Từ 1/7, đăng ký hộ khẩu thường trú tại các thành phố tinh gọn hơn, không cần điều kiện tạm trú như trước đây

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 01/04/2021 14:45 (GMT +7)
Hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú tại các thành phố từ 1/7 sẽ tinh gọn hơn, đặc biệt công dân không cần đáp ứng điều kiện tạm trú như trước đây.
Hashtag #Quy định pháp luật #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Luật Cư trú 2020 quy định thủ tục đăng ký thường trú tại các thành phố, trong đó có Thủ đô Hà Nội, sẽ giống các tỉnh thành trên toàn nước. Đồng thời luật mới này cũng bãi bỏ điều kiện nhập hộ khẩu thường trú riêng của các thành phố trực thuộc Trung ương. 

Cụ thể theo khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú 2020 thì các hồ sơ đăng ký thường trú gồm: Bản sao sổ đỏ hoặc sổ hồng đã công chứng và tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Đối với những trường hợp công dân sở hữu nhà ở hợp pháp thì sẽ được đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.

Từ 1/7, đăng ký hộ khẩu thường trú tại các thành phố tinh gọn hơn, không cần điều kiện tạm trú như trước đây - Ảnh minh họa
Từ 1/7, đăng ký hộ khẩu thường trú tại các thành phố tinh gọn hơn, không cần điều kiện tạm trú như trước đây - Ảnh minh họa

Để đăng ký thường trú theo quy định tại khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú 2020, những người đi thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở hợp pháp cần có tờ khai thay đổi thông tin cư trú, ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ; bản công chứng hợp đồng cho thuê, mượn, ở nhờ cùng giấy tờ chứng minh đủ diện tích nhà ở, không thấp hơn 8 m2 sàn/người.

Trường hợp vợ/chồng về ở với chồng/vợ, con/cha mẹ về ở với cha mẹ/con, người chưa thành niên, người cao tuổi, người bị bệnh tâm thần, người khuyết tật... về ở với nhân thân phải tuân theo khoản 2 Điều 21 Luật Cư trú 2020.

Lúc này khi đi đăng ký hộ khẩu thường trú người đăng ký cần chuẩn bị tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, có ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ; giấy tờ chứng minh các điều kiện về người khuyết tật, tâm thần (nếu thuộc trường hợp này).

Người sống, làm nghề lưu động muốn đăng ký trường trú cần chuẩn bị giấy chứng nhận đăng ký phương tiện; giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện. Nếu không thuộc quyền sở hữu phương tiện thì cần phải có văn bản xác nhận của UBND cấp xã về sử dụng phương tiện đó với mục đích để ở.

Đồng thời phải có văn bản xác nhận của UBND cấp xã về địa điểm phương tiện đăng ký đỗ, đậu và chuẩn bị tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Nếu phương tiện đi mượn thì phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ phương tiện.

Hồ sơ đăng ký thường trú được nộp tại trụ sở công an phường/quận. Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan sẽ kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho công dân. Cán bộ phụ trách sẽ hướng dẫn bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ.

Thời gian thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của công dân vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo kết quả cho người đăng ký là 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ và đầy đủ. Nếu hồ sơ không được tiếp nhận cơ quan chức năng phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Ngoài ra thời gian xử lý hồ sơ theo Luật Cư trú 2020 đã giảm thiểu từ 15 ngày xuống 7 ngày. Đồng thời mọi thủ tục đăng ký thường trú theo luật mới đã bớt phức tạp và tiện lợi hơn trước.

Theo Luật Cư trú sửa đổi 2013, thì công dân muốn đăng ký thường trú tại các thành phố trực thuộc Trung ương phải đáp ứng các điều kiện riêng về thời gian tạm trú và một số điều kiện đặc thù khác.

Từ 1/7, đăng ký hộ khẩu thường trú tại các thành phố tinh gọn hơn, không cần điều kiện tạm trú như trước đây - Ảnh 2

Nếu đăng ký hộ khẩu thường trú tại nội thành Hà Nội, người dân phải có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại Hà Nội từ 3 năm trở lên. Trường hợp đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở, phải đảm bảo diện tích tối thiểu 15 m2 sàn/người, theo khoản 4, Điều 19, Luật Thủ đô 2012.

Người đăng ký thường trú tại Hà Nội cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm: sổ tạm trú; sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; giấy chuyển khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Người có hộ khẩu ở tỉnh khác có làm được thẻ căn cước gắn chíp ở Hà Nội không? Từ ngày 1/7, người dân không cần sử dụng hộ khẩu giấy nữa Luật cư trú mới: Người đi thuê nhà cũng được đăng ký thường trú từ 1/7

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp