Diên Hi công lược và Hậu cung Như Ý truyện bị chính quyền Trung Quốc xóa bỏ

Diên Hi công lược và Hậu cung Như Ý truyện bị chính quyền Trung Quốc xóa bỏ

Làng giải trí Hoa ngữ xôn xao khi đại diện tiêu biểu của dòng phim cung đấu là "Diên Hi công lược" và "Hậu cung Như Ý truyện" đã bị chính quyền xóa bỏ.

Hai bộ phim đình đám thuộc thể loại cung đấu là “Diên Hi công lược” và “Hậu cung Như Ý truyện” đã chính thức bị gỡ bỏ khỏi các nền tảng xem trực tuyến. Đây được coi là bước đi mạnh mẽ của Cục Điện ảnh Trung Quốc sau gần một năm ban hành lệnh cấm sản xuất và phát sóng dòng phim này.

“Diên Hi công lược” là bộ phim gây được tiếng vang lớn khi vào cuối năm 2018. Phim bán bản quyền cho 70 nước và vùng lãnh thổ, đạt hơn 10 tỷ lượt xem. Trong khi đó, “Hậu cung Như Ý truyện” với sự tham gia của Hoắc Kiến Hoa, Trương Quân Ninh... cũng mang về nhiều thành tích đáng kể cho thị trường điện ảnh Hoa ngữ. 

Trung Quốc: Xóa bỏ hàng loạt phim thể loại cung đấu - Ảnh 1
Phim cung đấu có thể coi là đặc sản của Trung Quốc.
Trung Quốc: Xóa bỏ hàng loạt phim thể loại cung đấu - Ảnh 2
Trung Quốc muốn xóa bỏ dòng phim cung đấu.

Tuy nhiên, theo quan điểm của nhà quản lý, hai bộ phim này cùng nhiều bộ phim thuộc dòng cung đấu có nội dung xuyên tạc lịch sử, tác động xấu tới người xem. Thói quen, lối sống của một số nhân vật trong phim cũng ảnh hưởng không tốt tới giới trẻ. Do đó, Cục Điện ảnh Trung Quốc đã ban hành quy định hạn chế dòng phim nào vào đầu năm 2019.

Trong suốt một năm qua, các bộ phim có nội dung tương tự đã không được duyệt kịch bản để sản xuất. Trung Quốc đang kiểm soát nghiêm ngặt thể loại phim cổ trang, hạn chế cho lên sóng. Thay vào đó, những bộ phim hiện đại có nội dung tích cực được khuyến khích mạnh mẽ.

Chung số phận với Diên Hi công lược và Hậu cung Như Ý truyện là các phim thuộc thể loại tình yêu học đường, tình yêu đồng giới, xuyên không, xã hội đen… Những phim này sẽ bị cấm hoàn toàn. Các phim cổ trang võ hiệp có yếu tố kì ảo (thần tiên) sẽ bị cấm chiếu trên sóng truyền hình. Phim thời kỳ dân quốc, phim mang yếu tố kì ảo cũng bị hạn chế phát sóng.

Chia sẻ facebook Lệ Nguyễn