73 bản dịch của Truyện Kiều được triển lãm tại Pháp

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Thứ ba, 15/09/2020 15:45 (GMT +7)
73 bản dịch của Truyện Kiều đang được trưng bày tại triển lãm "Kim Vân Kiều và các bản dịch" ở Paris nhân kỉ niệm 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du.

Triển lãm "Kim Vân Kiều và các bản dịch" nhân kỷ niệm 255 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du đã thu hút sự tham dự của đông đảo trí thức người Pháp và Việt Nam tại Paris.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp, ông Nguyễn Thiệp, cùng bà Trần Thị Hoàng Mai, Đại sứ Việt Nam tại UNESCO, cũng có mặt tại triển lãm. Bên cạnh đó còn có các nhà Việt Nam học, các nhà văn, dịch giả, họa sĩ Pháp và Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Thiệp và Đại sứ Trần Thị Hoàng Mai và các nhà nghiên cứu Pháp tại lễ khai mạc triển lãm.
Đại sứ Nguyễn Thiệp và Đại sứ Trần Thị Hoàng Mai và các nhà nghiên cứu Pháp tại lễ khai mạc triển lãm.

Tại lễ khai mạc, Đại sứ Trần Hoàng Mai đã điểm lại những cống hiến của đại thi hào Nguyễn Du cũng như bày tỏ niềm tự hào khi một danh nhân của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) vinh danh.

Bà Nguyễn Sông Hương, nhà nghiên cứu văn học tại Viện Nghiên cứu Văn hóa quốc gia Pháp, cho biết: “Đây là lần đầu tiên các bản dịch đầy đủ nhất của Truyện Kiều được giới thiệu, gồm có 73 bản. Trong đó có một số bản dịch đã được tái bản nên số lượng sách hiện nay là hơn 100 cuốn".

Bà Hương nhấn mạnh các nhà nghiên cứu về văn hóa Việt Nam tại Pháp đã phải cất công tìm kiếm trong thời gian dài, vượt qua nhiều khó khăn để mang đến những bản dịch tác phẩm Truyện Kiều bằng những thứ tiếng khác nhau trên toàn thế giới.

Gần 140 năm qua, các thế hệ dịch giả, nhà thơ không ngừng vượt qua khó khăn, trở ngại về ngôn ngữ và văn hóa để chuyển tải Truyện Kiều sang một ngôn ngữ khác. Ai cũng ý thức được việc dịch Truyện Kiều là công việc khó khăn nhưng với tình yêu văn chương, các dịch giả đều muốn thử sức mình và góp phần đưa tác phẩm xuất sắc của văn học cổ điển Việt Nam ra thế giới.

Hơn 70 bản dịch hoàn chỉnh đã ra đời trên 25 nước, bên cạnh đó còn có nhiều bản trích dịch khác.

Truyện Kiều xuất bản năm 1926 tại Pháp.
Truyện Kiều xuất bản năm 1926 tại Pháp.

Truyện Kiều là niềm tự hào của tiếng Việt và người Việt. Tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng, là nguồn cảm hứng không bao giờ cạn với các thế hệ dịch giả Việt Nam.

Triển lãm sẽ được mở cửa đến 26/9.

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc sẵn sàng vào tháng 11 Thói quen phổ thông dễ gây điếc tai

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp