TP HCM: Đề xuất thi tốt nghiệp THPT đợt 1 ngày 7-8/7

TP HCM: Đề xuất thi tốt nghiệp THPT đợt 1 ngày 7-8/7

Những thí sinh không ở nơi bị phong tỏa, không ở khu vực thực hiện cách ly xã hội, không thuộc nhóm F0-F2, Sở GD&ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT vào ngày 7-8/7.

Theo đó, trong báo cáo về Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo trình UBND TP HCM, ngày 25/6 đã đề xuất, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 sẽ được diễn ra vào ngày 7-8/7. Trong đợt 1 này, các em thí sinh không ở nơi bị phong tỏa, không ở khu vực thực hiện cách ly xã hội, không thuộc nhóm F0-F2 sẽ được tham gia. Những thi sinh còn lại bao gồm các em ở nơi bị phong toả hoặc cách ly xã hội, thuộc nhóm F0, F1, F2 sẽ tham gia kỳ thi đợt 2, hiện chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt thời điểm cụ thể.

Ngoài ra trong báo cáo này, Sở cũng kiến nghị Sở Y tế hỗ trợ nhân sự để lấy xét nghiệm toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh của 155 điểm thi trên địa bàn thành phố, hiện thời dự kiến khoảng hơn 104.000 người.

TP HCM: Đề xuất thi tốt nghiệp THPT đợt 1 ngày 7-8/7 - Ảnh 1
TP HCM: Đề xuất thi tốt nghiệp THPT đợt 1 ngày 7-8/7 - Ảnh minh họa

Do tình hình của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố còn nhiều phức tạp,  mỗi điểm thi sẽ có ít nhất 2 phòng thi dự phòng, dành cho các em có dấu hiệu bệnh như ho, sốt; đồng thời mỗi quận huyện, TP Thủ Đức sẽ có 1-3 điểm thi dự phòng.

Mỗi điểm thi với 380-800 thí sinh, có từ 20 đến 35 phòng; không quá 24 người mỗi phòng, không dùng máy lạnh. Tổng số cán bộ, giáo viên và nhân viên coi thi không quá 130 cán bộ. Những người phụ trách ở các điểm thi đều được chuẩn bị các biện pháp phòng chống dịch, trong thời gian tại điểm thicán bộ coi thi, thí sinh và tất cả những người có mặt đều phải đeo khẩu trang.

Việc hướng dẫn quy chế thi, kiểm tra thông tin sẽ được lực lượng chức năng thực hiện tại phòng thi. Để đo thân nhiệt, mỗi điểm thi sẽ phân ít nhất 4 luồng thí sinh theo phòng thi; toàn bộ các thí sinh ra về ngay sau khi thi, không tụ tập.

Như vậy, dù TP.HCM ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng nhiều thứ hai cả nước sau Bắc Giang, với 2.960 ca, nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đề xuất phương án vẫn đúng như kế hoạch của Bộ đưa ra với cả nước. Việc này được đưa ra dựa trên quan điểm của TP.HCM - đặt quyết tâm để kỳ thi "diễn ra an toàn tuyệt đối".

TP HCM: Đề xuất thi tốt nghiệp THPT đợt 1 ngày 7-8/7 - Ảnh 1

Liên quan đến vấn đề này, Phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu, cho biết ngày 28/6 UBND TP.HCM sẽ họp, căn cứ vào diễn biến của Covid-19 và tình hình thực tế trên địa bàn để quyết định có hay không tổ chức thi đợt 1.

Theo thống kê, trong kỳ thi năm nay TP.HCM có 89.200 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Thành phố đã chuẩn bị hơn 4.100 phòng thi với 155 điểm thi. Hơn 15.800 cán bộ coi thi và nhân viên được huy động; hơn 1.700 cán bộ chấm thi; hơn 400 người thanh tra thi. Hiện để chuẩn bị cho kỳ thi này, Sở đã chuẩn bị đầy đủ phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT như kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê