Dân mạng Trung Quốc phẫn nộ với quy định cấm dắt chó đi dạo

Thu Trần Đăng lúc: Thứ ba, 17/11/2020 17:58 (GMT +7)
Chính quyền tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) yêu cầu chủ nuôi phải giữ chó trong nhà, nếu cố tình vi phạm 3 lần thì thú cưng sẽ bị đem đi tiêu hủy.

Theo đó, huyện Uy Tín (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đã gây ra tranh cãi quyết liệt khi ban bố lệnh cấm các chủ nuôi dắt chó đi dạo nơi công cộng và áp dụng hình phạt nặng đối với những người làm trái quy định.

Theo chính sách vật nuôi mới có hiệu lực từ ngày 15/11, các chú chó phải được giữ trong nhà toàn thời gian, không được phép đi ra ngoài đường. Sở dĩ chính quyền địa phương tuyên bố lệnh cấm này vì muốn ngăn chặn các tình huống xấu như chó tấn công trẻ em.

Về hình phạt, bất kỳ ai bị phát hiện dắt chó đi dạo sẽ chịu cảnh cáo ở lần đầu. Nếu vi phạm lần thứ hai, họ sẽ phải nộp phạt 50-200 nhân dân tệ. Nếu tái phạm lần ba, vật nuôi sẽ bị công an địa phương bắt giữ và tiêu hủy.

Sau khi quy định mới được ban bố rộng rãi, đã lập tức xảy ra nhiều tranh cãi dữ dội, trong đó những người nuôi chó phản đối mạnh mẽ nhất, họ xem đây là điều hết sức vô lý.

Du Fan - chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ Động vật thành phố Vũ Hán, cho rằng chính sách mới của huyện Uy Tín là hết sức "vô nhân đạo". Ông cho rằng việc chính quyền cố gắng giải quyết vấn đề là không sai, nhưng cách tiếp cận này vi phạm các quy định pháp luật liên quan. Ông Du cũng cho biết thêm rằng các cơ quan chức năng không có quyền ngăn cản người nuôi đưa chó ra ngoài.

"Để ngăn tai nạn giao thông, chúng ta có nên cấm các phương tiện lưu thông trên đường hay không? Chính quyền địa phương nên dành nhiều thời gian hơn để xây dựng luật bảo vệ động vật cũng như quy định nuôi chó mèo văn minh”, một cư dân mạng bình luận.

"Hãy mạnh tay trừng trị những kẻ phạm luật hơn là giết hại những con vật nhỏ bé, vô tội", một người dùng khác kêu gọi.

Dân mạng Trung Quốc phẫn nộ với quy định cấm dắt chó đi dạo - Ảnh 1

Theo chia sẻ từ một quan chức họ Wu, thì quy định mới xuất phát từ thực trạng gia tăng các xung đột liên quan đến vật nuôi giữa các cư dân, có nhiều trường hợp người dân bị cắn bởi những chú chó không có chủ đi kèm.

Gần đây, một vụ ẩu đả giữa nhân viên vệ sinh và chủ nuôi chó xảy ra, do vật nuôi chạy vào không gian công cộng”, Wu nói.

Trước đó, vào tháng 8, một phụ nữ 88 tuổi ở tỉnh Quảng Đông tử vong sau khi vấp phải dây xích cổ thú cưng. Chủ nhân của chú chó đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Năm 2018, một phụ nữ ở thành phố Hàng Châu cũng bị chủ chó đánh trọng thương, sau khi cô cố xua đuổi con vật không lại gần con trai mình.

Dân mạng Trung Quốc phẫn nộ với quy định cấm dắt chó đi dạo - Ảnh 2

Ở một khía cạnh khác, cơ quan chức năng cũng ghi nhận các báo cáo vật nuôi bị giết hại sau các vụ mâu thuẫn. Tuy nhiên, không có luật cụ thể nào liên quan đến thú cưng trong nhà, do đó việc khởi kiện không thể thực hiện.

Trước những sự cố trên, nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc đã đưa ra các hướng dẫn nhằm giảm thiểu xung độ, và việc cấm đưa chó đi dạo bên ngoài là một trong những cách làm. Tuy nhiên, hiện tại chính sách trên đang vấp phải luồng tranh cãi dữ dội.

Trước nhiều phản hồi tiêu cực, một quan chức địa phương giấu tên tiết lộ họ đang xem xét lại quy định mới sao cho hợp lý nhất có thể.

Tỷ phú Trung Quốc là bạn thân Jack Ma bị tấn công bằng dao Trung Quốc: Xuất hiện con gà mái kỳ lạ, không ăn thóc chỉ ăn đinh ốc Sinh viên Trung Quốc lắp đặt hộp rút băng vệ sinh trong giảng đường "Ngày hội toàn dân săn sale" ở Trung Quốc và những câu chuyện cười ra nước mắt Trung Quốc phóng thành công vệ tinh thử nghiệm 6G đầu tiên

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp