Trẻ em tiêm mũi 2 muộn có bị giảm hiệu quả của vaccine phòng Covid-19?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 27/11/2021 12:32 (GMT +7)
Ba tuần là khoảng thời gian được CDC khuyến nghị giữa các mũi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Khoảng cách này có thể dao động lên 4-6 tuần.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #Vaccine #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Hiện vaccine Covid-19 được phép tiêm cho trẻ em 5-11 tuổi và 12-18 tuổi là loại của Pfizer-BioNTech. Loại vaccine này được nhà sản xuất khuyến cáo tiêm 2 liều với liều lượng cụ thể như sau:

- Trẻ 5-11 tuổi: sẽ tiêm lọ có nắp đựng có màu cam, 10 mcg/liều.

- Trẻ từ 12-18 tuổi: sẽ tiêm 30 mcg/liều (tương đương với liều dành cho người trên 18 tuổi). Nắp của lọ đựng sẽ có màu tím.

CDC khuyến nghị khoảng cách giữa các mũi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em là ba tuần. Đồng thời, khoảng cách này cũng có thể dao động lên 4-6 tuần.

Trẻ em tiêm mũi 2 muộn có bị giảm hiệu quả của vaccine phòng Covid-19? - Ảnh minh họa
Trẻ em tiêm mũi 2 muộn có bị giảm hiệu quả của vaccine phòng Covid-19? - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Châu Âu phê duyệt vaccine Pfizer tiêm cho trẻ từ 5 - 11 tuổi

Bên cạnh đó, CDC cũng khuyến cáo không nên tiêm liều thứ 2 của vaccine Pfizer sớm quá 4 ngày trước lịch tiêm. Như vậy có nghĩa là trẻ em có thể được tiêm mũi 2 sớm nhất là vào ngày thứ 17 tính từ ngày tiêm mũi 1.

Tới nay không có nhiều dữ liệu về hiệu quả của vaccine Covid-19 đối với những người đã tiêm liều thứ hai sau mốc 6 tuần. Tuy nhiên, để đảm bảo trẻ được bảo vệ tốt nhất, các chuyên gia y tế cũng như nhà sản xuất khuyến cáo cha mẹ nên sắp xếp lịch tiêm mũi 2 cho bé trước thời điểm này.

Cũng về vấn đề tiêm vaccine muộn, CDC cũng khuyến cáo nếu qua mốc 6 tuần, bạn vẫn nên cho trẻ đi tiêm vaccine phòng Covid-19 và không cần thiết phải tiêm lại từ đầu.

Trẻ em tiêm mũi 2 muộn có bị giảm hiệu quả của vaccine phòng Covid-19? - Ảnh 2

>>> Có thể bạn quan tâm: Nu - Biến chủng B.1.1.529 mới phát hiện làm giảm hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 lên tới 40%

Tại Việt Nam, về việc tiến hành tiêm chủng vaccine phòng Covdi-19 cho đối tượng là trẻ em, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra vào chiều ngày 26/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Vắc xin tiêm cho trẻ em tại Việt Nam là vắc xin Pfizer đã được Bộ Y tế phê duyệt. Tổ chức chiến dịch tiêm tương tự như đã làm trong thời gian qua. Cụ thể, tiêm lưu động, tiêm tại trạm y tế xã, tiêm tại trường”.

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn dùng thuốc điều trị Covid-19 tại nhà cho trẻ em Tỉnh đầu tiên của miền Tây tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-15 tuổi Bộ trưởng Bộ Y tế: “Vắc xin tiêm cho trẻ em tại Việt Nam là vắc xin Pfizer"
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp