Tết Trung thu không thể thiếu bánh Trung thu, thế nên cứ trước mỗi dịp rằm Trung thu hàng năm “người người nhà nhà” lại nô nức tìm mua các loại bánh trung thu ngon, đắt tiền hoặc có hương vị độc đáo về biếu gia đình. Nhưng không phải nhà nào, người nào cũng tiêu thụ hết số bánh đã mua hoặc được biếu.
Cách giải quyết bánh Trung thu ế sau rằm thường sẽ là cắt nhỏ để cả nhà cũng nhau ăn hoặc bí quá thì nhờ đến bạn bè, đồng nghiệp trợ giúp như một món ăn vặt hoặc món tráng miệng. Thế nhưng mới đây, một trường đại học ở An Huy, Trung Quốc lại khiến mọi người bất ngờ khi biến bánh Trung thu thành món chính với phiên bản bánh Trung thu sốt cà chua vô cùng đặc biệt.
Cụ thể, trên mạng xã hội Douyin, một người đã chia sẻ hình ảnh về một khay đồ ăn tại trường đại học ở An Huy. Không phải là một món thường xuất hiện trong bàn ăn hàng ngày, đây là món ăn mà không phải ai cũng dám nghĩ đến và dám chế biến mang tên “bánh trung thu sốt cà chua”. Thậm chí, để tăng thêm sự chú ý của các học sinh trong trường, người bán còn để một chiếc bảng lớn ghi dòng chữ “Món ăn dịp lễ tết: bánh trung thu sốt cà chua. Mức giá của món ăn đặc biệt này giá chỉ 1 tệ (khoảng 3.700 đồng).
Nhìn vào những hình ảnh được chia sẻ, bạn có thể dễ dàng nhận ra món ăn này có cách chế biến khá đơn giản. Sau khi gom những chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm hoặc đậu xanh, sô-cô-la… về, người đầu bếp sẽ cắt chúng làm đôi hoặc làm 4 tuỳ kích cỡ bánh rồi mang đi sốt cùng cà chua.
Theo những người đã thử qua thì chiếc bánh này vừa có chút ngọt lại xen lẫn vị chua dịu và hơi mằn mặn. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều cho rằng món bánh trung thu sốt cà chua này khá lạ miệng. Không hẳn là khó ăn nhưng cũng không hề ngon lành như tưởng tượng. Theo lời khuyên của "những người đi trước" thì bạn có thể kết hợp món này cùng một chút cơm nóng.
Mặc dù không nhận được nhiều “review khen” nhưng do cách chế biến quá độc đáo và giá rẻ mà món ăn này đã nhanh chóng bán hết khi ra mắt. Sau đó, nhiều người còn tìm thêm các món độc đáo cho nhà ăn trường đại học này như bánh trung thu xào ớt cay, bánh trung thu xào cùng cà rốt…
Bên cạnh những ý kiến khen ngợi sự sáng tạo của các cô chú làm tại nhà ăntrường đại học này thì cũng có không ít cư dân mạng cho rằng cách kết hợp này có thể “giết chết” mùi vị bánh trung thu và khiến nhiều người bị… đau bụng.
Thế nhưng theo những sinh viên kỳ cựu của trường thì từ mùa Trung thu 2015, nhà ăn của trường An Huy đã liên tục có những sự kết hợp đặc biệt với bánh trung thu rồi. Thậm chí với nhiều người, những món ăn lạ mắt, lạ miệng như bánh trung thu sốt cà chua, bánh trung thu xào ớt… đã trở thành một “nét văn hoá” thú vị của trường và cũng giúp những chiếc bánh này không bị lãng phí.
Bình luận