Trung Quốc đề xuất bỏ tiếng Anh khỏi chương trình giáo dục

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 07/03/2021 08:50 (GMT +7)
Ông Xu Jin tin rằng lượng thời gian mà sinh viên dành cho tiếng Anh cũng không giúp họ tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn hậu tốt nghiệp.

Global Times đưa tin, tại cuộc họp Quốc hội Trung Quốc thường niên, Xu Jin - thành viên Ủy ban Trung ương của đảng Học xã Cửu Tam đã nêu quan điểm rằng, nếu tiếng Anh không còn là môn học chính, thì các em học sinh, sinh viên có thể dành thời gian cho các lĩnh vực khác như âm nhạc, thể thao, mỹ thuật... Theo đó ông đã đề xuất loại bỏ tiếng Anh khỏi chương trình giáo dục bắt buộc.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên môn học này được đề xuất cắt bỏ vì cũng từng có một số nhà lập pháp khác của nước này đã từng yêu cầu tương tự. Nhưng đề xuất này hiện vẫn gây phản ứng trái chiều trên mạng xã hội Trung Quốc.

Vì có nhiều người cho rằng đa phần người dân Trung Quốc không sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống đời thường, ngoại trừ quá trình học tập nên họ đồng tình với đề xuất của ông Xu.

Học sinh, sinh viên Trung Quốc ít được ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Global Times.
Học sinh, sinh viên Trung Quốc ít được ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Global Times.

Còn ông Xu thì cho rằng, tiếng Anh và một số ngoại ngữ khác không nên được coi là môn học chính do đó cần được loại bỏ khỏi kỳ thi tuyển sinh đại học.

Và cho biết, đối với các sinh viên nước này tiếng Anh không giúp họ tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn hậu tốt nghiệp.

Vì như hiện tại thì tiếng Anh đang chiếm khoảng 10% tổng số giờ học trên lớp của sinh viên nhưng nó lại chỉ hữu ích cho chưa đến 10% sinh viên sau khi ra trường.

Đồng thời ông cũng khẳng định trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo thì nghề dịch thuật viên sẽ là một trong những lĩnh vực tàn lụi sớm nhất.

Tuy nhiên, theo thăm dò trực tuyến thì hiện số người ủng hộ việc tiếp tục môn tiếng Anh trong chương trình giáo dục bắt buộc là rất cao , vì họ cho rằng có như vậy mới giúp sinh viên bắt kịp xu thế toàn cầu.

Liên quan đến vấn đề này, Shen Yi, giáo sư tại Trường Quan hệ Quốc tế và Quan hệ Công chúng thuộc ĐH Phúc Đán cho biết, vấn đề học tiếng Anh không đơn giản chỉ xoay quanh chương trình giáo dục bắt buộc, mà đó còn là một phần của chính sách mở cửa và ủng hộ toàn cầu hóa của xứ tỷ dân.

Ông cũng đưa ra nhận định rằng, nếu loại bỏ tiếng Anh thì về lâu dài, nó sẽ dẫn đến bất bình đẳng giáo dục và cuối cùng là phân chia giai cấp. Và cho biết những người muốn loại bỏ tiếng Anh khỏi chương trình giáo dục bắt buộc chính là đang thể hiện chủ nghĩa dân túy hẹp hòi. 

Còn ông Xiong Bingqi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21 ở thủ đô Bắc Kinh bày tỏ rằng, đề xuất này chắc chắn sẽ khó có thể được chính phủ Trung Quốc thông qua.

Tiếng Anh là một trong số những môn học bắt buộc ở xứ tỷ dân. Ảnh: Getty.
Tiếng Anh là một trong số những môn học bắt buộc ở xứ tỷ dân. Ảnh: Getty.

Vì theo ông cải thiện kỳ thi tuyển sinh đại học Gaokao và biến nó trở thành cơ chế đánh giá năng lực học sinh đa dạng hơn đó mới thứ cần thay đổi.

Trạng Tí khoe niềng răng, sai tiếng Anh căn bản Thầy cô 'bắt trend' cực nhạy khi ra đề thi Tiếng Anh có cả Sơn Tùng - Hải Tú Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh nhận chứng chỉ giảng dạy quốc tế tiếng Anh

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp