TP.HCM: Tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke từ 18h ngày 30/4

TP.HCM: Tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke từ 18h ngày 30/4

Để đề phòng dịch Covid-19 lây lan vào dịp lễ kéo dài 4 ngày, UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo dừng hoạt động của tất cả quán bar, vũ trường, karaoke từ chiều nay.

Sự kiện: Covid-19 ở TP.HCM

Sáng nay 30/4, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp khẩn sau khi ghi nhận 1 ca dương tính với Covid-19 tại quận Bình Tân dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đề nghị trước tình hình chùm ca bệnh tại Hà Nam, sau nghỉ lễ, yêu cầu người đi về từ vùng có nguy cơ cao phải khai báo y tế đầy đủ.

Cũng theo thông tin từ ông Đức cho biết, vào sáng nay, sau khi kiểm tra đoàn đã ghi nhận việc tổ chức thực hiện cách ly tại một số điểm cách ly tập trung ở khách sạn trên địa bàn TP.HCM tốt. Tuy nhiên, qua vụ việc ở Yên Bái và Hà Nam, vẫn cần phải lưu ý rà soát lại kỹ để cùng các đơn vị (thực hiện cách ly) tuân thủ đúng thời gian cách ly. Đặc biệt phải tăng cường kiểm tra, giám sát, rà soát kỹ việc cách ly tại nhà, vì thường “đứt đoạn” trong thời gian 14 ngày tự cách ly này. 

Trước tình hình dịch có nguy cơ bùng phát mạnh trở lại, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, ông đề nghị chủ các cơ sở dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường hợp tác cùng chung tay với thành phố phòng chống dịch. Cụ thể 3 loại hình nói trên tạm thời dừng hoạt động từ 18h chiều 30/4 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Với các dịch vụ khác, ông Phong chỉ đạo phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, nếu không tuân thủ buộc phải đóng cửa.

TP.HCM: Tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke từ 18h ngày 30/4 - Ảnh 1

Cũng tại cuộc họp trên, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, bệnh nhân 2910 quê Hà Nam, bay vào TP.HCM ngày 27/4 để đi đám cưới, ở khu nhà trọ cùng đồng hương. Qua truy vết đã xác định được 7 trường hợp F1, 57 trường hợp F2 cùng 1 tài xế từ sân bay về, hiẹn tất cả đều âm tính. 

Bên cạnh đó, trên chuyến bay về TP.HCM có 10 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này, 1 ca đã có kết quả âm tính, còn lại 9 trường hợp đã có thông tin, sẽ lấy mẫu xét nghiệm trong sáng nay.

Riêng chuyến bay Nhật về, trong 222 hành khách có 18 trường hợp đã về thành phố, 16 người đã xác định được và đều được đưa đi cách ly tập trung, 2 tường hợp còn lại đã về các tỉnh lân cận, HCDC đã chuyển thông tin, F1 đi cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà, không phong toả, chỉ khoanh vùng khu trọ. 

Lịch trình di chuyển của ca dương tính với Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 1

Như vậy, sau hơn 2 tháng rưỡi không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, thì chiều 29/4 TP.HCM đã ghi nhận ca bệnh 2910 là người tiếp xúc gần bệnh nhân 2899 vốn là người nhập cảnh đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung trở về địa phương, sau 2 ngày thì xuất hiện triệu chứng và có kết quả âm tính.

Hiện, nhiều chuyên gia nhận định chùm ca bêknh tại Hà Nam khá phức tạp vì đã có F2 của 2899 trở thành F0 (bệnh nhân 2913, F1 của 2912), HCDC hiện đang tích cực truy vết các trường hợp liên quan đến 2910, đặc biệt những người đi cùng chuyến bay từ Hà Nội vào TP.HCM. 

Chia sẻ facebook Kelly Tran