Những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu từ ngày 1/7/2021

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 16/06/2021 09:03 (GMT +7)
Theo hướng dẫn, khi công dân thực hiện các thủ tục sau đây sẽ bị thu hồi Sổ hộ khẩu từ ngày 01/7/2021.
Hashtag #Quy định pháp luật #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Theo Luật Cư trú năm 2020, có nhiều trường hợp sẽ bị thu hồi Sổ hộ khẩu. Liên quan đến vấn đề này, Bộ Công an cũng đã ra Thông tư số 55/2021/TT-BCA để hướng dẫn chi tiết về các trường hợp này.

Cụ thể, khoản 2 Điều 26 Thông tư số 55 có nêu rõ: Cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật Cư trú và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú trong trường hợp công dân thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Từ 1/7/2021, những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu - Ảnh minh họa
Từ 1/7/2021, những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu - Ảnh minh họa

Đồng thời, Sổ hộ khẩu đã thu hồi cùng với hồ sơ đăng ký cư trú sẽ được cơ quan đăng ký cư trú sẽ chuyển vào tàng thư hồ sơ cư trú.

Quy định này đã hướng dẫn cụ thể hơn về việc thu hồi Sổ hộ khẩu, như vậy theo hướng dẫn, khi công dân thực hiện các thủ tục sau đây sẽ bị thu hồi Sổ hộ khẩu từ ngày 01/7/2021:

- Thực hiện thủ tục đăng ký thường trú;

- Công dân có sự điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;

- Trường hợp tách hộ;

- Trường hợp xóa đăng ký thường trú.

Trường hợp người dân sẽ không bị thu hồi sổ và những sổ hộ khẩu đã được cấp thì có thể sử dụng đến hết ngày 31/12/2022 nếu tiến hành những thủ tục đăng ký cư trú nhưng không làm thay đổi thông tin.

Ngoài ra, Thông tư này cũng đã nêu rõ các quy định về việc tiếp nhận hồ sơ và thông báo về kết quả đăng ký cư trú:

- Hồ sơ đăng ký cư trú sẽ được thực hiện trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

- Khi nộp hồ sơ trực tiếp người dân có thể nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc (sau đây gọi là bản sao) hoặc bản chụp kèm theo bản chính giấy tờ để đối chiếu. Trường hợp nộp bản chụp kèm theo bản chính giấy tờ thì người tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu bản chụp với bản chính và ký xác nhận, không được yêu cầu nộp bản sao giấy tờ đó.

Những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu từ ngày 1/7/2021 - Ảnh 2

- Trường hợp đăng ký cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú thì người đi đăng ký cư trú cần khai báo thông tin và đính kèm bản quét hoặc bản chụp các văn bản, giấy tờ cần thiết theo quy định. Trường hợp này, người đi đăng ký cư trú sẽ có trách nhiệm xuất trình bản chính các giấy tờ, tài liệu đã cung cấp khi có yêu cầu của người làm công tác đăng ký cư trú.

 - Việc thông báo về kết quả sẽ được thực hiện dưới hình thức văn bản, tin nhắn điện tử đến hộp thư điện tử hoặc điện thoại, trang thông tin điện tử của cơ quan đăng ký cư trú, ứng dụng trên thiết bị điện tử, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

- Nếu phát hiện giấy tờ, tài liệu công dân đã cung cấp bị tẩy xóa, sửa chữa, làm giả thì cơ quan đăng ký cư trú có quyền từ chối giải quyết đăng ký cư trú, xác nhận thông tin về cư trú và không hoàn trả lại lệ phí (trường hợp đã nộp lệ phí)

Thông tư này được ban hành ngày 15/5/2021 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2021.

Làm thẻ căn cước như thế nào nếu bị xóa hộ khẩu? Sau 1/7/2021 thu hồi sổ hộ khẩu giấy, vậy CMND 9 số còn sử dụng được không? Từ ngày 1/7, điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội, TP.HCM dễ dàng hơn mà ai cũng nên biết Hộ khẩu thường trú ngoại tỉnh có được làm CCCD gắn chíp điện tử tại Hà Nội?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp