Triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân trên địa bàn Hà Nội

Triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân trên địa bàn Hà Nội

Sắp tới, thành phố Hà Nội sẽ triển khai tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho người dân theo chỉ đạo của Bộ y tế.

Sáng 10/6, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND Hà Nội trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã nhận định, thành phố hiện đang kiểm soát tốt tình hình.

Được biết, trên địa bàn thành phố chỉ còn 18 điểm phong toả, rải rác ở 10 quận huyện. Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, từ ngày 4/6 đến nay, Hà Nội ghi nhận chùm ca bệnh mới tại huyện Đông Anh. Liên quan đến ổ dịch này, có 10 F0. Hiện sở Y tế và huyện Đông Anh đã mở rộng diện lấy mẫu tới những khu vực có liên quan.

Triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân trên địa bàn Hà Nội - Ảnh 1
Toàn cảnh phiên họp sáng 10/6

Ngoài các trường hợp dương tính trên và 10 mẫu 5 F1 của BN9521 và 5 mẫu tại Bệnh viện Bắc Thăng Long do vừa chuyển mẫu lên CDC chưa có kết quả, thì số còn lại khoảng 670 mẫu đều cho kết quả âm tính. Dự kiến để đánh giá nguy cơ, Hà Nội sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực liên quan trong hôm nay và những ngày tiếp theo.

Ông Hạnh cũng cho biết, để sớm kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ngày 8/6/2021 TP đã ban hành kế hoạch số 8711/KH-SYT về việc tiếp nhận, sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội đợt 3, 4 năm 2021. Theo đó, tổng số 91.000 liều vaccine AstraZeneca sẽ được tiêm cho 4 nhóm đối tượng.

Nhóm 1, gồm những người đã được tiêm mũi 1 và đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất 8 tuần, dự kiến 54.193 đối tượng.

Nhóm 2, gồm người làm việc trong các cơ sở y tế, cụ thể là các cán bộ y tế đang làm việc tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập chưa được tiêm vaccine, dự kiến 11.266 đối tượng.

Triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân trên địa bàn Hà Nội - Ảnh 1
Triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân trên địa bàn Hà Nội - Ảnh minh họa

Nhóm 3, gồm những người tham gia chống dịch, như cán bộ trực tiếp phục vụ tại các khu cách ly tập trung do UBND TP thành lập đang thực hiện tiếp nhận các trường hợp cách ly chưa được tiêm vaccine; Ban chỉ đạo các cấp, các ngành; thành viên tổ Covid-19 cộng đồng tại 579 xã, phường, thị trấn chưa được tiêm vắc xin, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố, Ban chỉ đạo phòng chống dịch ngành Y tế chưa được tiêm vaccin. Dự kiến khoảng 17.991 đối tượng.

Trong nhóm này đã bao gồm 550 phóng viên, báo chí trực thuộc thành phố, hiện đang làm việc ở các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm hoặc tiếp xúc với người mắc, nghi mắc Covid-19 cũng đã được tiêm vaccine.

Nhóm 4, là những người có nguy cơ mắc Covid-19 (công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất tại các đơn vị: Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn), dự kiến 7.000 đối tượng. Thời gian tổ chức tiêm chủng dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 8/6, dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2021.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, cho biết vừa nhận được hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế và sẽ tiến hành việc tiêm vaccine công khai, minh bạch đúng đối tượng và nhanh chóng, an toàn nhất. Đặc biệt, sắp tới TP sẽ triển khai tiêm mũi 1 cho nhân dân  theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Đồng thời bà Hà cũng cho biết, đơn vị sẽ điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân trên địa bàn Hà Nội - Ảnh 1

Về vấn đề này, ông Chu Ngọc Anh Chủ tịch UBND TP cho biết, về chiến lược thần tốc về vaccine, chỉ đạo của Thành ủy, TP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đơn vị sẽ chủ động lo nguồn cung; đồng thời vận động các doanh nghiệp đóng góp; Doanh nghiệp trong khu công nghiệp chủ động đăng ký với TP để có vaccine cho công nhân.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo, tất cả các đơn vị cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh.  Trên tinh thần, phương châm chống dịch là "5K + vaccine" và căn cơ là vaccine. Ông cũng cho biết, sau kỳ thi lớp 10, TP sẽ xây dựng và triển khai tiêm theo kế hoạch. 

Chia sẻ facebook Thanh Lê