Trường hợp đã mắc Covid-19 có cần tiêm vắc xin nữa không?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 21/07/2021 21:36 (GMT +7)
Theo các bác sĩ những người đã mắc Covid-19, trong cơ thể đã sinh ra được miễn dịch chống lại virus, do đó sẽ hoãn tiêm chủng vắc xin.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đã nêu rõ người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng gồm:

- Người đã từng mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng;

- Trường hợp đã tiêm vắc xin Covid-19 khác trong vòng 14 ngày qua.

- Những đối tượng bị tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên - cần nêu rõ tác nhân dị ứng, cũng thuộc diện chống chỉ định tiêm chủng vắc xin.

Lý giải vấn đề người từng mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng không cần tiêm chủng, TS Phạm Hùng Vân – Đại học Y dược TP.HCM cho biết, với những người đã mắc Covid-19 tự nhiên thì cơ thể đã có miễn dịch tự nhiên, nghĩa là đã tự tạo được miễn dịch bảo vệ cơ thể.

Còn người đã được tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giúp cơ thể có được miễn dịch bảo vệ trước virus SARS-CoV-2, nhưng miễn dịch này còn tùy thuộc vào tuổi và mức độ nặng nhẹ của triệu chứng.

Trường hợp đã mắc Covid-19 có cần tiêm vắc xin nữa không? - Ảnh minh họa
Trường hợp đã mắc Covid-19 có cần tiêm vắc xin nữa không? - Ảnh minh họa

Trong đó, theo nghiên cứu thì có tới 90 – 99% người đã mắc Covid-19 sẽ hình thành được miễn dịch bảo vệ trong thời gian khoảng 4 tuần và có thể duy trì được miễn dịch này trong 6-8 tháng. Miễn dịch này được bao lâu sẽ phụ thuộc vào các tế bào nhớ của người đó tồn tại lâu như thế nào. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đối với những người đã mắc Covid-19 có thể miễn dịch luôn với những biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Vì khi đã nhiễm bệnh, cơ thể con người có thể kích hoạt miễn dịch bảo vệ không chỉ đối với protein gai mà cả đối với các thành phần khác của virus như các protein N, đồng thời trong các biến thể mới của virus các protein này ít bị biến đổi hơn các protein S.

Trường hợp đã mắc Covid-19 có cần tiêm vắc xin nữa không? - Ảnh 2

Do đó, TS Hùng cho biết những người đã mắc Covid-19, có thể cho họ thực hiện test kháng thể nhằm đánh giá có kháng thể hay không rồi mới tiêm vắc xin. Hoặc TS Hùng có thể cho những người đã mắc Covid-19 tiêm 1 mũi vắc xin, tương tự như tiêm nhắc lại để củng cố thêm miễn dịch như các nước khác đang làm.

Về sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của các biến thể SARS-CoV-2 như hiện nay, trong tương lai có thể cùng xuất hiện các loại đột biến khác có nguy cơ xuất hiện, do đó chuyên gia nhận đình việc phải tiêm phòng vắc xin Covid-19 nhắc lại hằng năm như vắc xin cúm mùa hay không thì điều này vẫn cần theo dõi thêm. 

Bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 đại trà từ ngày mai 22/7 Mắc biến thể Delta có biểu hiện gì khác so với những dấu hiệu nhiễm chủng Covid-19 ban đầu? Hà Nội: Ai có thể đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19? Hạn cuối để nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ Covid-19 là ngày nào?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp