Tỷ phú Jeff Bezos ấn định thời gian từ chức CEO Amazon vào đầu tháng 7

Alex Đăng lúc: Thứ năm, 27/05/2021 09:30 (GMT +7)
Vào ngày 26/5 vừa qua, tỷ phú Jeff Bezos - nhà sáng lập Amazon đã tuyên bố từ chức Giám đốc Điều hành (CEO) của tập đoàn này vào tháng 7/2021.
Hashtag #Jeff Bezos #NEWS #Nóng trên MXH

Đây là quyết định được tỷ phú Jeff Bezos đưa ra tại cuộc họp hội đồng cổ đông thường niên của Amazon ngày 26/5. Chính xác là vào ngày 5/7 tới đây, ông sẽ rút khỏi cương vị CEO tập đoàn Amazon - đây cũng là ngày ra đời của tập đoàn lẫy lừng thế giới này 27 năm trước.

Kỹ sư Andy Jassy, người hiện điều hành bộ phận dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services của Amazon sẽ là người kế nhiệm chiếc ghế CEO của Jeff.

Tỷ phú Jeff Bezos sẽ chuyển giao vị trí CEO Amazon cho Andy Jassy vào ngày 5/7/2021.
Tỷ phú Jeff Bezos sẽ chuyển giao vị trí CEO Amazon cho Andy Jassy vào ngày 5/7/2021.

Sau gần 3 thập kỷ điều hành, Jeff Bezos đã đưa Amazon trở thành hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới, ông cũng vươn lên thành người giàu nhất hành tinh với khối tài sản gần 200 tỷ USD. Sau khi thôi chức CEO, Bezos vẫn sẽ giữ chức chủ tịch điều hành của Amazon. 

Quyết định từ chức CEO đã được Jeff thông báo lần đầu trong báo cáo kết quả kinh doanh tháng 2/2021, trong đó nói rằng ông Jassy sẽ đảm nhiệm vị trí điều hành trong quý 3. Tuy nhiên thời gian chính thức Jeff chính thức "thoái lui" thì chưa được đưa ra khi ấy.

Tỷ phú Jeff Bezos ấn định thời gian từ chức CEO Amazon vào đầu tháng 7 - Ảnh 2

“Tôi rất phấn khích khi chuyển sang vai trò chủ tịch điều hành. Với vị trí này, tôi sẽ có thời gian để tập trung sức lực và tâm trí để phát triển những sản phẩm mới và khơi nguồn cho những sáng kiến đột phá", Bezos cho biết.  Trong những năm gần đây, các dự án ngoài Amazon như quỹ Bezos Earth Fund hay công ty vũ trụ Blue Origin đang là mối quan tâm hàng đầu của nhà sáng lập Amazon.

Tại thời điểm công bố quyết định này, tỷ phú Jeff Bezos cũng bày tỏ kỳ vọng CEO kế nhiệm - Andy Jassy, người đã có 24 năm cống hiến tại Amazon sẽ là "một nhà lãnh đạo tuyệt vời".  Nhận xét về Jassy, chủ tịch của Amazon đưa ra nhận xét: “Anh ấy có những tiêu chuẩn cao nhất và tôi đảm bảo Andy sẽ không bao giờ để vũ trụ khiến chúng ta trở nên tầm thường. Anh ấy có nguồn năng lượng cần thiết để khiến chúng ta trở nên đặc biệt".

Andy Jassy sẽ tiếp quản một Amazon 'Phức tạp và đầy thách thức'.
Andy Jassy sẽ tiếp quản một Amazon "Phức tạp và đầy thách thức".

Tuy vậy, giới phân tích có phần đông đưa ra nhận định Jassy sẽ tiếp quản đế chế kinh doanh Amazon tại một thời kỳ phức tạp. Khi mà quy mô của tập đoàn này ngày càng được mở rộng, điển hình là việc xác nhận Amazon đã mua lại hãng phim MGM với giá 8,45 tỷ USD. 

Thêm vào đó, những rắc rối về pháp lý cũng không dễ dàng giải quyết. Vào ngày 25/5 thì Quận Columbia đã đâm đơn kiện Amazon với cáo buộc công ty này lợi dụng vị trí thống lĩnh thị trường để làm xấu đi môi trường cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điện tử. 

Tỷ phú Jeff Bezos sẽ giữ chức chủ địch điều hành sau khi rời chiếc ghế CEO.
Tỷ phú Jeff Bezos sẽ giữ chức chủ địch điều hành sau khi rời chiếc ghế CEO.

"Bán lẻ là một ngành rất lành mạnh và còn lâu mới có chuyện kẻ thắng hưởng tất cả", Jeff Bezos nhận định trong cuộc họp ngày 26/5. Ông cũng đưa ra một số mảng kinh doanh mới của Amazon mà Jassy sẽ phải quản lý, bao gồm dịch vụ y tế từ xa Amazon Care và dự án internet vệ tinh Project Kuiper.

Rõ ràng, những gì mà ông chủ của Amazon để lại cho người kế nhiệm là không hề "dễ nuốt", điều này hứa hẹn một tương lại "mướt mồ hôi" cho tân CEO Andy Jassy. “Không có ý tưởng nào trong số các dự án này đảm bảo sẽ thành công. Tất cả đều là những khoản đầu tư khổng lồ và đều rủi ro. Tuy nhiên, xuyên suốt lịch sử hoạt động, Amazon là một công ty chấp nhận rủi ro. Dù đã vấp phải nhiều thất bại và sẽ còn tiếp tục thất bại, nhưng chúng ta vẫn sẽ tiếp tục chấp nhận rủi ro", Chủ tịch điều hành Jeff Bezos khẳng định.

Ông chủ Amazon Jeff Bezos mua siêu du thuyền Năm thứ 4 liên tiếp ông trùm Amazon là người giàu nhất thế giới Mặt tối khi làm shipper cho Amazon: Chạy không ngừng nghỉ, đi "tè" cũng phải dùng chai mang theo vì sợ giao hàng trễ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp