Những chính sách, quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 12

Những chính sách, quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 12
Các chính sách liên quan đến tiền lương, hoạt động báo chí, xuất bản, lĩnh vực thuế, ngân hàng... sẽ thay đổi bắt đầu từ tháng 12.

Bắt đầu từ tháng 12 có nhiều các chính sách, quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó có nhiều chính sách liên quan đến tiền lương, ngân hàng, thuế, hoạt động báo chí...

Ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế

Nghị định 126 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 5/12, trong đó có quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. 

Cụ thể, khoản 2 Điều 30 của nghị định nêu rõ ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế. Đồng thời, cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của các thông mà khách hàng đã cung cấp.

Từ tháng 12, hàng loạt chính sách, quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực - Ảnh 1
Từ tháng 12, hàng loạt chính sách, quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực - Ảnh minh họa

Xử lý người kê khai tài sản, thu nhập không trung thực

Nghị định 130 của Chính phủ có hiệu lực từ 20/12, theo đó quy định rõ người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập nhưng kê khai không trung thực sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 51 của Luật Phòng, chống tham nhũng, bằng một trong các hình thức cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc hoặc bãi nhiệm, còn trường hợp xin thôi làm nhiệm vụ, từ chức, miễn nhiệm thì có thể xem xét không kỷ luật.

Người có nghĩa vụ kê khai mà tẩu tán, che giấu tài sản, cản trở hoạt động kiểm soát tài sản.. thì có thể bị xử lý bằng một trong các hình thức cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, bãi nhiệm, buộc thôi việc, giáng cấp bậc quân hàm, giáng cấp bậc hàm.

Tăng mạnh mức xử phạt đưa tin sai trên báo chí

Nghị định 119 của Chính phủ sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/12, trong đó quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, cụ thể là đưa ra quy định mức phạt hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên báo chí với mức phạt tăng gấp nhiều lần.

Cụ thể, nếu gây ảnh hưởng ít nghiêm trọng, cơ quan báo chí bị phạt 5-10 triệu đồng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng, mức phạt là 50-70 triệu đồng, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng, mức phạt lên tới 70-100 triệu đồng.

Và cơ quan báo chí đều buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật đã đăng tải nếu thuộc trong 3 trường hợp nêu trên. Thậm chí nếu đăng thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng, tờ báo còn có thể bị đình chỉ hoạt động 1-12 tháng.

Ngoài ra, nếu tờ báo đăng hoặc phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nhưng ít nghiêm trọng thì có thể bị phạt từ 5-10 triệu đồng.

Lương giảng viên đại học công lập lên đến 11,92 triệu/tháng

Thông tư 40 của Bộ Giáo dục và Đào sẽ có hiệu lực từ 12/12, theo đó sẽ quy định cụ thể mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, bổ nhiệm và xếp lương đối với viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập.

Thông tư đề cập giảng viên cao cấp áp dụng hệ số lương của viên chức loại A3, nhóm 1 (A3.1) từ hệ số lương 6,20 đến hệ số lương 8,00 - mức lương cơ sở năm 2021 (1,49 triệu/tháng), tương đương từ 9,238 triệu đồng/tháng đến 11,92 triệu đồng/tháng.

Tăng chế độ ăn cho phạm nhân

Nghị định 133 của Chính phủ có hiệu lực từ 25/12, theo đó, chế độ ăn của phạm nhân sẽ được thay đổi kể từ thời gian này, nghĩa là so với với quy định trước đây, chế độ ăn của phạm nhân đã tăng thêm 0,2 kg cá; 0,3 kg thịt lợn; bổ sung dầu ăn và gia vị khác.

Đồng thời những phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù được phổ biến, học tập các chính sách, quy định của pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng và hỗ trợ vay vốn, tìm kiếm việc làm.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê