Sáng 16/2 (mùng 5 Tết), trên phố Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng, Hà Nội), gần trường Đại học Bách Khoa, Đại học Xây dựng..., nhiều các cửa hàng, quán ăn im lìm, cửa đóng then cài. Tuy nhiên, tại số nhà 14, một quán phở gà mở cửa, nhưng là để cho người dân nước dùng gà.
Anh Lê Thanh Hải (chủ quán phở gà) cho biết 5h30 sáng nay, do không nắm được lệnh cấm đóng cửa quán nên vợ chồng anh mở hàng khai xuân thì công an đến nhắc nhở dừng bán: "Sau khi lực lượng chức năng tới nhắc nhở vợ chồng tôi mới ngỡ ngàng vì đã chuẩn bị xong xuôi phở gà để mở bán nhưng đành dừng lại. Do đóng cửa nên tôi biếu mọi người nước phở miễn phí về dùng", anh Hải cho biết.
Theo lời anh Hải, quán của vợ chồng anh mở bán được 2 năm, mỗi ngày trung bình bán được trên dưới 200 bát phở. Anh Hải cho biết thêm, để chuẩn bị hàng cho sáng nay từ ngày hôm qua, anh mua hết 1,4 triệu đồng tiền nguyên liệu gồm thịt gà, xương ninh nước dùng.... đồng thời thuê 2 nhân công đến phụ giúp buổi bán hàng khai xuân sau 6 ngày nghỉ Tết.
Trong khi vợ múc nước dùng giúp người dân xung quanh, anh Hải ngồi tách thịt từ xương gà ninh để mang về cho gia đình dùng dần. Đến gần trưa, nồi nước dùng hơn 100 lít của gia đình anh Hải được hơn 10 người hàng xóm, khách hàng quen đến lấy hết.
Bên cạnh chỉ thị tạm đóng cửa các quán ăn đường phố, quán cà phê từ 0h ngày 16/2, UBND TP Hà Nội cũng đã nói rõ về việc những quán nào được phép mở và không. Cụ thể, đối với những quán ăn phục vụ trong nhà, nếu đảm bảo đảm bảo vệ sinh, khử khuẩn, giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc 1m trong điều kiện có tấm chắn giọt bắn giữa các chỗ ngồi thì vẫn được phép hoạt động.
Đặc biệt, quán ăn không được sử dụng đồ chung để phục vụ khách. Nếu được, vẫn khuyến khích bán hàng mang về nhà. Trong trường hợp phát hiện không đáp ứng đủ yêu cầu phòng, chống dịch, địa điểm kinh doanh đó sẽ bị buộc dừng hoạt động.
Bình luận