Tổng Liên đoàn Lao động đề xuất có thêm chính sách an sinh xã hội cho lái xe công nghệ

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 05/05/2022 21:17 (GMT +7)
Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất việc lái xe công nghệ cần được tiếp cận, tham gia và hưởng lợi từ các chương trình/dịch vụ an sinh xã hội, đặc biệt là BHXH và BHYT.
Hashtag #Quy định pháp luật #Kiến thức cần biết #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Mới đây Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Tư vấn Sức khỏe và Phát triển cộng đồng thực hiện cuộc “Khảo sát thực trạng và tăng cường sự tham gia của lái xe công nghệ Grab tiếp cận các chương trình an sinh xã hội, cải thiện điều kiện việc làm”.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy, bình quân mức thu nhập của tài xế xe máy công nghệ là 318.000 đồng/ngày, khoảng 7 triệu đồng/tháng, trong khi tài xế ô tô mức thu nhập mỗi ngày là 564.000 đồng và khoảng 12 triệu đồng/tháng.

Tổng Liên đoàn Lao động đề xuất có thêm chính sách an sinh xã hội cho lái xe công nghệ - Ảnh Internet
Tổng Liên đoàn Lao động đề xuất có thêm chính sách an sinh xã hội cho lái xe công nghệ - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Đàn ông Việt Nam thuộc nhóm có kích thước "cậu nhỏ" ngắn nhất trên thế giới

Dựa trên kết quả của cuộc khảo sát này, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam mới đây đã khuyến nghị với Bộ LĐTB&XH, về việc có thêm các chính sách an sinh xã hội đối với tài xế công nghệ như Grab, Now, Gojek, Be, Aha..., từ đó có cơ sở để các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật bảo hiểm xã hội.

Khuyến nghị này của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng nhằm để hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Liên quan đến vấn đề này, Công đoàn Việt Nam lưu ý các cơ quan có liên quan, khi tiến hành nghiên cứu và hoàn thiện các chính sách an sinh xã hội với nhóm lái xe công nghệ, cần quan tâm chế độ thai sản, bảo vệ sức khỏe, sức khỏe sinh sản…

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, căn cứ nhu cầu thực tiễn của lái xe công nghệ đơn vị sẽ sớm có giải pháp hỗ trợ để lái xe công nghệ có thể tiếp cận, tham gia các chương trình, dịch vụ an sinh xã hội cho người lao động, nhất là bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Ảnh Vietnam+
Ảnh Vietnam+

Liên quan đến vấn đề này một chuyên gia pháp luật của Bộ Lao động - thương binh và xã hội cho biết, căn cứ điều 2, điều 3 của Bộ luật lao động 2019, phụ thuộc tình hình thực tế, các cơ quan chuyên môn sẽ xem xét, nghiên cứu các vấn đề liên quan đến đối tượng tài xế công nghệ.

Đề xuất khôi phục chính sách miễn thị thực như trước dịch và chấp nhận test nhanh với du khách 3 chính sách quan trọng về BHXH có hiệu lực ảnh hưởng lớn đến người dân từ tháng 2/2022 Người Trung Quốc ngày càng khó ly hôn do chính sách "30 ngày hạ hỏa"

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp