Người Trung Quốc ngày càng khó ly hôn do chính sách "30 ngày hạ hỏa"

Với chính sách "30 ngày hạ hỏa", chuyên ly hôn với người Trung Quốc gặp nhiều khó khăn.
Người Trung Quốc ngày càng khó ly hôn do chính sách '30 ngày hạ hỏa' - thumbnail

Tính đến hiện tại đã 1 năm Trung Quốc triển khai chính sách "30 ngày hòa giải" nhằm hạn chế số vụ ly hôn. Theo xác nhận của phía cơ quan đăng ký kết hôn ở Trung Quốc, tình trạng ly hôn ở nước này đã sụt giảm đáng kể.

>>Xem thêm: Một tòa án Trung Quốc không cho người dân ly hôn vì ngoại tình

Đầu tháng 1/2022, theo Cục Dân chính ở thành phố Trùng Khánh, có hơn 50.000 cặp đôi đã ly hôn sau khi thực hiện 30 ngày “hạ hỏa”. Tuy nhiên, con số này đã giảm 44% so với năm 2020. Vào năm 2021, thành phố Thanh Đảo của tỉnh Sơn Đông ghi nhận số vụ ly hôn ở mức thấp nhất trong 10 năm qua với 16.000 trường hợp, giảm 33% so với năm 2020. Bộ Dân chính Trung Quốc cũng cho biết thêm trên cả nước có hơn 1,58 triệu cặp đôi ly hôn trong 3 quý đầu năm 2021, giảm 1 triệu trường hợp so với cùng kỳ vào năm 2020.

Người Trung Quốc ngày càng khó ly hôn do chính sách '30 ngày hạ hỏa' - Ảnh 1

Vào tháng 1/2021, Trung Quốc ban bố bộ luật yêu cầu các cặp đôi muốn ly hôn phải chờ 30 ngày cho tới khi quá trình giải quyết ly hôn được hoàn tất. Phía Chính phủ nước này nhấn mạnh động thái này nhằm cải thiện sự ổn định của xã hội, để các cặp đôi có thêm thời gian để suy nghĩ kỹ lại.

Thê nhưng, nhiều người lại cho rằng bộ luật đã vi phạm quyền tự do hôn nhân của người dân. Trong đó, rất nhiều người hối hận khi không thể ly hôn sớm hơn vì chính sách trên, trong khi cuộc hôn nhân của họ đã không thể cứu vãn. "Trải nghiệm của tôi là việc ly hôn ngày càng trở nên khó khăn, vì thế tôi khuyên những ai chưa kết hôn nên suy nghĩ kỹ", Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời cô Li - một nhân viên văn phòng tại Trung Quốc.

Đáng chú ý, mới đây, trong một bài viết công bố hôm 2/1, Tòa án Nhân dân cấp cao tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc còn đưa ra nhận định gây tranh cãi khi cho biết người dân không thể đệ đơn ly hôn với lý do bạn đời ngoại tình.

Người Trung Quốc ngày càng khó ly hôn do chính sách '30 ngày hạ hỏa' - Ảnh 2

Nội dung bài bào cho biết hành vi lừa dối không thể bị xem là ăn ở như vợ chồng bởi ăn ở như vợ chồng có nghĩa là một người đã kết hôn sống với một người không có quan hệ hôn nhân trong thời gian dài và liên tục. Và nếu không chứng minh được mối quan hệ ngoài luồng của bạn đời mang tính lâu dài và ổn định, thì không thể ly hôn. Bài viết đã ngay lập tức bị dư luận Trung Quốc trích mạnh mẽ.