Quy định thu tiền tip của du khách ở Phú Quốc chính thức bị bỏ

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 04/05/2022 22:08 (GMT +7)
Hiệp hội Hướng dẫn viên chuyên nghiệp Phú Quốc (Kiên Giang) mới đây đã quyết định bỏ quy định thu tiền tip của khách du lịch từng gây tranh cãi trước đó.

Theo đó, Hiệp hội Hướng dẫn viên chuyên nghiệp Phú Quốc (Kiên Giang) vào giữa tháng 3/2022 đã đưa ra văn bản thông báo các thành viên về mức thu tiền tip của khách. Cụ thể, sẽ thu 25.000 đồng/người/ngày đối với khách Việt Nam và với khách nước ngoài sẽ có mức thu là 4 USD/người/ngày. Thời gian áp dụng từ ngày 15/5 tới đây.

Tuy nhiên, văn bản này đã bị hủy bỏ sau khi nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Liên quan đến vấn đề này, chia sẻ với Zing, Chủ tịch Hiệp hội Hướng dẫn viên chuyên nghiệp Phú Quốc Trương Công Tâm cho biết đơn vị để thời gian áp dụng cách ngày văn bản đưa ra 2 tháng để lắng nghe ý kiến và tiếp thu.

Quy định thu tiền tip của du khách ở Phú Quốc chính thức bị bỏ - Ảnh minh họa
Quy định thu tiền tip của du khách ở Phú Quốc chính thức bị bỏ - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Từ ngày 1/6, du khách Việt Nam có thể lưu lại Hàn Quốc 30 ngày không cần thị thực

Cụ thể, ông Tâm chia sẻ: "Chúng tôi không còn áp dụng quy định này nữa. Việc tiền tip sẽ để anh em hướng dẫn viên tự thương lượng với các công ty lữ hành. Nếu không thu tiền tip từ khách, anh em sẽ thỏa thuận để tăng tiền công tác phí lên. Chúng tôi không tham gia chuyện này trừ khi công ty lữ hành liên hệ trực tiếp đến hiệp hội nhờ tìm hướng dẫn viên".

Đồng thời đại diện đơn vị này cũng chia sẻ để giúp các hướng dẫn viên trong hội cải thiện thu nhập ông muốn công khai mức tip. Nguyên nhân là do tour hiện nay đòi hỏi sức khỏe nhiều hơn, thời gian làm việc cũng lâu hơn so với các tour truyền thống.

Trong đó, các tour cano khó đạt được sự an toàn như đi tàu truyền thống. Do đó, những hướng dẫn viên phải lo đảm bảo an toàn cho du khách nhiều hơn. Còn đối với những tour như cano 4 đảo hay "thành phố không ngủ" yêu cầu hướng dẫn viên phải đi sớm về khuya, đa phần là các hướng dẫn viên phải tới hơn 23h30, mới đặt chân về nhà.

Quy định thu tiền tip của du khách ở Phú Quốc chính thức bị bỏ - Ảnh 2

Liên quan đến vấn đề nói trên, chị Tuyết Minh, hướng dẫn viên thuộc hiệp hội chia sẻ với Zing rằng, khách Việt Nam thường không có xu hướng tip, nếu có chỉ đa số các khách sống tại TP.HCM hoặc những khách từng đi du lịch nước ngoài nhiều.

Từ ngày 1/6, du khách Việt Nam có thể lưu lại Hàn Quốc 30 ngày không cần thị thực Khánh Hòa chấm dứt hoạt động du lịch tại đảo Bình Ba và Bình Hưng Khách du lịch quốc tế tới Việt Nam chỉ cần test nhanh Covid-19

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp