốt hơn, ví dụ nếu chê ai đó xấu xí sẽ khiến bản thân cảm thấy mình xinh đẹp hơn, nói người khác là kẻ kém cỏi sẽ khiến bản thân cảm thấy thông minh hơn...

Và trong một tập thể hay bất kỳ hoạt động xã hội nào xuất hiện, dù môi trường có thân thiện tới đâu cũng sẽ kích hoạt tính cạnh tranh ở mỗi cá thể.

Tác hại của việc nói xấu người khác

Tuy nhiên, Bà Risa Sugiura cũng cho biết bộ não của loài người được cấu tạo để những lời nói xấu giống như boomerang (lặp đi lặp lại). Tức là chúng sẽ khiến người nói ra cũng cảm thấy bị tổn thương không kém gì mục tiêu mà họ nhắm đến. 

Chính vì thế, dù là bị ai đó nói xấu hoặc chính mình lăng mạ, chế nhạo người khác thì hạch hạnh nhân trong cơ thể sẽ đều mang lại nguy hiểm như nhau. Đồng nghĩa với việc khi nói xấu người khác, chúng ta đang tự làm mình trở nên căng thẳng và khó chịu, lâu dần sự căng thẳng bị tích tụ sẽ sinh stress và ảnh hưởng đến thần kinh về lâu dài.

Tin được không? Nói xấu người khác có thể làm giảm tuổi thọ tới 5 năm - Ảnh 2
Nói xấu sau lưng người khác có lẽ là một trong những vấn đề mà chúng ta thường hay gặp phải trong công việc, học tập và cuộc sống thường ngày.

Tình trạng này khi kéo dài sẽ dẫn đến một số biểu hiện như ăn quá nhiều một cách thất thường, ngủ kém chất lượng và đặc biệt gây nguy hiểm cho sức khỏe tâm thần. Hơn nữa việc kích hoạt hạch hạnh nhân làm cho vỏ não trước trán phải làm việc quá sức. Điều này có thể gây ra mất trí nhớ, tệ hơn là dẫn đến chứng sa sút trí tuệ và có thể làm tổn thọ đến 5 năm.

Chính vì thế, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng nên kiềm chế những lời nói không hay trong suy nghĩ, khi nói xấu người khác dù sau lưng hay trước mặt cũng không chỉ làm họ mất uy tín mà còn tổn hại tới chính sức khỏe và tinh thần của họ. Và lời nói xấu không chỉ được kiểm soát ở trên miệng lưỡi mà còn ở ngón tay, nếu mạng xã hội là phương tiện giao tiếp thường xuyên của bạn. 

Tin được không? Nói xấu người khác có thể làm giảm tuổi thọ tới 5 năm - Ảnh 1
Nói xấu người khác dù sau lưng hay trước mặt cũng không chỉ làm họ mất uy tín mà còn tổn hại tới chính sức khỏe và tinh thần của họ.

Thực chất, thông tin nói xấu người khác có thể làm giảm tuổi thọ tới 5 năm đã xuất hiện từ rất lâu nhưng mới đây, một lần nữa điều này đã khiến cư dân mạng chú ý và bàn luận một cách nhiệt tình.

"Chắc tôi và bạn thân phải ngưng khẩu nghiệp lại thôi. Chứ dăm ba bữa gặp nhau mà mỗi lần nói xấu người chắc còn giảm tuổi thọ nhiều nhiều."

"Bài này phải dành riêng cho mấy bà hàng xóm mới phải"

"Mong rằng những ai nói xấu mình có thể đọc được và ngưng ngay những lời đàm tiếu không đúng về mình lại." Một số bình luận từ cư dân mạng

 

Chia sẻ facebook Thục Quyên