Miền Bắc đón mưa lớn trong 5 ngày

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong đợt này, Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ có mưa chủ yếu về chiều tối và đêm, cục bộ mưa to.
Miền Bắc đón mưa lớn trong 5 ngày - thumbnail

Cơ quan khí tượng cảnh báo đợt mưa những ngày tới gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở ở khu vực miền núi Bắc Bộ, với lượng mưa phổ biến 100-300 mm, có nơi trên 400 mm. Trong đó, các tỉnh miền Bắc trong ngày hôm nay 11/5 sẽ tiếp diễn đợt mưa dông sau khi trải qua một ngày có mưa lớn ở nhiều nơi gây sạt lở, ngập lụt. Thời tiết khu vực duy trì này trong hôm nay vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, âm u với nền nhiệt phổ biến trong khoảng 25-32 độ C.

Các tỉnh thuộc vùng núi và trung du Bắc Bộ từ đêm nay (11/5) đến ngày 15/5 cũng sẽ bước vào đợt mưa mới với lượng 150-300 mm/đợt. Một số nơi lượng mưa trên 400 mm. Đây được xem là lượng mưa tương đối lớn khi khu vực thậm chí chưa bước vào thời kỳ mưa bão.

Miền Bắc đón mưa lớn trong 5 ngày - Ảnh minh họa
Miền Bắc đón mưa lớn trong 5 ngày - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Đừng nhổ tóc bạc nếu không muốn đối mặt với loạt hệ luỵ này

Bản đồ dự báo Windy cho thấy các tỉnh ở vùng núi Đông Bắc như Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Cao Bằng... sẽ tiếp tục có mưa dông những ngày tới, mưa dông tập trung. Do đó chuyên gia khí tượng cảnh báo người dân nơi đây cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở do các khu vực trên đã mưa lớn nhiều ngày qua; vùng trũng thấp có thể ngập úng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ trong đợt này có mưa chủ yếu về chiều tối và đêm, cục bộ mưa to. Trong đó người dân nơi đây cần đề phòng các hiện tượng nguy hiểm có thể xảy ra như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đáng lưu ý, đợt không khí lạnh tràn xuống vào đêm 14/5, có thể khiến thời tiết diễn biến xấu hơn khi mưa đi kèm gió mạnh, nền nhiệt giảm. Các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng ghi nhận mức nhiệt thấp nhất 21-23 độ C, trong khi vùng núi chuyển lạnh với nhiệt độ dao động trong khoảng từ 16-18 độ C.

Từ khoảng ngày 15-16/5, khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ sẽ có khả năng đón mưa dông. Trước đó vào ngày hôm qua 10/5, mưa lớn xuất hiện ở nhiều nơi như Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng...  Thống kê của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cho thấy, tính đến tối 10/5, mưa lũ lớn khiến một người chết, 10 nhà sập đổ, 257 nhà bị ngập và thiệt hại, 7 trường học ở Bắc Giang bị ngập nặng.

Ảnh Dân Trí
Ảnh Dân Trí

Về nông nghiệp, đợt mưa lớn này đã làm thiệt hại hơn 1.700 ha lúa và hoa màu bị ngập. Một số tuyến đường giao thông tập trung ở Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Bắc Giang bị sạt lở, gây khó khăn khi di chuyển. 

Trước diễn biến mưa cực đoan tiếp diễn những ngày tới, đơn vị chức năng địa phương được yêu cầu sẵn sàng lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn. Đồng thời cần rà soát cũng như sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn; kiểm tra khu dân cư có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời, sơ tán người dân khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.