Từ Hy Thái Hậu (1835-1908) nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa bởi các bí quyết chăm sóc nhan sắc và sức khỏe. Nhờ những bí quyết độc đáo và phức tạp mà làn da của bà luôn căng bóng, khỏe mạnh. Một vị họa sĩ người Mỹ từng có cơ hội gặp gỡ Từ Hy đã kể lại rằng, dù đã ở tuổi 70 nhưng Hy Thái Hậu vẫn trông như mới 30 và không có nhiều dấu hiệu lão hóa.
Theo ghi chép trong cuốn sách “Hương thơm Hoàng gia", cung nữ bên cạnh bà có chia sẻ rằng, năm bà 60 tuổi, Thái Hậu Từ Hy vẫn có làn da trắng, mềm mại mịn màng như thiếu nữ, nét mặt thanh tú, nụ cười ngọt ngào và vô cùng duyên dáng khiến ai cũng mơ ước.
>>> Xem thêm: Miền Bắc đón mưa lớn trong 5 ngày
Thế hệ sau tới nay vẫn không ngừng thắc mắc về bí quyết giữ gìn nhan sắc của bà. Thực tế, Thái Hậu chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp bằng những gì gần gũi nhất. Cụ thể đó là những thực phẩm trường thọ và đẹp da vô cùng quen thuộc với chúng ta, gồm: Mật ong, hạt óc chó, hạt thông.
1. Mật ong
Theo Y học Trung Quốc, mật ong có tác dụng “giải trừ mọi bệnh, hòa mọi vị thuốc”, là thực phẩm thượng hạng, giúp bảo tồn sức khỏe và tuổi thọ, có tác dụng bổ khí, dưỡng ẩm, giảm đau, giải độc, loại bỏ mầm bệnh. Đồng thời trong mật ong cũng chứa nhiều loại protein, enzym, vitamin B1, vitamin B6, vitamin H, vitamin K, vitamin C… có tác dụng điều chỉnh sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể.
Bạn có thể dùng qua đường uống hoặc dùng để bôi lên mặt làm đẹp. Hơn nữa mật ong còn được mệnh danh là "thực phẩm bổ dưỡng hoàn hảo nhất trong tự nhiên".
Dùng mật ong sẽ giúp giữ cho da có độ ẩm tự nhiên và làm sạch các lỗ chân lông và điều đó làm da trở nên sáng hơn. Nhờ tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút trong mật ong còn giúp chị em có làn da mạnh khỏe từ sâu bên trong và mang lại vẻ tươi trẻ tự nhiên bên ngoài. Hơn nữa mật ong còn giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây kích ứng bên ngoài.
2. Quả óc chó
Theo cung nữ bên cạnh Từ Hy Thái Hậu, bà có thói quen ăn quả óc chó mỗi ngày. Theo y học quả óc chó có tính ấm, vị ngọt, thuộc kinh phế thận, phổi, ruột già là thần hộ mệnh của bệnh tim mạch. Chính vì vậy ngày nay, các chuyên gia khuyên mọi người mỗi ngày nên dùng 8 quả óc chó để ngăn ngừa bệnh tim và nhồi máu não. Thậm chí sách y học cổ Trung Quốc mang tên Thần Nông bản thảo kinh còn ví loại quả này như 1 loại thuốc bổ thượng hạng, giúp bổ khí, kéo dài tuổi thọ.
Cụ thể, trong cuốn Bản thảo cương mục Thần y Lý Thời Trân đã viết rằng: Hạt óc chó có thể tăng cường khí và nuôi dưỡng máu, có lợi cho sự sống, làm ấm phổi, làm ẩm ruột, điều trị chứng khó thở do lạnh, đau đại tràng... giúp con người ta thọ hơn.
Các nghiên cứu dược lý hiện đại cũng đã chứng minh rằng khi bạn dùng nhân quả óc chó trộn với hạt vừng đen có thể làm tăng tiết bã nhờn, cải thiện độ đàn hồi của da, trì hoãn sự lão hóa của làn da.
3. Hạt thông
Hạt thông là nhân của loại bánh mà Thái Hậu thích ăn. Sách Hải dược thảo của Lý Tấn đã gọi hạt thông là loại hạt trường sinh, chính vì vậy, nhờ dùng loại quả này thường xuyên mà Thái Hậu trẻ khỏe hơn dù đã ở tuổi 70.
Các nghiên cứu ngày nay cũng đã chứng minh rằng, trong hạt thông rất giàu chất dinh dưỡng và chứa protein, chất béo, chất bột đường và các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt. Hàm lượng photpho và mangan có tác dụng bổ não và thần kinh rất tốt.
Tuy tốt là vậy nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, không phải ai cũng nên sử dụng loại quả này. Cụ thể, người bị tiêu chảy, nhiều đờm nên thận trọng khi ăn hạt thông nguyên nhân là do trọng hạt thông có lượng calo cao, do đó nếu ăn nhiều sẽ làm tăng lượng mỡ trong cơ thể. Cụ thể, mỗi ngày bạn chỉ nên dùng 20 đến 30 gam hạt thông.
Bình luận