Tổng thống Donald Trump không đóng thuế trong 10 năm

Tổng thống Donald Trump không đóng thuế trong 10 năm

Bài điều tra gây chấn động của The New York Times ngày 27/9 cho biết, trong 15 năm trước năm 2016, đã có 10 năm Donald Trump không đóng thuế.

Thông tin trong bài báo của The New York Times tiết lộ, Donald Trump không phải trả bất kỳ khoản thuế thu nhập liên bang nào trong 10 năm kể từ năm 2000 vì ông đã báo cáo thua lỗ nhiều hơn thực tế.

Đồng thời, bài điều tra đưa tin, trong cả năm đắc cử tổng thống và năm đầu tiên ở Nhà Trắng, Donald Trump chỉ trả 750 USD thuế thu nhập liên bang.

Tổng thống Donald Trump không đóng thuế trong 10 năm - Ảnh 1
Tổng thống Donald Trump không đóng thuế trong 10 năm.

Tác giả bài báo cũng nếu rõ: Donald Trump đã sử dụng 427,4 triệu USD mà ông được trả cho "The Apprentice" (một loạt phim truyền hình thực tế về kinh doanh do ông dẫn chương trình, từ năm 2003 đến năm 2015 của Mỹ) để tài trợ cho các công việc kinh doanh khác của ông, chủ yếu là các dự án sân golf.

Tuy vậy, bài báo tiết lộ, ông bị thua lỗ lớn trong các dự án golf của mình. Donald Trump đã đấu tranh với Sở Thuế vụ (IRS) trong nhiều năm về việc liệu có thể hoàn lại gần 73 triệu USD nhờ các khoản lỗ mà ông công khai hay không.

Tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào 27/9, Donald Trump đã phủ nhận những điều tra của The New York Times và tuyên bố rằng ông trả "rất nhiều" thuế thu nhập liên bang.

Đồng thời, Donald Trump nói thêm rằng ông sẵn sàng tiết lộ các tờ khai thuế của mình. Tuy nhiên, Tổng thống không có nghĩa vụ đó.

Để trả lời một lá thư tóm tắt về những phát hiện của tờ báo, luật sư Alan Garten của Trump Organization nói với The New York Times rằng ''hầu hết các sự kiện dường như không chính xác'' và yêu cầu minh bạch các tài liệu.

Phía The New York Times hồi đáp, họ sẽ không công khai dữ liệu khai thuế của Donald Trump để giữ an toàn cho những người cung cấp thông tin cho họ.