Từ 9/11: Công ty có lao động nữ phải có phòng vắt, trữ sữa mẹ

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 10/11/2021 15:34 (GMT +7)
Bộ Y tế ban hành quyết định 5175/QĐ-BYT hướng dẫn triển khai phòng vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 09/11/2021.
Hashtag #Người lao động #NEWS #Nóng trên MXH

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, Bộ Y tế yêu cầu các doanh nghiệp phải dựa trên số lượng lao động nữ để xây dựng số lượng phòng vắt, trữ sữa cho phù hợp nhằm phục vụ quyền lợi hợp pháp cho các lao động nữ đang nuôi con nhỏ.

Cụ thể, theo quy định này, những đơn vị có dưới 100 lao động nữ thì phải có tối thiểu 1 phòng vắt sữa mẹ; đơn vị có từ 1.000 lao động nữ trở lên phải có tối thiểu 4 phòng vắt sữa mẹ.

Bộ y tế quy định: Công ty có lao động nữ phải có phòng để vắt, trữ sữa mẹ từ 9/11 - Ảnh minh họa
Bộ y tế quy định: Công ty có lao động nữ phải có phòng để vắt, trữ sữa mẹ từ 9/11 - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: 3 trường hợp bị cắt lương hưu

Quy định mà Bộ Y tế mới ban hành cũng nêu rõ, để lựa chọn vị trí phù hợp công ty/doanh nghiệp cần tham vấn ý kiến lao động nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ và cán bộ công đoàn. Đồng thời, công ty/đơn vị cần thông báo tới tất cả lao động nữ để họ đều được biết về vị trí của phòng vắt, trữ sữa mẹ.

Trong đó, những phòng vắt sữa có thể được cải tạo từ các vị trí như một phần phòng y tế, phần không gian không sử dụng của văn phòng, hoặc là nhà kho nhưng cần được cải tạo thoáng khí. Hoặc các đơn vị có thể sửa lại các phòng không được sử dụng hiệu quả để làm phòng vắt sữa.

Ngoài ra, phòng vắt - trữ sữa mẹ được chia theo hai mức cơ bản và đầy đủ theo các tiêu chí, bao gồm: Phòng được lắp đặt tại nơi sạch sẽ, dễ tiếp cận, vệ sinh sạch sẽ, cách nơi làm việc không quá 10 phút đi bộ. Phòng vắt trữ sữa cần có biển tên, được che chắn cẩn thận để đảm bảo tính riêng tư và kín đáo, đồng thời trong phòng này cần có các thiết bị cơ bản như quạt, đèn, bàn ghế, tủ lạnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị cần sắp xếp để bố trí thời gian phù hợp cho lao động nữ nghỉ luân phiên để vắt sữa sao cho không ảnh hưởng đến công việc, việc sản xuất. Bố trí lượng người phù hợp với công suất sử dụng của phòng vắt, trữ sữa mẹ, tránh trường hợp quá tải, nhưng cần phù hợp với nhu cầu sinh học của lao động nữ để tạo điều kiện thuận lợi cho họ trong việc vắt sữa.

Từ 9/11: Công ty có lao động nữ phải có phòng vắt, trữ sữa mẹ - Ảnh 2

>>> Xem thêm: Bộ Y tế quy định giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên tối đa là 109.700 đồng

Theo Bộ Y tế, hiện nay lao động nữ tại Việt Nam đang chiếm 48% lực lượng lao động cả nước. Trong giai đoạn mang thai và nuôi con nhỏ dưới 2 tuổi, lao động nữ cần được hưởng các chính sách cũng như những biện pháp hỗ trợ thiết thực từ cộng đồng nhằm chăm sóc sức khỏe thai sản và nuôi con bằng sữa mẹ, để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Gia đình cũng có thể tiết kiệm được khoảng 12% thu nhập khi không phải mua sữa công thức và giảm rất nhiều chi phí khám chữa bệnh. Việc lắp đặt phòng vắt - trữ sữa tại nơi làm việc là một trong những đầu tư hiệu quả của doanh nghiệp nhằm đảm bảo đời sống ổn định của nhân viên lao động

Ngày 10 và 30/11, người lao động tại các doanh nghiệp được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 Từ 21/10, hàng không lại có vé 0 đồng cho người lao động Người lao động nghỉ việc do Covid-19 được hưởng cả gói 38 ngàn tỷ lẫn BHTN Người lao động có thể đăng ký trực tuyến để nhận tiền từ gói 38.000 tỷ đồng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp