Trung Quốc phát hiện biến thể chưa từng có của Omicron, quốc tế chưa ghi nhận

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 04/04/2022 10:00 (GMT +7)
Dòng đột biến của biến thể Omicron mới được Trung Quốc phát hiện, chưa từng được ghi nhận trước đó trong cơ sở dữ liệu địa phương hoặc quốc tế.
Hashtag #Biến thể virus Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Ngày 3/4, Tân Hoa Xã đưa tin cơ quan y tế nước này đã tìm thấy một dòng đột biến mới của biến thể Omicron ở gần thành phố Thượng Hải. Đáng chú ý, đột biến này của chủng Omicron mới được nước này phát hiện, chưa từng được ghi nhận trước đó trong cơ sở dữ liệu địa phương hoặc quốc tế.

Trung Quốc phát hiện một dòng đột biến của biến thể Omicron chưa từng được ghi nhận trước đó - Ảnh Internet
Trung Quốc phát hiện một dòng đột biến của biến thể Omicron chưa từng được ghi nhận trước đó - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Miền Trung tiếp tục mưa lớn, biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới

Liên quan đến vấn đề này, Global Times cho biết, dòng biến thể mới được tìm thấy ở một bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ. Dòng này phát triển từ nhánh BA.1.1 của biến thể Omicron. 

Qua giải trình tự gen cho thấy dòng này biến thể mới này không giống với các dòng biến thể khác đang lây lan ở Trung Quốc, đồng thời nó cũng không giống với những biến thể đã được báo cáo trên cơ sở dữ liệu GISAID.

Hiện tại, ở thành phố Thượng Hải - một trong những ổ dịch lớn nhất ở Trung Quốc, gần như toàn bộ 25 triệu dân đã được yêu cầu hạn chế ra đường để làm giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh. Vào ngày 3/4, chỉ riêng Thượng Hải đã ghi nhận thêm hơn 8.200 ca bệnh, chiếm gần 70% tổng số ca bệnh trên toàn quốc.

Để hỗ trợ xét nghiệm và xây dựng bệnh viện dã chiến cũng như hỗ trợ người dân địa phương tại Thượng Hải duy trì cuộc sống bình thường, hàng nghìn nhân viên y tế từ các tỉnh lân cận như Giang Tô, Chiết Giang đã được điều động đến. Ngoài ra Chính quyền Thượng Hải hôm qua cũng đã thông báo người dân nên tự xét nghiệm kháng nguyên (test nhanh) tại nhà và báo cáo lại nếu có kết quả dương tính. Được biết vào hôm nay 4/4, một đợt xét nghiệm toàn thành phố sẽ được tiến hành.

Trung Quốc phát hiện biến thể chưa từng có của Omicron, quốc tế chưa ghi nhận - Ảnh 2

Tuần trước ông Michael Ryan, một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng, điều quan trọng với tất cả các quốc gia, bao gồm Trung Quốc, là phải có kế hoạch giảm thiểu các lệnh hạn chế. Nhưng Trung Quốc với số lượng dân số khổng lồ sẽ là một thách thức đặc biệt đối với hệ thống y tế của nước này, và các nhà chức trách sẽ phải “xác định một chiến lược cho phép họ thoát khỏi đại dịch một cách an toàn”.

BS nam khoa Hà Đức Quang giải đáp thắc mắc: Đang bị Covid có nên quan hệ tình dục hay không? Mắc COVID-19 trẻ sẽ có kháng thể tự nhiên ít nhất trong 7 tháng Mỹ cảnh báo nguy cơ độc hại từ dung dịch kit test Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp